Bạn đang ở đây

Ai oán, khóc than trên những nấm mồ thai nhi ảo

Càng gần đến ngày Rằm tháng bảy, không khí trên diễn đàn "Nghĩa trang hài nhi online" càng nóng.

Chất ngất hàng ngàn lời sám hối

Càng gần đến ngày Rằm tháng bảy - lễ xá tội vong nhân - không khí trên diễn đàn "Nghĩa trang hài nhi online" càng nóng. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt viếng thăm của các ông bố, bà mẹ trẻ vì một lý do nào đó đã từ bỏ giọt máu của mình từ khi còn đang tượng hình. Hàng triệu ngọn nến ảo được thắp lên, vô vàn hoa, đồ chơi và những lời than khóc, tâm sự bi thương cũng được lưu lại nơi những nấm mồ ảo của các em bé với những cái tên rất đẹp và đáng yêu như Tu Ti, Bình An, Bất Tử, Ái Nhi…

Vài năm trở lại đây, mục ''Nghĩa trang hài nhi online'' đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều ông bố bà mẹ 8x, 9x. Nhìn danh sách đã có 667 mộ phần (cập nhật đến ngày 05/05/2012, trong đó có không ít mộ phần tưởng nhớ cùng lúc nhiều đứa trẻ chung một mẹ) khiến ai tình cờ lạc vào trang này đều không khỏi rùng mình. Rất nhiều lời sám hối của những ông bố bà mẹ tuổi còn đang đi học, khóc cho những hài nhi xấu số và cho những lỗi lầm mà mình đã gây ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Day dứt, xót xa, hối hận, đau đớn, mệt mỏi… là những cung bậc cảm xúc ngập tràn quanh các ngôi mộ. Qua những dòng tâm sự lưu lại bên mộ phần của các hài nhi có thể thấy họ phần lớn là những ông bố, bà mẹ ở độ tuổi còn rất trẻ, chỉ vì phút dại dột, nông nổi đã có thai rồi vì nhiều lý do phải từ bỏ đứa con ruột của mình. Tâm sự với người thân, bạn bè sẽ khó tránh khỏi cảm giác ngại ngần, xấu hổ nên nghĩa trang online xuất hiện, trở thành địa điểm tin cậy để các bạn trẻ vào trút bầu tâm sự, với hy vọng lập nấm mồ ảo cho những thai nhi chưa thành hình sẽ bớt đi phần nào sự cắn rứt lương tâm.

Nhìn quanh các topic, người ta không khỏi nhói lòng và thấy tiếc nuối cho vì những lời tâm sự rất chân thành mộc mạc của nhiều ông bố bà mẹ: “Mẹ xin lỗi các con vì đã không làm tròn được bổn phận của một người mẹ, không thể sinh các con ra để có thể cho các con một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Mẹ xin lỗi các con nhiều lắm” .

Nơi mộ phần một bà mẹ lập lên cho ba đứa con của mình, người ta đọc được những tâm sự buồn: "Từ bây giờ trở đi mẹ có thể phần nào bớt đi day dứt của bản thân mình rồi, mẹ cám ơn ai đó đã tạo ra trang web này để cho những người như mẹ được sống lại lần nữa, chân thành cảm ơn.

Giờ này các con đang làm gì nhỉ, có ngồi cạnh bên mẹ không? Em của các con đang ngủ rồi các bé ạ, mỗi lần nhìn em mẹ thấy nhớ các con biết bao, mẹ thật sự xin lỗi, ngàn lần xin lỗi các con, ngày mẹ mang bầu các con mẹ vẫn con non dại quá, hai mươi mấy tuổi đầu thì làm được gì nhỉ, nhưng nhiều lúc mẹ thấy mẹ thật hèn hạ, hèn hạ thật sự khi không giám đối diện với sự thật để chào đón các con trên cõi đời này, mẹ nhớ rất rõ, rõ lắm chứ, Bé Lỳ của mẹ mới được 7 tuần tuổi, Bé Sún được 4 tuần còn be Tu ti thi chỉ được 3 tuần thôi.
 
