Bạn đang ở đây

Bệnh viện không bồi thường cho người bị cắt nhầm thận

Cho rằng chị Tú gặp tai biến và bác sĩ thực hiện đúng chuyên môn, Bệnh viện Cần Thơ kiên quyết không bồi thường cho bệnh nhân "mổ thận trái cắt luôn thận phải".

Chiều 14/11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiếp tục hòa giải bất thành vụ bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (38 tuổi, ngụ huyện Thới Lai) kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, đòi bồi thường trên 442 triệu đồng sau sự cố "mổ thận trái cắt luôn thận phải". Luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bệnh viện là ông Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng bệnh viện không có lỗi nên kiên quyết không bồi thường.

Theo ông Thành, Hội đồng khoa học gồm nhiều bác sĩ hàng đầu trong ngành tiết niệu kết luận chị Tú bị thận móng ngựa bẩm sinh, rất hiếm gặp và rất khó phát hiện trước khi mổ. Vì vậy, ca phẫu thuật cho bệnh nhân này đã gặp tai biến bất khả kháng chứ không phải sai sót trong chuyên môn.

"Theo Điều 76 Luật khám, chữa bệnh nếu xảy ra tai biến thì bệnh viện không phải bồi thường thiệt hại cho người bệnh. Nếu cần thiết, bệnh viện sẽ xem xét hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho chị Tú trong điều kiện cho phép", luật sư Thành nêu quan điểm.

chi-Tu-4217-1384430559.jpg

Vợ chồng chị Tú trong căn nhà do cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ góp tiền xây dựng. Ảnh: Tố Trâm

Anh Nguyễn Thiện Trí (chồng chị Tú), đại diện cho vợ, yêu cầu bị đơn bồi thường một lần là trên 442 triệu đồng gồm: chi phí phát sinh khi chữa bệnh tại Huế, mất thu nhập từ chăn nuôi, mua bán, tổn thất tinh thần, trợ cấp cho các con (14 tháng) và trợ cấp do suy giảm khả năng lao động 59% tạm tính từ cuối năm 2011 đến tháng 11/2013. Riêng mỗi tháng sẽ là 8,2 triệu đồng hỗ trợ suốt đời cho chị Tú gồm: chi phí nuôi dưỡng, thuê xe tái khám, thuê người chăm sóc, suy giảm khả năng lao động và nuôi các con đến năm 18 tuổi...

Theo anh Trí, nếu bệnh viện thừa nhận sai và cam kết bảo đảm sức khỏe đến cuối đời cho chị Tú thì tiền bồi thường sẽ được anh cho bệnh viện thương lượng lại.

Trước việc luật sư tư vấn pháp lý miễn phí cho nguyên đơn yêu cầu bệnh viện thành lập lại Hội đồng chuyên môn để giám định lại bệnh của chị Tú xem có đúng là thận móng ngựa hay không và yêu cầu bệnh viện công khai thừa nhận sai sót, luật sư của bị đơn cho rằng hội đồng chuyên môn đã họp, khẳng định tai biến trong khám chữa bệnh đối với chị Tú. "Nếu nguyên đơn không đồng ý thì có quyền khiếu nại lên Bộ Y tế hoặc cấp có thẩm quyền cao hơn. Khi ấy vụ án có thể được tạm đình chỉ để chờ kết quả khiếu nại của chị Tú", đại diện bị đơn đáp.

Gần 2 năm trước, chị Tú đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ khám bệnh. Kết quả chụp CT xác định thận phải bệnh nhân hoạt động tốt, thận trái có sạn, ứ nước độ 3 nên bác sĩ chỉ định mổ nội soi. Sau phẫu thuật mặt chị Tú sưng phù, siêu âm kiểm tra phát hiện hai quả thận đã bị cắt mất.

Sau ca phẫu thuật ghép thận thành công tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế với chi phí gần một tỷ đồng, sức khỏe chị Tú hồi phục, chức năng thận bài tiết tốt và trở về với cuộc sống đời thường vào nửa năm trước. Một tháng sau đó, chị Tú bất ngờ kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, đòi bồi thường một lần  377 triệu đồng vì cho rằng bác sĩ cắt nhầm thận khiến bệnh viện "vi phạm hợp đồng cung ứng dịch vụ".

Nửa tháng trước TAND quận Ninh Kiều tổ chức hòa giải lần đầu. Anh Trí yêu cầu nâng mức bồi thường một lần lên 442 triệu đồng. Hai bên không thống nhất quan điểm khiến hòa giải bất thành.

Theo VNE
people like INLOOK.VN fanpage