Thứ ba, day 16 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

THỨ 6 NGÀY 13 TRONG LỊCH SỬ CÓ GÌ?

Hôm nay 13/11 là thứ Sáu ngày 13 cuối cùng của năm nay. Đây là ngày được nhiều người cho là rất đen đủi. Hãy cùng nhìn lại 5 tai họa lớn từng xảy ra vào đúng thứ Sáu ngày 13.

Thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây, điển hình tại Anh, Đức, Bồ Đào Nha. Điều tương tự còn bắt gặp cả những nơi khác trên thế giới như tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số đem đến xui xẻo và chết chóc. Việc người ta “kì thị” con số này thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy. 

Và hôm nay 13/11 là thứ Sáu ngày 13 cuối cùng của năm nay. Hãy cùng nhìn lại 5 tai họa lớn từng xảy ra vào đúng thứ Sáu ngày 13.

1. Cung điện Buckingham bị đánh bom
 
Trong Thế chiến II, Đức Quốc xã đã mở chiến dịch đánh bom nhằm vào Anh, đặc biệt là London. Trong lần oanh tạc thứ 16, điện Buckingham đã bị trúng bom. Vụ việc xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13. 
 
 
Cảnh tượng tan hoang của cung điện Buckingham sau vụ đánh bom. (Ảnh: Daily Mail)
 
Hôm đó, ngày 13/9/1940, nữ hoàng Elizabeth và vua George IV đang ngồi uống trà thì năm quả bom dội xuống, phá hủy nhà thờ trong cung điện, làm vỡ mạch nước chính và khiến ba người bị thương, một người thiệt mạng.
 
2. Cháy rừng vào thứ Sáu đen tối 
Thứ Sáu ngày 13/1/1939, một trận cháy rừng lớn đã xảy ra tại bang Victoria của Úc, khiến 36 người thiệt mạng trong một ngày. Đây là một trong những trận cháy rừng khủng khiếp nhất từng xảy ra tại đây. Trong tháng 1 kinh hoàng đó, tổng cộng đã có 71 người chết, 1.300 ngôi nhà bị phá hủy và 75% bang bị ảnh hưởng. Nguyên nhân được cho là do hạn hán và người dân đốt rừng không đúng cách. 
 
 
(Ảnh minh họa)
 
3. Khủng hoảng Chiến tranh lạnh 
 
 
Xác chiếc máy bay được cho là bị Liên Xô bắn hạ. (Ảnh: Telegraph) 
 
Thứ Sáu ngày 13/6/1952, Chiến tranh lạnh chuyển thành nóng khi Liên Xô bắn hạ một máy bay vận tải quân sự của Thụy Điển. Có tám người trong chuyến bay, mà theo chính phủ Thụy Điển, là đang tổ chức huấn luyện bay. Phía Liên Xô phủ nhận cáo buộc trên.  
 
4. Lốc xoáy giết chết 300.000 người 
 
 
Thảm họa kinh hoàng ở Bangladesh. (Ảnh: Dunianews) 
 
Thảm họa bão nhiệt đới kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người diễn ra vào thứ Sáu ngày 13/11/1970 tại Bangladesh. Cơn bão này đã khiến ít nhất 300.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người già, trẻ nhỏ, người ốm và suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai. 
 
Cơn bão tương đương với bão loại 3, với sức gió lên tới 185 km/h.  
 
5. Sự vô cảm của đồng loại 
 
 
Quản lý xinh đẹp Kitty Genovese, người đã bị hãm hiếp trước ánh mắt dửng dưng của đồng loại. (Ảnh: Livescience) 
 
Một trong những vụ án tàn bạo và nổi tiếng nhất New York xảy ra vào thứ Sáu ngày 13. Hôm đó, 13/3/1964, quản lý bar Kitty Genovese đã bị đâm và hãm hiếp bởi một người lạ tại Winston Moseley. Sự việc kinh hoàng kéo dài suốt 30 phút… trước sự chứng kiến của 38 người. Sự việc này về sau được đặt tên là “hội chứng Kitty Genovese” ám chỉ đám đông không làm gì vì cho rằng sẽ có người khác can thiệp. 
 
Về sau, báo chí cho rằng sự việc đã bị thổi phồng. 

Gin Lê (Tổng hợp)

people like INLOOK.VN fanpage