Bạn đang ở đây

Rớt nước mắt với clip "Cả thế giới nên xem"

Một bức tranh thảm khốc về hậu quả tàn phá thiên nhiên do chính con người gây ra.

Clip ngắn với tiêu đề Đoạn phim cả thế giới nên xem đang được fanpage của hội những người yêu động vật và bảo vệ môi trường tích cực chia sẻ như một thông điệp sâu sắc về tình trạng phá hoại tự nhiên nghiêm trọng của loài người. Clip mở đầu bằng hình ảnh một hòn đảo xinh đẹp có tên Midway, một trong những nơi hẻo lánh nhất thế giới, nằm cách đất liền gần nhất hơn 2.000 km. Đây được xem là thiên đường cho các loài chim biển sinh sống, với số lượng lên đến hàng vạn con tập trung kiếm ăn, làm tổ và sinh nở.

Hòn đảo xinh đẹp từng là thiên đường của vô số loài chim biển. Ảnh chụp màn hình.

 

Những thước hình đầu tiên đem lại cho người xem cảm giác ấm áp, hạnh phúc của một hòn đảo là nơi trú ngụ của vô số chim biển. Từng góc máy đặc tả những đàn chim bay ngợp trời, chen chúc nhau trên những thảm cỏ xanh ươm, những chú chim non líu ríu nằm trong tổ khi được chim mẹ mớm mồi, hay đôi hải âu thay phiên nhau chăm sóc những quả trứng non...

Rồi đột ngột, clip chuyển sang những bức hình đau đớn, trần trụi, tố cáo thực tế phũ phàng. Góc máy của chàng nhiếp ảnh gia tên Chris Jordan zoom vào những xác chim đã chết khô, lẫn trong bộ xương là những nắp nhựa, bật lửa, bàn chải đánh răng,… những rác thải không tiêu hủy do chính tay con người đổ ra biển. Khi tìm kiếm thức ăn, những chú chim biển đã vô tình nuốt phải những loại rác thải đó và phải gánh chịu hậu quả từ nạn thiếu ý thức bảo vệ môi trường của con người.

Những bức ảnh tàn khốc tố cáo sự tàn nhẫn của con người với môi trường. Ảnh chụp màn hình.

 

Clip còn gây nhức nhối hơn với cảnh đặc tả những chú mòng biển mới trưởng thành đang nằm giãy chết trên bờ biển vì nuốt phải những vật liệu làm bằng nhựa cứng trôi nổi trên khắp đại dương. Hòn đảo xinh đẹp bỗng chốc trở thành một bãi rác khổng lồ, với những bờ biển, đồng cỏ chất đầy rác thải do sóng đánh dạt vào, và những chú chim buộc phải chui lẫn vào những đống rác độc hại đó để tìm kiếm thức ăn.

Mặc dù chỉ là một đoạn trailer được thực hiện theo phong cách nghiệp dư, song clip lập tức gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng bởi những cảnh quay tố cáo mạnh mẽ sự tàn nhẫn của con người đối với thiên nhiên và động vật ngay trong môi trường sống xung quanh mình. Bạn Tuấn Nguyễn chia sẻ: “Xem xong clip mà nước mắt tớ cứ chực trào. Khóc vì thương những chú chim nhỏ bé, vô tội và khóc vì bất lực trước cách con người ra tay phá hoại dã man của chính ngôi nhà chung mình đang sống”. Câu hỏi của Chris Jordan cũng khiến không ít người xem phải băn khoăn: “Liệu chúng ta có đủ dũng cảm để đối diện với sự thật của thời đại chúng ta, và tự cho phép mình cảm nhận sâu sắc về những điều sẽ làm thay đổi chúng ta, tương lai của chính chúng ta?”.

Hình ảnh những chú chim nằm hấp hối liệu có khiến con người suy nghĩ mỗi lần tiếp tay phá hoại môi trường. Ảnh chụp màn hình.

 

Hiện nay, chỉ tính trong khu vực Thái Bình Dương, có hơn 3 triệu tấn rác thải đang trôi nổi, với diện tích tập hợp lớn hơn cả Texas, tiểu bang lớn thứ hai nước Mỹ. Trung bình mỗi cây số vuông trên mặt biển có hơn 46.000 mảnh rác thải, và hằng giờ, con người thải vào đại dương thêm 2,5 triệu mảnh rác thải các loại. “Liệu rằng, sau tất cả mọi chuyện, số phận của loài người có giống như các chú mòng biển trên?” - vấn đề Chris Jordan đặt ra cũng khiến nhiều người phải nhức nhối suy nghĩ.

 

Theo ione

 

people like INLOOK.VN fanpage