Bạn đang ở đây

Bắt đầu bán vé tàu tết

Hôm qua 5.11, ga Sài Gòn thông báo kế hoạch nhận đăng ký các tập thể và đối tượng ưu tiên mua vé tàu trong dịp Tết Quý Tỵ 2013. Theo đó, thời gian nhận đăng ký sẽ từ ngày 7 - 20.11.2012 (trong giờ hành chính).

Bắt đầu bán vé tàu tết

Vé tàu tết được ưu tiên bán trước cho các tập thể - Ảnh: Diệp Đức Minh

 

Năm nay, đối tượng đăng ký mua vé tập thể chỉ là sinh viên các trường đại học, cao đẳng; bộ đội, công an, các cơ quan hành chính sự nghiệp có nhu cầu (không có tập thể cán bộ công nhân viên các doanh nghiệp), với điều kiện là tập thể phải từ 20 người trở lên, mua cùng mác tàu, cùng ngày đi, cùng ga đi, ga đến. Với các tập thể số lượng từ 50 người trở lên, ga Sài Gòn cho biết sẽ chia thành 2 - 3 đoàn tàu và loại chỗ (ngồi, giường nằm) theo yêu cầu, có thể là loại chỗ cứng hoặc mềm tùy theo khả năng thực tế của ngành đường sắt.

Ngoài các tập thể nêu trên, ga Sài Gòn cũng sẽ tiếp nhận đăng ký mua vé tàu tết đối với những người thuộc diện chính sách xã hội, bao gồm bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em khuyết tật trường SOS, người khuyết tật nặng - đặc biệt nặng, thương binh, người già trên 60 tuổi (khi đến đăng ký vé phải mang giấy tờ chứng nhận thuộc các đối tượng trên bằng bản gốc để đối chiếu và bản sao để lưu lại). Người thân của các đối tượng chính sách xã hội có nhu cầu mua vé đi cùng phải mang giấy tờ chứng minh (hộ khẩu bản sao có công chứng gần nhất để đối chiếu và bản sao để lưu lại), được đăng ký mua tối đa không quá 4 vé (đã tính đối tượng chính sách xã hội mua vé) và phải cùng mác tàu, ngày đi, ga đi, ga đến.

Theo ông Thái Văn Truyền, Phó ga Sài Gòn, nhà ga sẽ tiếp nhận các tập thể đăng ký mua vé tết có lượt đi từ ngày 29.1 - 8.2.2013 (tức là từ ngày 18 - 28 tháng chạp âm lịch) và lượt về từ ngày 12.2 - 21.2.2013 (từ ngày 3 - 12 tháng giêng âm lịch). Thời gian bắt đầu bán vé, các quy định về thời gian và các ga phải ghi CMND (hoặc giấy tờ tùy thân) lên vé,… ga Sài Gòn sẽ thông báo cụ thể sau, dự kiến từ đầu tháng 12.2012 sẽ tổ chức bán vé tàu tết.

Cũng theo ông Truyền, do nhu cầu hành khách đi tàu thường tập trung trong các ngày từ 20 - 28 tháng chạp âm lịch (từ 31.1 -  8.2.2013), ga Sài Gòn mong các cơ quan đơn vị sắp xếp cho cán bộ công nhân viên đi tàu sớm hơn thời gian trên. Ngoài các tập thể và đối tượng chính sách xã hội mà ga Sài Gòn nhận đăng ký trước, hành khách cá nhân có thể mua vé qua website www.vetau.com.vn.

Theo quy định của ga Sài Gòn, tập thể khi đăng ký vé tàu tết phải lập danh sách, có giấy giới thiệu và bản tổng hợp theo mẫu của ga (lập thành 3 bộ có ký tên và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị kèm CMND, thẻ sinh viên bản chính). Nếu có đăng ký lượt về, nhà ga yêu cầu phải lập danh sách và có bản tổng hợp riêng.

Vé máy bay mở bán nhiều đợt

Công bố kế hoạch bán vé tết trễ nhất nhưng số lượng vé áp đảo nhất là Vietnam Airlines (VNA), với lượng vé bổ sung gần 174.500 chỗ trên 10 đường bay có nhu cầu lớn về tải trong giai đoạn cao điểm tết, từ ngày 25.1 - 2.3.2013 (tức từ ngày 14 tháng chạp đến 21 tháng giêng âm lịch). Để đáp ứng nhu cầu này, VNA sẽ thực hiện thêm khoảng 1.000 chuyến bay tăng tải. Năm nay, VNA mở bán vé tết làm 2 đợt. Đợt 1 đã bắt đầu từ ngày 1.11 vừa qua, đã mở bán 75% số chỗ cung ứng cho giai đoạn cao điểm tết. Theo dự kiến, đợt 2 vào giữa tháng 12.2012, sẽ mở bán 25% số chỗ còn lại. Hãng này cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, bám sát nhu cầu thị trường để có kế hoạch tăng chuyến bổ sung trên cơ sở cân đối được nguồn lực như máy bay, phi công, thợ kỹ thuật…

Hãng Jetstar Pacific (JP) cũng đã công bố triển khai bán 110.000 vé máy bay Tết Nguyên đán 2013 cho cả hai chiều khứ hồi. Vé tết của JP đã được mở bán từ ngày 11.10 vừa qua. Riêng chiều từ nam ra bắc trong giai đoạn 15 ngày trước tết và từ bắc vào nam giai đoạn 15 ngày sau tết, JP đã mở bán trước 24.000 chỗ, tương đương 800 chỗ/ngày, số còn lại sẽ tiếp tục được mở bán trong các đợt sau. Hãng Air Mekong đã mở bán vé tết rất sớm, đợt 1 từ 20.9 cho các chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM, Đà Lạt... Hãng VietJet Air cũng đã mở bán vé tết từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua. Đại diện của hãng này cho biết, trong mùa tết năm nay có khoảng 200.000 vé trên tất cả các đường bay của hãng.

 

Theo Mai Vọng - Thanh niên

people like INLOOK.VN fanpage