Thứ năm, day 25 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Cuộc chiến sinh tồn với thời gian

Ở một tương lai không xa, khi mà tuổi đời của mỗi con người đều bị giới hạn ở con số 25 và thời gian là tiền bạc theo nghĩa đen, cuộc sống của mỗi người được chi trả bằng từng phút giây, thì cách duy nhất để họ tiếp tục được sống là kiếm, đánh cắp hay được thừa kế thời gian.


 
Khi Will bảo vệ nhà kinh doanh giàu có Henry khỏi một nhóm những kẻ đang muốn đánh cắp thời gian của ông ta, Henry đã tặng Will một món quà, đó là một thế kỷ để sống. Tuy nhiên, vì thời gian là đơn vị tiền tệ, và luôn bị theo dõi cẩn thận, nên sự chuyển giao một số lượng lớn thời gian như vậy trong phạm vi Dayton đã gây chú ý tới các nhà chức trách, những người nắm giữ thời gian. Hơn nữa, Will lại bị buộc tội giết người, và một người nắm giữ thời gian có tên Leon đã bắt đầu một cuộc rượt đuổi không ngừng để tìm kiếm Will.

Không có một kế hoạch chủ yếu nào, Will quyết định dành thời gian của mình trong một khu vực giàu có nhất, New Greenwich. Trái ngược hoàn toàn với Dayton, ở đây không có gì di chuyển quá nhanh. Các cư dân ở đây đều có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm để sống. Tuy nhiên sự bất tử có giá của nó, tất cả đều sợ hãi bị ăn cắp và bị thương - "người nghèo chết và người giàu không sống", Will nhận ra thế. Nó nhanh chóng trở nên rõ ràng với Will khi chỉ có một số ít người được sống, nhiều người phải chết, để giữ cho sự cân bằng giữa giàu và nghèo. Có lẽ anh sẽ phải sử dụng thời gian của mình để làm điều gì đó có ích?

Tuy nhiên New Greenwich có điều gì đó đã thu hút Will - đó là Sylvia Weis (Amanda Seyfried), con gái của nhà tài phiệt Philippe Weis. Khi những người nắm giữ thời gian cố gắng bắt được Will, anh đã bắt Sylvia làm con tin, và bắt đầu bước vào một trò chơi đầy rủi ro để thay đổi luật lệ của thế giới này, với trung tâm là hai người yêu nhau đang ở trong một cuộc chạy trốn. 

Tiền bạc và thời gian, bạn chọn cái nào?

Mọi thứ, bao gồm cả việc thiết kế sản xuất và điện ảnh, đều có liên quan đến thời gian. Chính vì vậy, trong phim không hề có sự xuất hiện của tranh tường - vốn là hình ảnh quen thuộc của khu phố ổ chuột ở Los Angeles (bối cảnh quay của In Time) bởi vì không ai lãng phí thời gian để vẽ lên một bức tường. Tại Dayton, nơi mọi người đều chạy, camera liên tục di chuyển. Và với việc chỉ còn một vài giờ để sống, trang phục cần đơn giản và mặc được nhanh chóng, với khóa kéo.

Mô tả về việc quay các cảnh hành động trong phim, Justin Timberlake cười: "Tôi chạy, chúng tôi cắt cảnh, và ai đó hét lên "hành động", và tôi lại chạy. Sau đó chúng tôi cắt cảnh. Sau đó ai đó lại hét lên "hành động" và tôi lại chạy thêm một lúc nữa. Những góc quay nhanh, gấp, và tôi nghĩ rằng nó rất đẹp, nó khiến cho mọi thứ khác biệt, gây cảm giác thật hơn".

