Bạn đang ở đây

Nâng niu chữ, giữ hồn Việt

“Ngày ngày viết chữ” được Nguyễn Thùy Dung sáng lập ban đầu chỉ là trang blog nhỏ chia sẻ về Content Marketing vào năm 2016, khi nhận thấy các bạn trẻ tìm hiểu nhiều về ngành nghề thời thượng này. Chỉ là những diễn giải về từ ngữ, các thủ thuật dùng từ cho các bạn trong ngành sử dụng chính xác trên mỗi bài viết của mình. Dần dà, chính sự chăm chút tỉ mẩn và nhiệt thành của mình, Nguyễn Thùy Dung đã thu hút rất nhiều người đọc và quan tâm đến blog nhỏ này.
 
Năm 2017, Nguyễn Thùy Dung quyết định đưa “Ngày ngày viết chữ” lên mạng xã hội và bắt đầu hành trình kể những câu chuyện giản dị, gần gũi, nhỏ gọn về tiếng Việt. Cô nàng nhỏ nhắn xinh xắn hoạch định rõ ràng hành trình của mình chỉ gói gọn trong lĩnh vực chủ yếu là ngôn ngữ học đối chiếu và mối quan hệ giữa ngôn ngữ với văn hóa. Tưởng là sẽ khô khan và khó chinh phục cộng đồng mạng, nhưng bất ngờ “Ngày ngày viết chữ” đã thu về cho mình một lượng lớn thành viên đến bây giờ là hơn 300.000 thành viên. 
 
Hằng ngày, cô nàng nhận rất nhiều tin nhắn hỏi về chữ của của các thành viên. Dung chọn những từ ngữ mọi người thắc mắc nhiều nhất rồi tiến hành soạn, lọc, và đưa lên trang để các thành viên cùng nghiên cứu, học hỏi và trao đổi lẫn nhau. Điều đặc biệt chính là ở cách diễn giải của cô nàng. Ngay từ đầu, Dung quyết định không đem tới những vốn kiến thức mô phạm hay cao xa, cô chọn cho mình lối diễn giải tối giản và chân phương nhất. Ngay cả những gợi ý, hình vẽ hay các vấn đề liên quan, Dung cũng chọn một cách gần gũi đời thực nhất, sao cho khi thành viên trang đọc được, là hiểu ngay một cách nhanh chóng. 
 
 
Từ đó đến nay, “Ngày ngày viết chữ” như một địa chỉ tin cậy để mọi người cùng tìm hiểu, nâng niu và gìn giữ tiếng Việt. Cộng đồng “Ngày ngày viết chữ” lan tỏa một thông điệp đáng trân quí về việc sử dụng tiếng Việt sao cho đúng trường hợp, đúng nghĩa và trọn vẹn sự giàu đẹp phong phú mà bản thân tiếng Việt đã có được. 
 
Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, cùng nhiều ngôn ngữ du nhập vào Việt Nam, thậm chí người ta còn rút gọn tinh giản đi tiếng Việt hay cả một thế hệ trẻ sử dụng Teen code, một kiểu tiếng Việt riêng ngắn ngủn, bỏ từ mất chữ thì việc Nguyễn Thùy Dung đang làm, quả thật cần hun đúc và trân trọng rất nhiều. 
 
 
 
Kể từ sau tập sách “Từ vay hay dùng” xuất bản năm 2019 nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc, thì đến nay, cuối tháng 3-2021, Nguyễn Thùy Dung đã cho xuất bản thêm một tập sách mang tên “Chữ xưa còn một chút này” như cẩm nang dành cho người viết lách.
 
Cuốn sách nhỏ gọn và xinh xắn, in màu bắt mắt, giá bán vừa tầm, như Dung chia sẻ: “Em chỉ mong muốn thật nhiều bạn đọc dằn túi cuốn sách này, bởi nó như một cuốn từ điển chữ Việt, dành cho những ai đang còn lơ mơ chữ này, nhớ quên chữ kia”. Quả thật như Dung hy vọng, bởi hàng ngày chúng ta vẫn đọc đâu đó rất nhiều trên mạng những lỗi sai về cách dùng từ, về cách đặt để từ ngữ vào một câu, hoặc giản đơn chỉ là những lỗi chính tả. Ước mong nhỏ nhoi của cô bé truyền hết vào cuốn sách, bởi quá trình biên soạn và hình thành cuốn sách là một sự chắt lọc tinh tế lẫn cạn cùng sức lực. Có những đêm Dung thức tới sáng để làm bản thảo, chọn từ, nghĩ ra cách diễn giải, và làm sao để đem đến một cuốn sách thu hút được bạn đọc. 
 
 
“Chữ xưa còn một chút này” mới vừa nhen nhóm thực hiện đã có hơn ngàn lời đặt mua từ trên mạng xã hội. Chỉ trong tuần lễ đầu tiên sách còn nóng hổi thơm mùi mực in đã kịp phát hành 2000 bản. Chính số lượng phát hành đã cho thấy Tiếng Việt luôn là mối quan tâm và trau dồi của rất nhiều thế hệ, nhất là các bạn trẻ, dù có hay không đang làm những công việc liên quan đến viết lách. Bởi một lẽ đơn giản, chúng ta bất cứ lúc nào, cũng cần nắm rõ, hiểu sâu và vận dụng nhuần nhuyễn chữ nghĩa, dù là nói hay viết. 
 
 
Với số lượng lớn đặt hàng, ngay sau khi phát hành 1 tuần, “Chữ xưa còn một chút này” phải in tái bản lần 2 với con số lên đến 3000 bản tiếp theo. Và để đáp lại sự yêu thích của nhiều bạn đọc, Nguyễn Thùy Dung sẽ có buổi giao lưu với bạn đọc vào sáng thứ bảy ngày 3/4/2021 tại Đường sách TPHCM. Buổi giao lưu sẽ chính thức giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc về hành trình gìn giữ và tìm lại hồn xưa của Tiếng Việt thông qua “Chữ xưa còn một chút này”. 
 
Hy vọng với một người trẻ nhiều nhiệt thành và tấm lòng trân quí dành cho tiếng Việt, hành trình của Nguyễn Thùy Dung sẽ càng ngày càng nối dài hơn nữa với nhiều ủng hộ từ bạn đọc cũng biết thương chữ như cô nàng. 
 
Đồng Bằng
 
people like INLOOK.VN fanpage