Bạn đang ở đây

Chấm dứt CMND 9 số

Bộ Công an không có chủ trương dừng cấp CMND 12 số mà việc này tiếp tục triển khai, đến năm 2020 sẽ cấp toàn bộ CMND mới trên cả nước.

Sau khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật Căn cước công dân, ngày 24/6, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin rõ hơn về đề án cấp CMND mới 12 số, mã số công dân (mã số định danh cá nhân) và việc đổi tên CMND thành thẻ căn cước công dân.

Nên giữ lại tên gọi CMND

Khi Chính phủ trình dự án Luật Căn cước công dân ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khá nhiều ý kiến đề xuất đổi tên gọi CMND thành thẻ căn cước công dân.

Về đề xuất này, theo thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII - tên gọi CMND đã in sâu vào trong đời sống của người dân Việt Nam; được sử dụng trong hầu hết các giao dịch dân sự, thể hiện trên các loại giấy tờ như sổ đỏ, giấy phép xây dựng, hộ khẩu, thẻ ngân hàng... Chính vì thế, khi xây dựng dự án Luật Căn cước công dân, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên tên gọi CMND.

“Việc thay đổi tên gọi CMND thành thẻ căn cước công dân sẽ gây ra những xáo trộn trong cuộc sống của người dân và phải sửa đổi hàng loạt loại giấy tờ giao dịch, văn bản quy phạm pháp luật. Do vậy, theo quan điểm cá nhân tôi và Bộ Công an thì nên giữ lại tên gọi CMND” - ông Vệ nói.

Đến năm 2020, toàn bộ CMND 9 số sẽ được thay thế bằng CMND mới 12 số.
Đến năm 2020, toàn bộ CMND 9 số sẽ được thay thế bằng CMND mới 12 số.

Trả lời câu hỏi xung quanh đề xuất tạm dừng cấp CMND 12 số để tới khi Luật Căn cước có hiệu lực (dự kiến năm 2016) thì cấp đổi CMND 9 số thành thẻ căn cước công dân luôn một thể, tránh việc phải thay đổi giấy tờ nhiều lần, thiếu tướng Vệ cho biết, từ năm 2004, Thủ tướng đã phê duyệt dự án sản xuất, cấp, quản lý CMND. Thực hiện chỉ đạo, đến nay, Bộ Công an đã lập đề án triển khai cấp CMND mới 12 số tại 15 địa phương.

Dự kiến đến cuối năm nay, Bộ Công an sẽ cấp, đổi được 1 triệu CMND mới. “Thẻ căn cước công dân và CMND mới 12 số chỉ khác nhau về tên gọi nên nếu dừng việc cấp CMND lại thì trên hệ thống cũng đã tồn tại một số lượng lớn thông tin CMND 12 số rồi. Hơn nữa, nhà nước đã bỏ ra gần 500 tỷ đồng để trang bị, triển khai cấp CMND mới và chương trình đang phát huy hiệu quả thì tại sao phải dừng lại? Tới năm 2020, sẽ cấp toàn bộ CMND mới trên cả nước” - ông Vệ nhấn mạnh.

CMND mới tiện lợi hơn

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc không duy trì, tiếp nối quản lý hệ thống CMND 9 số là lãng phí, dễ gây rối loạn xã hội, thiếu tướng Vệ phân tích: Ba con số đầu tiên trong dãy 9 số của CMND cũ thể hiện nơi đăng ký thường trú của công dân, 6 số tiếp theo là thứ tự để cấp cho công dân khi làm CMND. Suốt một thời gian dài, công dân thay đổi nơi thường trú thì cơ quan công an lại phải cấp lại số CMND mới, dẫn tới tình trạng rất nhiều người sở hữu 3-5 số CMND. Ở những địa phương có dân số đông như Hà Nội, TP HCM... thì chỉ một thời gian nữa sẽ không còn số để cấp.

“Mặc dù CMND 9 số vẫn đủ cấp cho các năm tiếp theo nhưng do loại CMND này được sử dụng từ năm 1976 nên đã lạc hậu so với thuật toán sinh số CMND của các nước trên thế giới. CMND 12 số đã được Bộ Công an nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm cấp mã số định danh của 30 quốc gia, trong đó tập trung vào những nước có đặc điểm dân số, phương pháp quản lý dân cư tương đồng với Việt Nam” -  ông Vệ giải thích thêm. Cũng theo ông, cấu trúc 12 số sẽ bảo đảm đủ kho số cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam trong thời hạn... 500 năm.

"CMND 9 số được sử dụng từ năm 1976 nên đã lạc hậu so với thuật toán sinh số CMND của các nước trên thế giới" - thiếu tướng Trần Văn Vệ.

Trong khi đó, đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và quản lý dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục VII), cho rằng việc cấp CMND mới 12 số gắn liền với số định danh cá nhân - chìa khóa để cải cách, giảm giấy tờ công dân khi nền tảng công nghệ thông tin ở các cơ quan nhà nước vững mạnh. “Nếu giữ lại kho CMND 9 số sẽ dẫn tới tình trạng không đồng bộ hóa khi phải phân chia, quản lý kho số giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các ngành liên quan sau này” - ông Dung nói. 

Tiếp tục cấp CMND mới ở 10 tỉnh, thành

Theo thống kê của Tổng cục VII, tính tới ngày 23/6, đã cấp được 218.000 CMND mới, trong đó Hà Nội cấp 211.600 CMND, Hải Phòng gần 4.000, Thái Bình 512 , Trung tâm CMND quốc gia cấp 2.000. Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm 2015, sẽ cấp tại 7 tỉnh phía Bắc (Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa) và 3 địa phương phía Nam (TP HCM, Cần Thơ, Tây Ninh). Lệ phí cấp mới CMND là 30.000 đồng, cấp đổi 50.000 đồng, cấp lại 70.000 đồng.

Theo Người Lao Động

 

people like INLOOK.VN fanpage