Bạn đang ở đây

Xử phạt nghệ sĩ mặc phản cảm như rung cây dọa... khỉ!

Trào lưu ăn mặc hở trên, lộ dưới ngày càng trở thành xu hướng của các sao Việt và gây "nhức mắt" dư luận. Tuy nhiên, với cách xử phạt kiểu "tặc lưỡi" cho xong của nhà quản lý thì chẳng khác nào việc "rung cây chẳng dọa được... khỉ!".

Quýt làm cam chịu

Vừa qua, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Quảng Bình đưa ra quyết định xử phạt đơn vị tổ chức chương trình từ thiện Đêm mỹ nhân 3,5 triệu đồng vì đã để xảy ra sự cố nghệ sĩ ăn mặc phản cảm. Trước đó, ngày 14/8 tại chương trình từ thiện này ở Quảng Bình, một số ca sĩ đã bị dư luận phản ứng là ăn mặc hở hang, thiếu tôn trọng khán giả. Bị chỉ trích gay gắt nhất là bộ trang phục ren đen "thủng" lỗ chỗ gây phản cảm của Minh Hằng.


Mức phạt mà nhà quản lý đưa ra đối với đơn vị tổ chức Đêm mỹ nhân cũng vấp nhiều ý kiến trái chiều. Người cho rằng mức phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Người khác lại cho rằng chỉ nên... cảnh cáo vì dù sao đây là một chương trình từ thiện, hết sức ý nghĩa.

Tuy nhiên, phần lớn ý kiến cho rằng phía đơn vị tổ chức đã thừa nhận sai phạm, nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nhưng còn về cá nhân người gây ra phản ứng dữ dội từ dư luận bởi trang phục phản cảm là ca sĩ Minh Hằng lại không phải chịu mức phạt nào. Dư luận cho rằng, nhà quản lý vẫn để "lọt người, lọt tội".

 

Bộ trang phục phảm cảm của Minh Hằng bị chỉ trích nặng nề trong thời gian gần đây.

 

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Phấn Đấu, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Bình cho biết việc thực hiện xử phạt đối với nghệ sĩ quá rắc rối. Thanh tra Sở đã không kịp lập biên bản đối với ca sĩ Minh Hằng ngay sau khi xảy ra sự cố. Nếu dựa vào chứng cứ là các bức ảnh trên mạng thì cần nhiều thời gian và khá phức tạp (!?).

Cũng cho rằng việc phạt cá nhân nghệ sĩ rất khó, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật biểu diễn lập luận: Mỗi ca sĩ có quan điểm thẩm mỹ khác nhau, có thể với người này trang phục là phản cảm nhưng với người khác bộ trang phục lại là đẹp. Nhưng đơn vị tổ chức phải có trách nhiệm thẩm định ca sĩ có mặc phản cảm hay không.

Về trường hợp của ca sĩ Minh Hằng cũng thế, có thể cô ấy cho rằng bộ trang phục đó là đẹp nhưng dư luận lại phản đối gay gắt. Cơ quan quản lý khó có cơ sở để xử phạt cô ấy mà chỉ có thể xử phạt đơn vị tổ chức vì đã để ca sĩ mặc phản cảm lên sân khấu.

Từ trường hợp của Minh Hằng mới thấy rằng nhiều sao Việt trước đó cũng bị dư luận phản ứng gay gắt về trang phục phản cảm, "lệch" so với thuần phong mỹ tục nhưng vẫn nhởn nhơ không bị ai "sờ gáy". Điểm lại một số vụ việc, để thấy mức phạt không thấm vào đâu so với quy mô chương trình và tính chất vi phạm: Vụ người mẫu Bebe Phạm và Hà Anh "lộ hàng" trong chương trình Diamond Night bị phạt tổng cộng 11 triệu đồng, trong đó có 3,5 triệu đồng phạt người mẫu mặc trang phục phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục; 7,5 triệu đồng phạt tự ý thay đổi nội dung chương trình sau phúc khảo.