Các pha hành động diễn ra không ngừng trong suốt những cảnh quay này - đôi khi lại là một thách thức đối với các diễn viên. "Có một chút đau đớn", Seyfried thừa nhận, "trong những cảnh mà Will và Sylvia chạy đua cho cuộc sống của họ - những cảnh đã diễn ra xuyên suốt bộ phim - và tôi phải đi giày cao gót.
 Timberlake, một người hâm mộ lâu năm của phim hành động, đã chớp lấy cơ hội để đóng vai một nhân vật anh hùng dựa trên cơ sở thực tế và một ngữ cảnh phong phú. "Khi tôi còn nhỏ, một số trong những bộ phim ưa thích của tôi là những phim hành động như First Blood, The Fugitive, và Die Hard", Timberlake nói. "Một điều tôi yêu thích ở thể loại phim đặc biệt này đó là những nhân vật chính là những người bình thường được đặt vào hoàn cảnh bất thường và thực hiện những việc phi thường".

Timberlake đã dành lời khen ngợi đặc biệt cho Amanda Seyfried, người đóng vai Sylvia, người mà lúc đầu anh đã không mong đợi sẽ là cộng sự - đồng phạm của mình. "Có những người nhìn thế giới này theo cùng một cách mà Will làm. Và cuối cùng, tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ mong muốn mọi thứ được công bằng. Tôi nghĩ rằng, cùng với Sylvia, Will khám phá ra rằng vẫn còn điều gì đó lớn hơn nữa mà anh có thể đấu tranh cho. Nó trở thành một câu chuyện Robin Hood tại thời điểm đó. Khi họ thành một cặp, giống như bất cứ những người trẻ nào trong những hoàn cảnh kịch tính, họ say mê nhau. Làm việc cùng với Amanda thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã thực sự nắm bắt được điều gì đó đặc biệt giữa hai nhân vật này".


In Time mang lại những cuộc tranh luận vô tận (thời gian và tiền bạc - bạn ưu tiên cho điều gì hơn?) không chỉ cho khán giả mà trong cả nội bộ đoàn làm phim và các diễn viên. Đó là một sự cộng hưởng. Mọi người có thể tìm thấy mình ở đâu đó trong một câu chuyện phim về người giàu và người nghèo. Nhưng đồng thời, nó cũng có yếu tố hành động, lãng mạn và những thông điệp chính trị. Và như thường thấy, một bộ phim kịch tính thường có một chiếc đồng hồ hẹn giờ, báo hiệu một quả bom đang sắp phát nổ hay một con tin cần được giải cứu. Và trong bộ phim này cũng thực sự có một chiếc đồng hồ báo hiệu bạn sắp hết thời gian".

Khi mạng sống được tính bằng thời gian, con người sẵn sàng chi trả hàng tỉ đô la, hàng tỉ giờ đồng hồ dành cho công nghệ làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, cố gắng tìm được cách để ngăn cản quá trình lão hóa của cơ thể. Ở đó, một khoản tiền lớn - có thể giúp xóa nợ cho một đất nước nghèo được bỏ ra chỉ để đổi lấy tuổi trẻ. Những nhà khoa học đang nỗ lực để tìm ra giải pháp cho vấn đề phức tạp này.

Bộ phim nói lên một phần mong ước của nhân loại là được trẻ mãi không già, bởi vì trên thực tế dù chúng ta không thể ngừng hoạt động gen gây lão hóa - như cách làm trong phim, nhưng chúng ta cũng cố làm rất nhiều cách khác để được trẻ mãi.


Đạo diễn Andrew Niccol đang chỉ đạo diễn xuất cho Justin Timberlake.

Nói về đứa con tinh thần của mình, đạo diễn Andrew Niccol bày tỏ: "Tôi hy vọng rằng khán giả sẽ thưởng thức In Time với nhiều cấp độ khác nhau. Có người sẽ thấy đó là một bộ phim hành động lớn, hay một câu chuyện tình yêu giữa Will và Sylvia. Đó là một hành trình hồi hộp, nhưng cũng hàm chứa những ý tưởng trong đó".

In Time do MegaStar phát hành, sẽ được khởi chiếu rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 18/11/2011.
 

Justin Timberlake trả lời phỏng vấn về In Time.


Amanda Seyfried nói về vai diễn trong In Time.


Trailer phim In Time.
 
Châu Minh
Ảnh: MegaStar
Clip: YouTube
people like INLOOK.VN fanpage