Bạn đang ở đây

"11 phút": Bản chất tự nhiên giữa yêu và tình dục

"Nó thật sự chỉ có bốn mươi lăm phút thôi, và nếu cô tính cả thời gian để cởi quần áo, làm vài động tác giả vờ yêu đương, trao đổi vài mẩu chuyện sáo rỗng và mặc lại quần áo, thì thời gian thực tế để làm chuyện ấy chỉ có 11 phút”.

Tôi bắt đầu đọc “11 phút” vào một đêm mưa lâm râm. Và đêm đó, tôi  ráo riết theo dõi cuộc đời của một cô gái làng chơi như sợ sáng mai không đọc tiếp được nữa. Ngay trong lời đề từ, Paulo Coelho đã viết: “Vào giây phút đó, tôi đã thật sự cảm thấy hoảng sợ, bởi tôi biết rằng cuốn tiểu thuyết mới của tôi, cuốn 11 phút, viết về một đề tài khá khó chịu và gây sốc”. Quả thật, “11 phút” đã chạm tới bản chất của vấn đề tình dục qua câu chuyện về cuộc đời của Maria và ý chí của cô.

"Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái làng chơi tên là Maria..."

Cuốn tiểu thuyết như là nhật kí của một cô gái điếm. Maria đến từ một làng quê nghèo ở Braxin. Ngay từ 11 tuổi với những khám phá về cơ thể đang thay đổi từng ngày để trởi thành một cô gái, Maria đã ý thức về tình yêu. Những mối tình nhỏ bé, say nắng và cả vài mảnh tình nhạt nhẽo đi qua làm Maria chán ngán. Maria xinh đẹp và ý thức được sắc đẹp của mình. Cô còn rất thông minh, nhạy cảm và tiếp thu rất nhanh. Maria không muốn sống một cuộc đời êm đềm mà lẽ ra cô có thể có bên ông chủ tiệm vải. Cô đi du lịch, ham muốn cuộc sống khác và trở thành một gái bao hạng sang tại Thụy Sĩ. Con đường trở về Braxin trở nên mù mịt dù cô làm việc để có một tấm vé về quê và có một nông trại nhỏ.

Maria tiếp xúc với đủ loại đàn ông. Từ người đàn ông sang trọng cho cô 1000 franc Thụy Sĩ tới những kẻ nồng nặc mùi thuốc cạo rẻ tiền, mùi mồ hôi hay say khướt rượu, những kẻ tìm cô không phải để "thỏa mãn dục vọng của một thằng đàn ông" mà khiến cô hiểu rằng, cô thấy cô độc. Từ những cái 11 phút đầy bắt ép, đau đớn và tủi nhục đến thành chai sạn, liệu Maria tìm con đường thoát thân nào để tìm lại bản năng và tình yêu phụ nữ đích thực, liệu trong biển người mênh mang và ô tạp ấy, có kẻ nào dừng lại để nâng đỡ cô, để biến cô trở thành một người đàn bà hạnh phúc? Và cô đã tìm thấy người đàn ông mà  cô yêu: chàng họa sĩ Ralf Hart. Phải rất khó khăn cô mới tìm được những cảm xúc yêu thương và khoái cảm cho chính mình.

“Cho một đêm ư? Thôi nào, Maria, cô đang phóng đại lên đấy. Nó thật sự chỉ có bốn mươi lăm phút thôi, và nếu cô tính cả thời gian để cởi quần áo, làm vài động tác giả vờ yêu đương, trao đổi vài mẩu chuyện sáo rỗng và mặc lại quần áo, thì thời gian thực tế để làm chuyện ấy chỉ có 11 phút”.


11 phút. Thế giới này, suy cho cùng cũng chỉ xoay quanh cái 11 phút ấy.”

Maria đã tìm được người đàn ông của mình trong sự đắm say hoan lạc và hòa quện nguyên sơ. Chưa bao giờ cô có thể cảm nhận thứ cảm xúc mãnh liệt cuồng nhiệt như thế với bất kì ai. Chính quá trình “11 phút” làm tình ấy là cả một cuộc kiếm tìm, và khám phá bản thân mình.

