Thứ sáu, day 26 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Tác giả thân quen của các bạn đọc trẻ - Phạm Lữ Ân - nổi tiếng với những bài cảm thức của mình, đã cho ra tập sách đầu tiên vào đầu năm mới 2012.


 
Xuất hiện vỏn vẹn trong hơn bốn mươi bài viết trên chuyên mục Cảm thức của báo 2! (số Chuyên đề của báo Sinh Viên Việt Nam), Phạm Lữ Ân là một tác giả đã âm thầm tạo nên hiện tượng đặc biệt trong văn hoá đọc của giới trẻ Việt nam hiện nay. Các bài viết của Phạm Lữ Ân được đăng tải, trích dẫn rất nhiều lần trên các trang web, trên blog cá nhân, đươc đọc trên Youtube, thành cảm hứng cho sáng tác ca khúc và cả kịch bản phim với những lời bình ưu ái.
 
Với nhiều bạn trẻ, những bài viết này như đã thưc tỉnh trái tim và nhận thức của họ về cuộc đời, vốn chứa đựng nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đầy ắp lo toan. Bằng giọng văn dung dị, thân mật, giàu cảm xúc và có khi rất quyết liệt, tác giả dẫn dắt người đọc đi sâu vào những cảm nhận khác nhau về cuộc đời, về tình yêu trong góc nhìn tỉnh táo và không ngộ nhận (Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi), về tình bạn (Dư vị từ những tình bạn nhạt nhoà), về sự thành bại trong cuộc đời (Còn thời cưỡi ngựa bắn cung), về sự chờ đợi một cơ hội ngắn ngủi và cả một vận hội trong sự an nhiên và điềm tĩnh (Như chờ tình đến rồi hãy yêu)... ..Với suy nghĩ sâu sắc và ngòi bút tinh tế, những điều tác giả nghĩ đã được chuyển thể mượt mà qua những câu chuyện của mình, để rồi lắng đọng trong lòng những người đọc. Phạm Lữ Ân đặt vấn đề và đưa ra cách giải quyết vấn đề rất thực tế nhưng cũng thật dịu dàng, sâu lắng. Chẳng hạn như trong một cảm thức nhỏ anh viết đã từng được rất nhiều bạn đọc yêu thích – Như chờ tình đến rồi hãy yêu: “Đừng nôn nóng khi nhìn thấy những loài vây khác đã khoe lá khoe hoa. Hãy cứ bình tâm. Hãy đợi thời điểm của mình, em nhé. Hãy tận dụng khoảng ngừng lặng này để bổi đắp cho chính mình và học cách khám phá điều sẽ xảy ra. Nếu em biết suy tư, khoảng thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa. Vì thế, dù cuộc sống có trôi nhanh biết mấy, em nhớ để dành trong đời mình những khoảng lặng thời gian cho sự đợi chờ. Không chỉ như chờ đèn xanh bật sáng ở ngã tư, mà như chờ rượu chín rồi hãy uống. Như chờ tình đến rồi hãy yêu”.
 
Đã từng gây nên một cơn sốt nhẹ, một làn sóng trong lòng những người yêu văn chương, cái tên Phạm Lữ Ân luôn là dấu bảo đảm cho những câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng, sâu lắng, phù hợp với giới trẻ. Đọc “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”, để thấy lòng chợt lắng lại trong cuộc sống bon chen, xô bồ, nghĩ về những giá trị thật đẹp ở cuộc đời này, để nở một nụ cười thanh thoát cho giấc chiều ngày thêm những hạt nắng tươi…
 
Du Ca
people like INLOOK.VN fanpage