Bạn đang ở đây

15 công việc kỳ lạ sẽ xuất hiện vào năm 2030

Luật sư cho robot, nhà thiết kế rác, trị liệu tuổi già hay chuyên gia đơn giả hóa... là những công việc kỳ lạ có thể sẽ xuất hiện vào năm 2030.

 

Luật sư cho robot

Dựa trên những thay đổi về kinh tế, xã hội, môi trường và công nghệ hiện nay, tổ chức Scholarship Trust Plan của Canada cùng các nhà tương lai học dự đoán: Vào năm 2030, robot sẽ đóng vài trò quan trọng hơn trong việc chăm sóc nhà cửa và các dịch vụ. Chủ người sở hữu sẽ cần tới người bảo vệ quyền lợi của những chú robot của mình. 

Nhà thiết kế hoài niệm

Đây là những nhà thiết kế nội thất, chuyên tái hiện ký ức cho người nghỉ hưu. Thay vì sống trong những “ngôi làng nghỉ hưu” nơi mà các căn hộ đều giống hệt nhau, người nghỉ hưu nhiều tiền vào năm 2030 có thể sống trong không gian xa hoa mang đậm phong cách về thời đại của mình.

Nhà thiết kế rác thải

Xu hướng tái chế rác thải mới sẽ trở nên phổ biến vào năm 2030 là biến rác thành những sản phẩm có chất lượng và sử dụng được. Những nhà thiết kế rác thải sẽ là chìa khóa cho sự thành công của xu hướng mới này.

Nhà trị liệu tuổi già

Vì mọi người ai cũng muốn sống lâu hơn, nên trong tương lai, việc chuẩn bị cho giai đoạn tuổi già sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Các nhà trị liệu tuổi già sẽ hướng dẫn mọi người lên kế hoạch cho những năm tháng cuối đời.

Bác sĩ phẫu thuật từ xa

Nhờ sử dụng kết hợp công cụ robot, công nghệ scan và mạng tốc độ cao… các bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể làm công việc của mình ở những địa điểm rất xa. Công việc của họ chỉ là điều khiển các công cụ robot phẫu thuật từ xa.

Nhà môi trường học

Công việc của họ là khắc phục hậu quả môi trường gây ra bởi con người, nhà máy, xe hơi… Họ sẽ tái tạo đường bay cho chim, trồng rừng và đưa những loài vật tự nhiên trở lại hoang dã.

Remixer

Tới năm 2030, những DJ, VJ sẽ phải nhường chỗ cho Remixer – danh từ dùng để chỉ người chuyên kết hợp các loại hình truyền thông như video, nhạc, hình ảnh để tạo nên những sản phẩm đa năng. Sản phẩm của họ có thể là các chiến dịch quảng cáo, công cụ giáo dục, kịch bản đám cưới, giải trí…

Nhà thiết kế Gamification

Gamification là quá trình kết hợp những yếu tố logic trong game vào các hoạt động đời thường, sự kiện, sản phẩm, dịch vụ... Nhà thiết kế gamification không phải là người viết game. Họ làm việc với các nhà công nghệ, nhà thiết kế, doanh nhân để biến thế giới thực trở thành một sân chơi nhiều thử thách hơn.

Nhà định vị học

Vào năm 2030, các cộng đồng có thể sẽ ít phụ thuộc hơn vào thị trường toàn cầu, nhờ vào những đột phá trong công nghệ như năng lượng mặt trời, gió, in 3D tại nhà… Những nhà định vị học sẽ giúp những cộng đồng nhỏ hay công ty tồn tại và phát triển bằng cách chỉ ra những nguồn lực ở gần họ nhất.

Chuyên gia đơn giản hóa

Các chuyên gia đơn giản hóa của năm 2030 sẽ tìm cách làm cho hoạt động kinh doanh trở nên đơn giản hơn. Họ sẽ giúp giảm 15 bước quản trị xuống còn 3, bốn bước phỏng vấn còn một, ba ngày làm việc xuống còn nửa giờ.

Kiểm toán hệ sinh thái

Các nhà kiểm toán hệ sinh thái sẽ giúp chính phủ hiểu một cách tổng quan về những ảnh hưởng của con người tới hệ sinh thái. Mỗi nhà kiểm toán hệ sinh thái sẽ nắm rõ giá trị của hệ sinh thái địa phương, điểm yếu của nó, và ảnh hưởng của thành phố, doanh nghiệp tới tới nó.

Hướng dẫn viên thám hiểm Bắc cực

Hướng dẫn viên thám hiểm Bắc cực là người cùng du khách khám phá những vùng đất khí hậu khắc nghiệt tại nơi xa xôi hẻo lánh và đảm bảo an toàn cho họ.

Người canh phòng khu phố

Vào năm 2030, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ, máy bay không người lái sẽ trở nên phổ biến và được mọi người sử dụng thường xuyên để chuyển hàng hóa, từ giày dép cho tới thuốc thang.  Sự phổ biến của máy bay không người lái sẽ làm thay đổi công việc của canh phòng khu phố. Vào 2030, công việc của họ sẽ là quan sát và quản lý những máy bay không người lái qua lại các khu phố.

Nông dân theo mô hình nuôi cá - trồng rau Aquaponics

Vào năm 2030, số lượng các loài cá sẽ giảm đáng kể. Thay vì từ bỏ các món ăn từ cá, các phương pháp nuôi trồng mới như aquaponics sẽ giúp nuôi cá, bởi không còn bắt được chúng ngoài tự nhiên. Aquaponics kết hợp việc trồng trọt với nuôi cá, mà trong đó cây trồng sẽ mọc bao phủ mặt nước còn cá sống bên dưới.

Người hướng dẫn chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhân và người nhà luôn muốn có một người hướng dẫn để họ có thể biết chuyện gì đang xảy ra, cần phải nói chuyện với ai về tình trạng của người bệnh, và có thể hy vọng gì khi chuyển từ bệnh viện về nhà. Những người hướng dẫn sẽ chỉ cho bệnh nhân và người nhà họ về các quy trình của hệ thống y tế phức tạp. Những người chỉ dẫn xuất hiện nếu bệnh nhân và người nhà có câu hỏi hay cần đưa ra một lựa chọn khó khăn trong giai đoạn căng thẳng.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage