Bạn đang ở đây

Hoàng Tự: Một đột phá về bút pháp

Tiếp nối thành công của tác phẩm Tấm và Hoàng Hậu, tác giả Nguyễn Phát một lần nữa đưa lối hành văn độc đáo vào Hoàng Tự, một tiểu thuyết vừa mộng siêu thực ban ngày, mơ hiện thực đêm tối. Sẽ không quá, nhưng sự thật là, với Hoàng Tự, quý độc giả vừa có thể đọc, vừa có thể tưởng tượng như chính bản thân đang đắm chím trong thế giới "cung đấu" mà tác giả đã tạo ra.

Một thượng đế khác biệt chỉ thích sống trong khu rừng ý niệm thay vì cung điện nguy nga. Những bức tranh do một "cây bút" vốn là bạn thân của Nguyễn Phạt, là Đạt Phan, phác họa làm ta liên tưởng đến vẻ đẹp mà tác giả đã gợi tả từng cung phi qua những dòng chữ.

Miêu tả về cuộc đời lẫn ước muốn có được hoàng tự nhưng không phải để tranh giành ngôi vị mẫu nghi thiên hạ. Những phi tần tranh đấu vì ngôi vị hoàng đế cho hoàng tự mình là lẽ thường tình, nhưng ở đây Nguyễn Phát lại đi ngược với điều đó, họ không muốn con mình sinh ra trở thành công cụ để tranh đấu, chỉ muốn đó là những đứa trẻ bình thường và sống một cuộc đời bình an.

Có thể khẳng định, tác giả Nguyễn Phát đã và đang có những sự sáng tạo vượt ngoài công thức của thể loại cung đấu thường thấy, qua đó khiến độc gia càng đọc càng tò mò. Với lối viết hoàn toàn mang tính "đột phá" và "độc đáo" trong thể loại truyện mang đậm dấu ấn cổ trang, Nguyễn Phát đã khắc họa nên hình ảnh của một vị hoàng đế vô cùng khác biệt so với những tiểu thuyết cung đấu khác. Đó là, một hoàng đế uy nghi, đứng ngoài những cuộc chiến của các phi tần trong những mô-típ cũ của các bộ phim cung đấu vốn dĩ đang là trào lưu xem - nghe - đọc của giới trẻ nói chung và độc giả yêu thích các tác phẩm cung đấu nói riêng.

Tựu trung, Hoàng Tự hoàn toàn là sự khác biệt! Hoàng Tự chính là trung tâm của mọi bi kịch tại chốn thâm cung hiển hách mà quý độc giả sẽ từng ngày "hiểu" sau những trang viết của Nguyễn Phát.

Sách hiện có bán tại Tiki, hay Tym BookStore - 91 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM.

 

Cung đấu hiện nay là một trào lưu của giới trẻ với nhiều bộ phim thể hiện sự tranh quyền đoạt vị của các quý phi, họ không từ thủ đoạn mà triệt hạ nhau, bên cạnh đó sẽ có những màn đấu trí lẫn âm mưu để giành lấy ngôi vị thái tử cho hoàng tử của mình. Nhưng đối với Hoàng Tự của Đạt Phan lại khác, họ không lập âm mưu vì ngôi vị ấy mà chỉ mong con của mình được bình yên khỏe mạnh. “ Nếu bấy lâu nay đã không được hưởng thứ tình cảm thuần khiết đó, thì bản thân nhất định phải tự tạo ra cho con cái mình. Nhưng giữa chốn Hoàng phủ ư? Dù biết là khó, nhưng mình sẽ làm được. Mình sẽ mang thai bằng mọi giá, nhưng không phải để tìm kiếm địa vị. Con của mình sẽ không bao giờ là công cụ tranh sủng.” Nàng bắt giác đưa tay xuống bụng. “ Con, sẽ chỉ là con của mẹ mà thôi.”

Đ.T.Xuyến

people like INLOOK.VN fanpage