 

Dư luận từng xôn xao khi Bebe Phạm để lộ ngực trên sân khấu chương trình Diamond Night.


Có thể thấy, các quyết định xử phạt chỉ dành cho đơn vị tổ chức, còn cá nhân nghệ sĩ bị dư luận lên án, được bỏ qua với lý lẽ "sự cố ngoài ý muốn" (với Bebe Phạm, Hà Anh) hoặc "không kịp lập biên bản vi phạm quả tang" (với Minh Hằng)?

Xử phạt giống "rung cây dọa... khỉ"!

Chính vì sự dễ dãi trong quy chế xử phạt khiến trào lưu ăn mặc hở trên, lộ dưới ngày càng trở thành xu hướng của các sao Việt. Cũng chính vì sự "giơ cao đánh khẽ" đó mới xuất hiện ngày càng nhiều hình ảnh lố lăng như của Tiến Đoàn, Ngọc Quyên, Doãn Tuấn...

Chưa bao giờ, công chúng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các nam - nữ nghệ sĩ khỏa thân (có thể bán thân hoặc toàn thân), ăn mặc hở hang phản cảm nhiều như bây giờ. Nếu 10 năm trước, chỉ là những tấm hình khỏa thân chụp (với ý nghĩ ghi lại hình ảnh đẹp một thời), bị rò rỉ ra ngoài. Thời nay, không hiếm nghệ sĩ chủ động chụp, quay hình và chủ động tung lên báo (báo mạng là chủ yếu).
 
Mật độ tung ảnh "nóng", clip "hot" ngày càng nhiều, khiến dư luận có cảm giác, nghệ sĩ đang đua nhau khoe da thịt trong mọi trường hợp có thể. Dư luận chưa kịp lắng xuống vụ người mẫu Ngọc Quyên chụp khỏa thân ngụy biện vì môi trường, lại đến Nam vương Tiến Đoàn khoe thân trong hai bộ ảnh khỏa thân trần trụi không thể "nóng" hơn. Rồi loạt ảnh hai người mẫu Doãn Tuấn và Thu Hằng mặc đồ lót hóa trang thành vợ chồng chuột. Ca sĩ Thủy Tiên ăn mặc mát mẻ, uốn éo, lả lơi quay clip ca nhạc trong bảo tàng, bên tượng đài các chiến sĩ và bà mẹ Việt Nam.
 

Doãn Tuấn, Thu Hằng công khai "chim chuột" trong một bộ ảnh không thể trần tục hơn.

 

Ngay sau khi bộ phim Bi, đừng sợ ra mắt khán giả với rất nhiều cảnh nhạy cảm trong phim, khán giả còn chưa hết bàn tán thì Kiều Trinh (đóng một vai trong phim này) lập tức tung ra một clip phô diễn một bộ ảnh cô chỉ mặc đồ lót, chụp nhiều tư thế gợi dục, lồng ghép trong ca khúc Baby One More Time do chính Kiều Trinh hát với lời dịch sang tiếng Việt thành Trinh ơi đừng sợ. Thấy chưa đủ "đô", sau đó Kiều Trinh tiếp tục tung ra bộ clip thứ hai cũng với kiểu hình ảnh đồ lót như clip 1, nhưng lần này lồng ca khúc trong phim kiếm hiệp Ngao kiếm.

Các nam ca sĩ không chịu kém cạnh: Ngọc Sơn tung clip dài hơn 7 phút Ngọc Sơn Asian Hot Body với những hình ảnh phô bày thân thể với độc một chiếc quần chip nhỏ và những cách thể hiện thô tục; Ưng Hoàng Phúc khoe thân với một ca khúc không ăn nhập gì với hình ảnh này.
 

Một trong những bức ảnh "nóng" của nam vương Tiến Đoàn bị cộng đồng mạng phản ứng.

 

Được biết, các nhà quản lý cũng muốn xây dựng quy chế riêng về vấn đề trang phục biểu diễn của nghệ sĩ. Tuy nhiên, qua nhiều lần dự thảo nghị định này vẫn "dậm chân tại chỗ" vì gặp nhiều khúc mắc như độ dài ngắn của trang phục đến đâu có thể chấp nhận được? Mức hở đến đâu là phải cấm? Theo ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thì cho đến thời điểm hiện tại vấn đề trang phục biểu diễn vẫn phải trông chờ vào... ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp của nghệ sĩ! Sự ăn vận của nghệ sĩ phải làm sao cho phù hợp, không để khán giả cảm thấy lố bịch, gai mắt và đừng trái với thuần phong mỹ tục.

Có thể nói, với cách "tặc lưỡi" trông chờ vào sự kiểm soát của báo chí cũng như ý thức người nghệ sĩ đã thể hiện sự bất lực của các nhà quản lý. Và việc xử phạt nghệ sĩ mặc phản cảm chẳng khác nào hành động "rung cây chẳng dọa được... khỉ", giống hệt... trò đùa!

Không thể trông chờ sự tự giác

Các vụ vi phạm ngày càng nhiều, mức độ ngày càng quá đà, lộ liễu, nhưng cơ quan quản lý chỉ can thiệp khi có sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận. Tuy nhiên, sự can thiệp của cơ quan thẩm quyền cũng chậm và mức phạt không đáng kể, khiến công chúng hoài nghi cho rằng: phạt cho có và phạt để xoa dịu dư luận chứ không mang tính chất răn đe.
 

Hình ảnh nghệ sĩ Việt duyên dáng trong áo dài trên sân khấu ca nhạc ngày càng thiếu.


Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Phạm Đình Thắng cho biết, các quy định quản lý biểu diễn nghệ thuật đã được quy định tại các văn bản của Chính phủ. Tuy nhiên hiện nay, chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm có nhiều mức khác nhau, có mức chưa được hợp lý. Cục sẽ kiến nghị sửa đổi bổ sung cho phù hợp.

"Hiện Cục đang tham mưu Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xây dựng Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó có quy định rất cụ thể về trách nhiệm của đơn vị tổ chức, của người biểu diễn và của chủ địa điểm tổ chức. Dự thảo nghị định lần này chỉ điều chỉnh về hành vi, nội dung, không điều chỉnh về mức phạt. Quy định mức phạt sẽ được điều chỉnh trong nghị định khác.

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch thành phố Hồ Chí Minh: "Tiền phạt và phạt nhanh hay chậm không là vấn đề. Quan trọng là chế tài kèm theo. Sau khi phạt tiền, tiến hành tạm ngưng cấp phép biểu diễn trong vòng 3-6 tháng, thậm chí Sở Văn hóa thể thao du lịch có thể đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư tước giấy phép kinh doanh của đơn vị tổ chức mới có thể răn đe, hạn chế vi phạm".

Trước thực tế không ít nghệ sĩ trẻ hiện nay có xu hướng thẩm mỹ lệch lạc, cách sống phóng túng không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống Việt Nam đã tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận giới trẻ.

Thế giới không thiếu trường hợp nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, bị dư luận lên án, bị tẩy chay và phải chính thức đăng đàn xin lỗi công chúng. Trong khi ở nước ta, nghệ sĩ dù bị công chúng, dư luận chỉ trích mạnh mẽ, vẫn nhơn nhơn với lý lẽ "Tôi thấy sexy đâu có gì xấu!". Đã đến lúc không thể trông chờ vào sự tự giác của một số nghệ sĩ chỉ muốn nổi tiếng, gây ấn tượng bằng mọi giá và bất chấp dư luận mà phải dùng đến các biện pháp chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

 

C.M. tổng hợp

Ảnh: Google

people like INLOOK.VN fanpage