 Nó chỉ nằm gọn trong 11 phút, nhưng nó kéo dài đến bất tận. Maria đã chỉ thực sự cảm nhận được điều đó, thực sự hiểu được bản chất của tình dục, cũng như bản chất của tâm hồn mình khi ở bên cạnh chàng họa sĩ mà cô đã yêu thương đến cháy bỏng. Nhưng lúc đó, cũng là lúc hành trình của Maria kết thúc. Cô gái thông minh biết rằng, mình phải nhanh chóng rời khỏi chàng và quay lại Braxin. Cô muốn "11 phút" thiêng liêng của tình yêu sẽ không-thể-nào-quên trong từng khoảnh khắc. Liệu những người yêu nhau có tìm được nhau?

Cuốn tiểu thuyết mở đầu và khép lại bẳng lời văn đẹp như một chuyện cổ tích "Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái làng chơi tên là Maria..." Maria là một thiên thần trong trắng, thơ ngây nhưng Maria cũng là một cô gái điếm sành sỏi, lọc lõi. Nhưng cuối cùng, ý chí và tâm hồn của cô đã đưa cô đến với hạnh phúc Maria đã sống và tồn tại với hai mặt song song , luôn luôn như thế, để không bao giờ cô đánh mất đi cái “ánh sáng tỏa ra từ bên trong con người mình”.

11 phút là dài hay ngắn cho một cuộc tình?

Những cảnh miêu tả sex trong cuốn truyện sẽ làm nhiều người cảm thấy sốc và thấy nó quá trần trụi. Đó chính là tài năng của Paulo Coelho khi tránh được cái ranh giới mong manh giữa chuyện khiêu dâm và tiểu thuyết best-seller. Sex trong “11 phút” chân thực và lung linh đến không ngờ.

“Đó là thiên đàng. Tôi là trái đất, là những ngọn núi, là những con hổ, là những dòng sông chảy vào những hồ nước, là những hồ nước họp lại thành biển. Giờ thì anh đang thúc càng lúc càng nhanh hơn, và sự đau đớn được trộn lẫn cùng khoái cảm, tôi có thể nói: “Em không thể chịu hơn được nữa”, nhưng điều đó sẽ là không công bằng, bởi vì, khi đó, anh ấy và tôi đã là một.


Tôi cho phép anh ở trong tôi bao lâu cũng được; những móng tay của anh đang cắm vào mông tôi, và tôi ở đó, mặt úp xuông chiếc bàn ăn và nghĩ rằng không có nơi nào khác trên thế gian này tốt hơn thế để yêu nhau cả. Lại tiếng cọt kẹt của chiếc bàn, hơi thở của anh đang trở nên gấp gáp hơn bao giờ hết, những móng tay của anh đang làm tôi thâm tím, tôi cắn mạnh vào anh, xác thịt chống lại xác thịt,  xương cốt chống lại xương cốt, tôi chuẩn bị có một cơn cực khoái nữa, và anh cũng vậy, và không có gì ở đây, tuyệt đối không có gì ở đây là giả dối!....”

Trong giây phút hoan lạc của hai tâm hồn đã thuộc về nhau, họ mới thực sự cảm nhận được rằng, tình dục không còn là một thứ ham muốn rẻ tiền, hay bản năng sinh lý đơn thuần của con người, mà ở đó tình dục là biếu hiện thiêng liêng nhất của tình yêu. “Chúng là những lời thật đẹp đẽ, và chúng tôi lại âu yếm nhau và nằm đó, không thể hiểu làm thế nào mà 11 phút có thể mang một người đàn ông và một người đàn bà đi xa đến vậy”.

"Không thể thay đổi một con người bằng tri thức, thứ duy nhất có thể làm thay đổi tâm trí một con người là tình yêu..." Có thể, những cảnh sex trong truyện sẽ làm bạn ngần ngại. Và thực sự khi đọc được nửa cuốn, tôi cũng lâm vào tình cảnh như Maria “ có nên tiếp tục nữa không?” Nhưng hành trình của Maria làm tôi háo hức được đi cùng cô. Và tôi tiếp nhận tất cả, không e ngại, không rụt rè. Chợt nhận ra, sex là một cảnh giới hoàn hảo tự nhiên. Và đọc “11 phút” để cảm được hành trình đi tìm hạnh phúc của Maria và để biết rắng “tự do chỉ tồn tại khi tình yêu hiển hiện”. Bạn có dám bước chân vào thế giới của một cô gái làng chơi không?

H.T/ Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage