Chủ nhật, ngày 6 Tháng 9 năm 2015

Bạn đang ở đây

Áo nâu sòng làm bận lòng nhân thế?

(Inlook.vn) - Gần đây, dư luận phẫn nộ trước một số hành động “bất thường” của những người mặc áo nâu sòng. Không hiểu họ là những người đã chính thức quy y hay tự khoác vào mình chiếc áo thầy tu. Tuy nhiên, những việc làm bốc đồng của họ đã làm phần nào làm ảnh hưởng đến “cửa Phật”.

“Áo nâu” sân si với “đời”

Trong vòng sơ tuyển cuộc Vietnam Idol 2012, khán giả rất bất ngờ trước một cô gái có phát ngôn đầy tự tin đến thái quá. Ngay sau khi clip phỏng vấn vừa phát tán, vô số những comment đánh giá có phần tiêu cực nhắm vào cô. Có thể nói, nếu không khoác lên mình chiếc áo nâu thiêng liêng và tự nhận mình là một “phật tử tu tại gia” thì phát ngôn “sẽ là Chương Tử Di thứ hai của Việt Nam” của cô đã không bị ném đá "thẳng tay" đến thế. Chưa hết “choáng” vì nữ tu đi thi thì công chúng lại chao đảo với vụ chú tiểu sửa bikini cho người đẹp. Tại vòng chung khảo khu vực phía Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, hình ảnh chú tiểu trẻ tuổi trang điểm, nâng váy cho thí sinh làm mọi người phải tròn xoe mắt ngạc nhiên và nhanh chóng trở thành đề tài châm biếm, đả kích của dân mạng và tiếp tục làm cho nhiều Phật tử cảm thấy nhói lòng.

Nữ tu Diệp Hạ Trần muốn làm Chương Tử Di của Việt Nam

Ảnh

"Chú tiểu" nâng khăn sửa túi cho nàng đi thi

Nặng nề hơn là những vụ gây chấn động về đạo đức của người khoác áo nâu sòng. Khi clip ni cô quốc doanh chửi tục tại sân bay được tung lên mạng, không ít người đã gọi đây là “ni cô ăn thịt” vì nếu không ăn thịt thì sao cô chửi mặn thế? Căm phẫn hơn khi một hòa thượng bị tố cáo hiếp dâm một thai phụ ngay tại chùa nơi ông tu hành. Nhà sư “hổ mang” sẽ phải trá giá trước pháp luật. Nhưng tội ác đó khiến bao người giật mình, chẳng lẽ đạo đức xói mòn tới tận cửa chùa?

Tin nhắn của "nhà sư" sau khi thực hiện hành vi đồi bại của mình

Người ta lao vào mổ xẻ những trường hợp đó. Hóa ra, cô gái “tự tin” của Vietnam Idol 2012 đang gặp phải những vấn đề về tâm lý sau cú shock tinh thần. “Chú tiểu” nọ cũng đã nói lời sám hối và xin ra khỏi tăng đoàn. Hòa thượng dâm ô kia được xác định không phải là người được chấp nhận nơi cửa Phật. Còn ni cô chửi tục vẫn chưa xác định danh tính và có đang tu hành hay không. Tuy sự thật phần nào đã được sáng tỏ thế nhưng những câu từ không mấy tốt đẹp dành cho họ - những người mặc áo nâu sòng, chiếc áo chỉ dành cho những người từ bỏ sân si, bon chen với cuộc sống tầm thường phù du thì vẫn còn đầy ắp trên những phương tiện thông tin đại chúng. Giá mà họ không khoác áo tu hành để tham, sân, si thì có lẽ sự việc đã không đến mức như thế.

“Chiếc áo không làm nên thầy tu”…

Dẫu biết rằng “chiếc áo không làm nên thầy tu” nhưng không có nghĩa rằng mỗi “chiếc áo” lại không mang một ý nghĩa nào. Khi mặc áo dài người ta sẽ nhận ra ngay bạn là cô gái Việt, thế thì khi khoác lên mình những chiếc áo đại diện cho một quốc gia, cho một tôn giáo bạn hãy giữ nó thật “sạch sẽ”. Chắc chắn không ai bỏ tù những người mặc áo cà sa mà ăn nói xằng bậy nhưng cái quan trọng nhất là bạn đã vô tình làm những con người đã từng hy sinh cuộc đời mình cho Phật giáo phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Và hơn hết, nó làm mất đi sự thiêng liêng của một “sắc áo”. “Con dại cái mang”, chỉ cần một cá nhân thiếu suy nghĩ hành động bộc phát nhất thời sẽ khiến nơi mình từng “nương nhờ” phải ô uế. Vậy nên, mang trên mình những “chiếc áo” cao cả như thế, hãy ý thức giữ gìn để đừng là những “con sâu” làm rầu nồi canh”.

Thương Vũ

 

people like INLOOK.VN fanpage