Bạn đang ở đây

Hội Nhà văn TPHCM ra mắt Ban Hội Nhà văn nữ

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, sáng 8/3, tại trụ sở Hội Nhà văn TPHCM, đã diễn ra lễ ra mắt Ban Nhà văn nữ (thuộc Hội Nhà văn TPHCM) trong tinh thần trang trọng và thân ái. Để đảm bảo công tác phòng dịch, buổi ra mắt được tổ chức với số lượng khách mời, hội viên hạn chế, nhưng không vì thế mà mất đi sự tươi vui, nồng thắm với các hoạt động giao lưu tác phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác.

 

Sau phần giới thiệu đại biểu, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch hội Nhà văn TPHCM phát biểu và trao quyết định thành lập Ban Nhà văn nữ cho nhà thơ Huệ Triệu và các thành viên. Song song đó, Quỹ Tình Thơ cũng gởi đến những phần quà cho Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TPHCM.
 

Ban Nhà văn nữ TPHCM gồm các nữ nhà văn nhà thơ:

1. Nhà thơ Huệ Triệu (trưởng ban)

2. Nhà văn Trần Thị Thắng (phó ban)

3. Nhà thơ Trần Mai Hường (phó ban)

4. Nhà thơ Tôn nữ Thu Thủy (ủy viên)

5. Nhà thơ Võ Miên Trường (ủy viên)

6. Nhà văn Võ Thu Hương (ủy viên)

Nhà thơ Huệ Triệu thay mặt Ban Nhà văn nữ phát biểu tổng kết một số thành tích, hoạt động nổi bật của Ban Nhà văn nữ nhiệm kì trước. Ban Nhà văn nữ TP.HCM là một trong hai đơn vị được nhận khen thưởng của Hội Nhà văn TP. Ngoài ra Ban cũng đã phát hành cuốn sách tập hợp sáng tác của Hội viên nữ “Ngày trẻ như dương cầm” gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung, với tổng số tiền thu được gần 140 triệu đồng. Nhóm các nhà văn nữ tổ chức quyên góp, thực hiện chuyến đi thiện nguyện tới huyện Đakrong – Quảng Trị giúp đồng bào dân tộc Vân Kiều khắc phục khó khăn sau lũ với số tiền 170 triệu đồng.

Phát biểu với các đại biểu về tham dự, Ban Nhà văn nữ đã nêu rõ phương châm “Đoàn kết và sáng tạo” là mục tiêu hoạt động trong nhiệm kì này của mình. Ban Nhà văn nữ thực hiện chỉ thị, nghị quyết của BCH Hội Nhà văn TPHCM, phối hợp với Hội Nhà văn chú trọng các hoạt động thúc đẩy sáng tác; tổ chức các toạ đàm văn học; đi thực tế, kết nối giao lưu để lan toả, học hỏi nâng cao chất lượng sáng tác; tiếp tục hoạt động thiện nguyện tập trung giúp đỡ, động viên những tác giả có hoàn cảnh khó khăn,…

Đại diện Ban Nhà văn nữ nhiệm kì mới cũng đã tặng hoa và quà cho các nhà thơ trong Ban Nhà văn nữ nhiệm kì trước: Lê Thị Kim, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Đặng Nguyệt Anh.

Buổi giao lưu càng hào hứng và rộn ràng với phần tham gia đọc thơ cũng như trình bày các tác phẩm mới của các nhà văn, nhà thơ nữ. Mở đầu Nhà thơ Lê Tú Lệ chia sẻ sáng tác “Những người mẹ Gạc Ma” tôn vinh và tri ân những người mẹ, người vợ liệt sĩ Gạc Ma cùng nỗi đau mất mát khôn nguôi. 

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu chia sẻ về người mẹ - nhà báo, người chiến sĩ cách mạng Hồng Châu qua cuốn Đi qua tâm bão.

Tiếp đến Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh đọc và chia sẻ về cuốn Trường ca Mẹ, là cuốn sách xuất bản đã lâu nhưng vẫn tạo được sức hút với bạn đọc và được tái bản nhiều lần

Cũng trong buổi giao lưu ấm áp sáng nay, nhà thơ Trương Nam Hương đã đọc và chia sẻ những sáng tác về mẹ. Đặc biệt nhà thơ đã đọc bài thơ Nhớ tết xưa, một trong những bài thơ hay về mẹ của anh.

Riêng Nhà văn Trầm Hương đã mang đến nhiều cảm xúc cho các đại biểu khi chị chia sẻ về các sáng tác (tiểu thuyết, kịch bản, thơ) viết về các Mẹ Việt Nam anh hùng, về thân phận phụ nữ trong chiến tranh, cả những niềm riêng như trong cuốn “Em kiêu hãnh được làm đàn bà

Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh cũng đã chia sẻ về tác phẩm mới nhất với những bài thơ xúc động về mẹ trong cuốn Nơi có nhiều mây tím. Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy cũng đã tham dự và đọc thơ, chia sẻ thơ viết về mẹ của đứa con xa xứ với những vần thơ đằm thắm, dịu dàng. 

Nhà văn Võ Thu Hương cũng mang đến những tâm tình khi viết về mẹ cho thiếu nhi trong các cuốn Cảm ơn một khúc bình yên, Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa. Cuối buổi giao lưu, Nhà văn Trần Thị Thắng đã chia sẻ về trường ca Người mẹ Quảng Nam – về những người con kiên trung, hy sinh anh dũng hoá thành mây trắng, mẹ hoá đá để linh hồn các con tìm về.

Buổi giao lưu ra mắt Ban Nhà văn nữ TPHCM và chúc mừng ngày 8/3 năm nay khép lại trong không khí ấm áp, thân gần và đầy những nụ cười, cái ôm thắm thiết.

Đồng Bằng

people like INLOOK.VN fanpage