Bạn đang ở đây

Văn học Nga: Ký ức, và sức sống hiện tại

Tuyển tập được xây dựng dựa trên mối quan tâm của độc giả Việt Nam đối với những nhân vật văn học Nga hiện đại như một phản chiếu cuộc sống đương đại của người Nga. Những câu chuyện mô tả chính xác và tinh tế tâm lý nam và nữ, người già và trẻ em, những suy nghĩ của họ, những vấn đề cá nhân và gia đình, những tình huống xã hội, qua đó tính cách của họ được bộc lộ.
 
Văn học Nga đến đầu thế kỷ 20 đã được giới thiệu khá phong phú ở Việt Nam. Những tác phẩm đỉnh cao của các đại thi hào, văn nhân A. Pushkin, M.Lermontov, I. Bunin, L. Tolstoy, P. Dostoyevsky, B. Pasternak, A.Chekhov, A.Tolstoy, M. Sholokhov... đã được nhiều thế hệ độc giả Việt Nam say mê.
 
Tuy nhiên, thế giới nói chung, và nước Nga nói riêng, ở bản lề thế kỷ 20 - 21 đã trải qua cơn chấn động địa chính trị lớn: cuộc cải tổ, rồi sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, đã phần nào tác động đến việc thưởng lãm dòng văn học đầy nội lực này.
 
Hòa nhịp với những nỗ lực gần đây nhằm thúc đẩy việc dịch và giới thiệu văn học Nga, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phối hợp với trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kuban (Krasnodar - Nga), với sự tài trợ của Viện Dịch thuật Nga, đã chọn dịch và giới thiệu Tuyển tập văn học Nga hiện đại: 12 truyện ngắn đầu thế kỷ 21.
 
Khôi phục một phần kết nối của các thế hệ văn học và truyền thống kinh điển Nga, tìm thấy sự tiếp tục của họ trong các tác phẩm cuối thế kỷ 20 - đầu thế kỷ 21, chúng tôi chọn các truyện ngắn hấp dẫn theo hướng hiện thực, với các vấn đề đạo đức vĩnh cửu, những suy tư về ý nghĩa của cuộc sống, cha và con, ký ức, sáng tạo v.v... Tuyển tập được xây dựng dựa trên mối quan tâm của độc giả Việt Nam đối với những nhân vật văn học Nga hiện đại như một phản chiếu cuộc sống đương đại của người Nga. Những câu chuyện mô tả chính xác và tinh tế tâm lý nam và nữ, người già và trẻ em, những suy nghĩ của họ, những vấn đề cá nhân và gia đình, những tình huống xã hội, qua đó tính cách của họ được bộc lộ.
 
Trong khuôn khổ số trang cho phép của một tuyển tập truyện ngắn, chúng tôi chọn dừng lại ở con số 12: 12 truyện ngắn của 12 tác giả. 12 cũng là để đánh dấu 12 tháng của năm COVID đầu tiên đầy biến động mà chúng ta là nhân chứng của thử thách đầu thế kỷ 21 này. 12 cũng là thời khắc của Thiên đỉnh, với 12 tác giả được chọn nằm trong số các nhà văn Nga đang ở đỉnh cao sáng tác. Họ thuộc các thế hệ sáng tạo khác nhau làm việc trong không gian văn học Nga hiện đại, với các khuynh hướng, phong cách, tuổi đời khác nhau, giúp hình thành phần nào cái nhìn bao quát về văn học Nga đầu thế kỷ 21.
 
Phần giới thiệu tác giả, phân tích tác phẩm do bà Marina Vladimirovna Sharoiko (Giảng viên Bộ môn Lý luận văn học, Khoa Ngôn ngữ Nga, Đại học Tổng hợp Kuban) đảm trách; cùng chọn truyện và chuyển ngữ do cựu sinh viên của trường, dịch giả Phan Xuân Loan, thực hiện.
Sách hiện có bán tại cửa hàng sách Văn hóa Văn nghệ 88-90 Ký Con, quận 1 (0903033237) và quầy M03 đường sách TPHCM (028.38224955), hay mua trực tuyến trên Tiki.vn.
Giá bìa: 129.000 đồng
 
(theo NXB VHVN TpHCM)
people like INLOOK.VN fanpage