Bạn đang ở đây

Liên hoan sân khấu hài lần 1: Vui nhưng chưa đã!

Mặc dù số lượng đoàn nghệ sĩ tham gia liên hoan đông, các tiết mục đăng ký cũng không ít nhưng chưa thể kỳ vọng gì nhiều về chất lượng của liên hoan sân khấu hài lần này. "Đa số các tiết mục đều không mới. Cả với người trong nghề cũng như với khán giả".

Tiểu phẩm hài Giả giàu, nghèo thật của đoàn kịch Hải Phòng vừa kết thúc, những tràng pháo tay vang lên khắp khán phòng cung văn hoá Việt - Nhật, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Liên hoan sân khấu hài toàn quốc lần thứ I - khu vực phía Bắc đang diễn ra tại đây. Hơn 700 nghệ sĩ đến từ 22 đoàn nghệ thuật với 50 tiết mục trình diễn từ 25/8 tới 1/9, mỗi ngày diễn ba suất sáng, trưa và tối. Đặc biệt, suất diễn tối dành để bán vé lấy tiền ủng hộ quỹ trẻ em nhiễm chất độc da cam và quỹ dành cho các nghệ sĩ sân khấu lớn tuổi khó khăn.

 

Tiểu phẩm Giả giàu, nghèo thật của đoàn kịch Hải Phòng.

 

Phong phú tiếng cười

Dù lần đầu tổ chức, nhưng quy mô của sự kiện này quả thực không nhỏ. Chỉ cần xem những buổi diễn ở liên hoan này cũng thấy từ tuồng, chèo, cải lương, những loại hình nghệ thuật truyền thống của nhân dân ta, chất hài đã rất phong phú. Rồi trong kịch nói hiện đại, từ các tiểu phẩm cho tới các vở diễn, không thể vắng bóng tiếng cười. Đời sống sân khấu hài trong các nhà hát và trên truyền hình cũng không thể nói là không sôi động. Khán giả phía Bắc quá quen với những cái tên Xuân Hinh, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung... Hay với khán giả phía Nam là Hoài Linh, Hồng Vân, Thúy Nga, Minh Béo...

Các nghệ sĩ hài cũng chẳng ai mơ mộng nhiều tới những danh hiệu như nghệ sĩ nhân dân hay ưu tú. Và một liên hoan tôn vinh họ, giờ đây mới được tổ chức lần đầu tiên. "Đối với chúng tôi thế này là thoả mãn lắm rồi. Liên hoan này đã ghi nhận những nỗ lực của anh em nghệ sĩ hài chúng tôi", nghệ sĩ Anh Tú của đoàn chèo Quảng Ninh tâm sự.

 

Hài chèo Mợ ba nhà Bá Kiến của đoàn nghệ thuật Thái Nguyên.


Luôn chọn một chỗ ngồi khuất, thỉnh thoảng lại nở một nụ cười nhẹ nhàng khi vở diễn tới những đoạn cao trào nhưng gần như không bỏ buổi diễn nào, đó là NSND Trần Tiến. Tuổi đã cao và bước đi rất chậm, nhưng người nghệ sĩ hài lừng danh đất Bắc một thời vẫn dường như không cạn tình yêu với nghề diễn. "Nhìn các em trẻ hôm nay diễn tôi thực sự xúc động. Giá mà thế hệ của tôi, của anh Trịnh Thịnh, Trịnh Mai, Dương Quảng, Phạm Bằng... cũng có một liên hoan như thế này thì hay quá".

Chưa kỳ vọng vào chất lượng

Mặc dù số lượng đoàn nghệ sĩ tham gia liên hoan đông, các tiết mục đăng ký cũng không ít nhưng theo NSND Đình Quang, chưa thể kỳ vọng gì nhiều về chất lượng của liên hoan sân khấu hài lần này. "Đa số các tiết mục đều không mới. Cả với người trong nghề cũng như với khán giả. Thậm chí chỉ riêng tích tuồng Nghêu, sò, ốc, hến đã có tới hai đoàn khác nhau đăng ký biểu diễn. Còn những chùm tiểu phẩm hay vở hài kịch hiện đại cũng đều là những kịch bản đã được công diễn cách đây vài năm. Ngoài ra, chúng ta chưa thấy những tiết mục, những nghệ sĩ có khả năng kết nối những chất liệu từ hài truyền thống đưa vào tiếng cười đương đại", ông nói.

Trên phương diện chuyên môn, sự trình diễn của các đoàn nghệ thuật lựa chọn chất liệu truyền thống cũng chưa thuyết phục. Cũng theo nghệ sĩ lão thành Đình Quang, những tiết mục mới chỉ đạt tới mức độ tròn vai chứ cái chất, cái hồn của nhân vật, của câu thoại hay vở diễn chưa thực sự đạt. "Chúng tôi chưa nhìn thấy gương mặt nào thực sự mới và có triển vọng. Bởi các bạn chưa tạo ra được vai diễn của riêng mình. Các bạn chưa hóa thân được vào nhân vật mình diễn. Vì thế các vở diễn của các đoàn không tạo ra được sự khác biệt cũng như sự thú vị với khán giả", ông chia sẻ thêm.

 

Đại diện các đoàn kịch phía Bắc ra chào khán giả.


Các tiểu phẩm và vở hài kịch hiện đại tham dự liên hoan lần này khá ấn tượng. Từ tiểu phẩm Giả giàu, nghèo thật của đoàn Hải Phòng tới chùm tiểu phẩm Bến ôsin của nhà hát Tuổi Trẻ hay chùm tiểu phẩm của nhóm hài Xuân Bắc - Tự Long, người xem cảm nhận được hơi thở cuộc sống, tiếng cười của ngày hôm nay, không dung tục nhưng vẫn đủ dí dỏm để cười xong có thể ngẫm ngợi. Tiêu chí tiếng cười có chiều sâu ít nhiều đã đạt tới.

Ba đêm đầu tiên của liên hoan bán vé cho công chúng, đều chật kín khán giả. Không thể phủ nhận khán giả vẫn thích xem hài. Và sự ủng hộ của khán giả chắc chắn là điều mà các nghệ sĩ mong muốn nhất. Có lẽ còn hơn cả mong muốn được nhận huy chương vào ngày bế mạc liên hoan. Vì huy chương, danh hiệu bây giờ cũng thật... eo sèo.

Dự kiến, tháng 11/2011, Liên hoan sân khấu hài toàn quốc lần thứ I - khu vực phía Nam sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo SGTT

Ảnh: Dung P., NTBD

people like INLOOK.VN fanpage