Các con biết không? Ngày mẹ biết rằng mẹ có bầu em các con bây giờ mẹ đã thấy được rằng các con vẫn còn thương mẹ nhiều lắm nên các con mới cho mẹ có được ân huệ đó chứ, hoặc cũng có thể các con đã trở về bên mẹ rồi, mẹ có duyên trời với các con ngắn quá.

Giờ mẹ cũng đã biết nương nhờ vào Phật pháp nên mẹ cũng hiểu được nhiều điều, mẹ đã sám hối hàng ngàn, hàng vạn lần, mẹ cũng đã cố gằng làm thật nhiều việc thiện và mẹ hàng ngày hàng giờ vẫn tha thiết cầu xin đức Phật chứng giám lòng thành của mẹ để vong linh của các con được siêu thoát về tây phương cực lạc, để các con có thể quay lại kiếp người nhanh nhất, được sống kiếp người dài nhất và hạnh phúc nhất, giờ đây mẹ biết làm gì cho các con nữa đâu, mẹ đã khóc rất nhiều, rất nhiều.....

Các con biết không? Khi em con khóc, quấy, mẹ chỉ biết khóc và xin lỗi các con mà thôi, mẹ vẫn luôn nghĩ rằng các con đang ở bên mẹ, rất gần, thật gần...

Các con có nhớ mẹ không? mẹ nhớ các con nhiều lắm, các con hãy yêu thương em nhé, hàng ngày hãy luôn ở bên mẹ nhé, mẹ yêu các con, mẹ thắp nén hương đầu tiên cho các con nhé con yêu".

Đắng lòng hơn còn có những tâm sự của các bà mẹ về trải nghiệm khi nằm trên bàn phẫu thuật để phá thai, cắt bỏ đi từng bộ phận của đứa con mình. Nỗi sợ hãi khi ấy có lẽ sẽ còn ám ảnh mãi, đeo bám mãi tâm hồn của những người mẹ trẻ này trong suốt cả cuộc đời: “Chân tay bủn rủn, khi bước lên có lẽ trông lúc đó mình thật ghê tởm. Ban đầu mình nhắm mắt, bịt miệng, sau đó không thể cố được mình đã gào lên. Và rồi sau nữa mình đã thật sự im lặng dù có đau như thế nào, dám làm dám chịu. Mồ hôi của mình tứa ra ướt hết áo.... móng tay của mình cào xé, môi mình mím chặt. và cuối cùng mình buông lỏng mọi thứ, không gào thét, không gồng mình. Mình nghe thấy tiếng dao kéo cắt... thật đáng sợ... cảm giác lôi ra từ trong bụng... cắt đứt khúc ruột của mình. Tại sao mình không đủ dũng khí để giữ lại...???”.

Không chỉ là nơi để những người bỏ thai giãi bày nỗi lòng, nghĩa trang hài nhi ảo còn là nơi để những người có cùng hoàn cảnh chia sẻ với nhau, cùng thắp nén hương, ngọn nến nhỏ cho những mộ phần và nói ra những nỗi day dứt, ân hận, xót xa đang dày vò, cắn xé lương tâm mình. Các thành viên của diễn đàn này khá chăm chỉ thắp hương, khắc tạc bia mộ, tặng gấu bông, đồ ăn, hoa quả cho những vong hồn bé nhỏ, với chút hy vọng nhỏ nhoi rằng hài nhi của mình đang ở một nơi nào đó có cuộc sống no ấm, đủ đầy. Dần dần, vào thăm mộ và chia sẻ câu chuyện thường ngày hay chỉ đơn giản là “thăm con” trở thành thói quen không thể thiếu của những thành viên.

