Bạn đang ở đây

Vietnam Idol bất ngờ trở lại sau tin đồn bị hủy

Trái với tin đồn sân chơi âm nhạc đình đám sẽ dừng lại sau khi kết thúc mùa thi năm 2012, Vietnam Idol sẽ tiếp tục mùa thi mới trong thời gian sắp tới.
Gameshow và reality show (truyền hình thực tế) đang trở thành điểm nóng của các sự kiện giải trí diễn ra tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây, và được quan tâm nhiều nhất vào thời điểm năm 2012 và 2013 khi lần lượt không chỉ các cuộc thi âm nhạc mà nhiều lĩnh vực khác cũng bắt đầu manh nha những sân chơi trên truyền hình với những khoản tiền thưởng rất giá trị. Viễn cảnh về một nền giải trí đa dạng và phong phú bởi các chương trình giải trí tuy còn có khá nhiều nghi ngờ về tính chính xác và uy tín kết quả của các giải thưởng nhưng ít nhất trong giai đoạn vừa qua, các gameshow và truyền hình thực tế đã mang đến những gương mặt trẻ tài năng mới cũng như phần nào nâng cao được thẩm mỹ nghe nhìn của khán giả. 


Cái tôi khác biệt đã trở thành dấu ấn khá rõ nét khi các gameshow và truyền hình thực tế phá bỏ được những tư duy, cách nhìn cũ về việc nhận định tài năng. Quá trình trưởng thành và những nỗ lực thực sự của các thí sinh tham dự các cuộc thi và tính thực tế trong các phát ngôn, hành động, suy nghĩ đã cho thấy sức hút từ sự tự nhiên, thay vì mang tính dàn dựng trong lối suy nghĩ cũ kĩ, già nua và dàn dựng thiếu tự nhiên trong các chương trình, cuộc thi truyền hình trước đây. Có thể nói, ngoài những hiện tượng, tài năng thì việc những format mới đến Việt Nam cũng phần nào thúc đẩy nghành công nghiệp truyền hình theo hướng hiện đại hơn, kèm theo sự cạnh tranh và hủy diệt cũng khắc nghiệt hơn khi tính hấp dẫn của các chương trình sẽ là yếu tố sống còn để khán giả theo dõi hoặc chuyển kênh.


Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và ca sỹ Mỹ Tâm là 2 giám khảo của 
Vietnam Idol 2012.


Trong số các chương trình format ngoại nhập đến Việt Nam, Vietnam Idol, phiên bản của Pop Idol được xem như phát súng mang tính nâng cấp rõ nét nhất và khá hoàn thiện của một format ngoại nhập khi đến Việt Nam, dù phải trải qua tới 3 mùa, sức hút của chương trình mới thực sự trở lại và duy trì sức nóng với khán giả. Với tiêu chí "From zero to hero", Vietnam Idol không chỉ trở thành chương trình được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2010 khi tạo nên một khẩu hiệu có tính gợi mở sự tự tin với khán giả trẻ, mà Uyên Linh cùng dàn thí sinh của mùa thi đã thâm nhập và duy trì vị trí khá vững của mình trên các sân khấu V-Pop cũng cho thấy sức mạnh của truyền hình khi tạo được làn sóng truyền thông cộng hưởng khi các tài năng ca hát được thừa nhận và được nâng đỡ đúng lúc.


Tuy nhiên, thành công của mùa 2010 lại là một bước so sánh rất lớn với phiên bản năm 2012. Tuy cùng một nhà sản xuất, nhưng cho tới nay, không một thí sinh nào từ Vietnam Idol 2012 có thể được xem là những ngôi sao của các sân khấu giải trí. Tài năng của các thí sinh trong Top 10 của Vietnam Idol 2012 được nhận định là đồng đều, có thực lực nhưng thiếu những cá tính nổi trội và có khả năng tạo ra chất kịch tích và sức hút bất ngờ. Sự áp đảo của mùa thi 2010 với Uyên Linh trước Văn Mai Hương khác hoàn toàn với tính áp đảo của Yasuy và Hoàng Quyên của mùa 2012. Mặc dù ở khía cạnh khán giả, cuộc thi thành công khi vinh danh Yasuy, nhưng quán quân mùa thi 2012 lại bị cho là thiếu thực lực và điều đáng tiếc là chàng trai 26 tuổi khá chìm lặng sau khi mùa thi này kết thúc, và Á quân cùng các gương mặt khác phải xây dựng hình ảnh khá chật vật.

Sau khi mùa 2012 kết thúc, nhiều tin đồn râm ran cho biết nhà sản xuất của The Voice tại Việt Nam đã mua lại bản quyền sản xuất Pop Idol tại Việt Nam. Thế nhưng, mới đây, thông tin này đã được loại bỏ khi một poster kêu gọi đăng kí tham dự Vietnam Idol 2013 đã được đăng tải trên một website kết nối với website của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Điều này cho thấy, nhà sản xuất của Vietnam Idol đã quyết tâm duy trì và phát triển cuộc thi này trong bối cảnh các đối thủ khác đang liên tiếp sản xuất và phát sóng các format tìm kiếm tài năng khác trong những khung giờ vàng đẹp nhất của VTV hay HTV.


Cuộc khi năm nay mở đầu khá lặng lẽ khi khi chỉ còn vài ngày nữa, 
chương trình tuyển sinh Vietnam Idol 2013 sẽ bắt đầu nhưng có khá ít 
thông tin về mùa thi năm nay được công bố chính thức
.

Tuy chưa được xem là thành công hoàn toàn về mặt tìm kiếm ra những gương mặt điển hình, nhưng không thể bỏ qua được những mặt tích cực tác động xã hội của mùa thi 2012 khi đã làm trọn vẹn tiêu chí đưa một gương mặt mới trở thành người nổi tiếng với trường hợp Yasuy. Điều này cũng phần nào tạo nên những sức hút của chương trình với khán giả ở góc độ truyền hình. Nhưng để đảm bảo uy tín cho mùa thi 2013, chắc chắn nhà sản xuất nếu muốn giữ được chất lượng của một cuộc thi tìm kiếm tài năng ở góc độ chuyên môn, việc tuyển chọn và đánh giá, giữ, loại thí sinh của mùa thi năm nay sẽ được cân nhắc và cẩn trọng hơn.

Như vậy, với việc Vietnam Idol chạy vào quý cuối của năm, rất có thể chương trình sẽ cùng đụng độ với việc tuyển sinh của The X Factor. Và sau khi The Voice đã đi trước và tuyển lựa được nhiều nhân tố tốt thì cuộc cạnh tranh về thí sinh của 2 chương trình Vietnam Idol và The X Factor sẽ khá căng thẳng khi các cuộc thi liên tục diễn ra mà số lượng các thí sinh chất lượng không hẳn là một lực lượng quá đông đảo. Bên cạnh đó, nếu 2 chương trình cùng lên sóng cũng sẽ là cuộc đua rating căng thẳng của hai nhà sản xuất đòi hỏi sự cân nhắc cực kì kỹ lưỡng những nhân tố gây sự chú ý hay sức hút về hình ảnh như MC, giám khảo hay đòi hỏi một đội ngũ biên tập nội dung chắc tay để tạo nên hiệu quả và giữ được chất lượng các tập thi được lên sóng truyền hình.

Theo 2 Sao
people like INLOOK.VN fanpage