Bạn đang ở đây

Công bố tỉ phú đôla đầu tiên của Việt Nam

Danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2013 do tạp chí Forbes vừa công bố có nhiều thay đổi về thứ hạng và cả số lượng tỉ phú.

Ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch hội đồng quản trị Vingroup, người nhiều năm liền đứng đầu danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam - Ảnh: ANH TUẤN

 

Đặc biệt, trong số 1.426 tỉ phú trong danh sách 2013 của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, năm nay 44 tuổi, người sáng lập Tập đoàn Vingroup, là người Việt Nam duy nhất. Ông được xếp ở vị trí 974 với số tài sản mà Forbes  ước tính là 1,5 tỉ USD.  Forbes gọi ông Vượng là tỉ phú đầu tiên của Việt Nam.

Sáng lập viên Tập đoàn thời trang Inditex người Tây Ban Nha Amancio Ortega đã vươn lên vị trí người giàu thứ 3 thế giới với tổng số tài sản khoảng 57 tỉ USD. Theo Reuters, tài sản của ông Ortega đã tăng 19,5 tỉ USD kể từ năm 2012, mức tăng cao nhất đối với bất kỳ tỉ phú nào.

Tỉ phú Mexico Carlos Slim vẫn là người giàu nhất thế giới với 73 tỉ USD. Hầu hết tài sản của ông nằm trong các lĩnh vực viễn thông, bán lẻ, hàng hóa, tài chính và năng lượng. Người sáng lập Microsoft, tỉ phú người Mỹ Bill Gates vẫn ở vị trí giàu thứ nhì với 67 tỉ USD. Bà Liliane Bettencourt, người Pháp, thuộc “đế chế” mỹ phẩm L’Oréal, là người phụ nữ giàu nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng với gia tài 30 tỉ USD.

Về số lượng, danh sách năm nay của Forbes đạt con số kỷ lục: 1.426 tỉ phú với số gia tài tổng cộng là 5.400 tỉ USD, tăng từ 4.600 tỉ USD năm ngoái. Số người gia nhập “câu lạc bộ” tỉ phú năm nay cũng đạt mức kỷ lục với 210 tỉ phú mới đến từ 42 quốc gia.

Mỹ dẫn đầu danh sách với 442 người. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 386 tỉ phú. Riêng Trung Quốc có 122 người. Khu vực châu Âu có 366 người, bao gồm cả 110 tỉ phú ở Nga. Còn lại, châu Mỹ (trừ Mỹ) có 129 người, Trung Đông và châu Phi có 103 tỉ phú.

 

Theo Tuổi trẻ

people like INLOOK.VN fanpage