Nghĩa trang ảo hay nhật ký giữa đời thường

 

Những tưởng chỉ có các bà mẹ mới hay vào nghĩa trang online lập mộ phần cho hài nhi, nhưng không ngờ tại đây có rất nhiều đấng mày râu tham gia lập mộ. Họ cũng cất lên những tiếng khóc ai oán và xót xa cho bào thai máu mủ của mình chưa thành hình mà đã bị tước bỏ quyền được sống, được làm người. Thành viên HN trải lòng chia sẻ những cảm xúc chân thành: “Con ơi bố không ngủ được này. Nhớ con quá. Bố biết dù bố có nói hàng nghìn hàng vạn lời xin lỗi cũng không thể khiến con tha thứ cho bố cũng như mẹ con. Bố không thể cho con được cuộc sống như bao đứa trẻ khác. Bố không tốt. Bố quá hư phải không”.

Hay người bố có nick L. trong diễn đàn lập tới 3 mộ phần cho 3 hài nhi đều bị vất bỏ khi mới được 4 tuần tuổi. Bố L viết: “Có những lỗi lầm có thể tha thứ và sửa chữa, nhưng cũng có những sai lầm không bao giờ có thể thay đổi được. Ba mẹ ngàn lần xin lỗi các con vì ba mẹ đã không để cho các con được sinh ra trên đời này như bao đứa trẻ khác. Ba mẹ không cầu mong các con tha thứ, chỉ cầu nguyện cho các con được về với miền cực lạc. Trong chuyện này mẹ con là người vô tội, mọi tội lỗi đều do ba gây nên..”.

Trong nghĩa trang online, có nhiều topic dài đến hàng chục trang, chất đầy tâm sự của bậc cha mẹ không làm tròn nghĩa vụ, đau đớn có, đắng cay có, chua xót cho mối tình dang dở không đi đến đâu hay tủi hổ với chính bản thân mình.

Cũng qua những dòng tâm sự trên diễn đàn, người đọc có thể nhận ra một kết thúc đáng buồn cho đa số những cặp đôi trẻ tuổi từng phá bỏ thai nhi là không đến được với nhau hoặc thường xuyên cãi nhau, buồn lo, giằng xé... Nhiều nick thường xuyên tâm sự với hài nhi những vui buồn trong tình cảm của cha mẹ. Ông bố nick H. than thở: “Chào con trai. Bố buồn và chán quá. Bố mẹ cãi nhau. Mẹ con có lẽ không cần bố nữa. Bố biết là bố không tốt, không thể làm mẹ con vui được. Nhưng bố thật sự yêu con và mẹ con nhiều lắm con à. Con biết không mẹ con bảo con không phải con của bố. Chẳng nhẽ đến câu nói phũ phàng như thế mà mẹ con cũng nói được với bố sao con. Bố chán quá con à”.

Nhưng lướt qua một vài ngôi mộ online bắt gặp không thiếu những bà mẹ trẻ tuổi teen với tâm sự ngô nghê, trẻ con: “R.C yêu quý của mẹ. Mẹ vừa đi học về nè. Chiều nay mẹ bỏ 3 tiết con à. Thầy biết mặt mẹ nhưng mẹ cũng bỏ, con phù hộ cho mẹ không có chuyện gì nha con. Mẹ mua xôi ngô từ sáng giờ mới ăn nè”, hay: “Hôm nay mẹ đi thi, mẹ rất vui vì làm đúng và được hết luôn. Còn 2 ngày nữa là mẹ được nghỉ hè 1 tuần".

Nhiều người hẳn sẽ xót xa lắm khi thấy các em học sinh còn đang tuổi học, tuổi chơi lại sớm trở thành thành viên trung thành của nghĩa trang hài nhi ảo. Cho dù nơi này được lập lên và tồn tại với những thiện ý và thể hiện sự sám hối của những người trẻ từng lầm lỗi nhưng người ta không khỏi xót xa khi số lượng những nấm mồ ảo ngày một nhiều và  day dứt vì câu hỏi: đến khi nào những người trẻ mới đỡ "thoáng" hơn trong tình yêu để không gây thêm nghiệp chướng?

Theo Eva

people like INLOOK.VN fanpage