Bạn đang ở đây

Giới trẻ Đà Nẵng bức xúc vì fanpage nói xấu

Không chỉ các nhân vật được đề cập đến trong các confession mới là những người có nhiều bức xúc, bởi rất nhiều bạn trẻ khác của Đà Nẵng cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

 

Gần đây, page trên Facebook "Bộ Mặt Thật…”, dưới dạng một page confession, đăng tải những ý kiến ẩn danh, với nhiều gương mặt nổi trội trong giới trẻ Đà Nẵng là một trong những tiêu điểm nóng của cư dân mạng, đặc biệt là với các facebook-er Đà Nẵng. Thậm chí đã xuất hiện page anti chính page này. Sau khi vụ việc về nữ sinh tự tử vì là nạn nhân của một confession gửi đến page này và lời tố cáo của một nữ sinh đến với lực lượng công an thành phố tràn ngập các báo, page facebook này đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Không chỉ những nhân vật được đề cập đến trong các confession mới là những người duy nhất có nhiều bức xúc, những bạn trẻ khác của Đà Nẵng cũng có nhiều ý kiến trái chiều.
 
Không chỉ nạn nhân mà người ngoài cũng bất bình
 
Những phản ứng đầu tiên của các bạn học sinh thành phố, dễ dàng thấy nhất là sự không ủng hộ. Điển hình có thể nói đến như lời của một bạn nữ lớp 11: “Page nhảm, giống như là nơi tập trung các thành phần GATO, nhiều chuyện hay bàn tán. Kiểu như dìm cực độ nhân vật được đề cập. Không thấy được tính xây dựng mà chỉ nổi lên là sự soi mói, còn cả ghen tuông nữa, như kiểu bất lực quá không nói được. Mà còn không dám nói trực tiếp mà phải giấu mặt mà rồi nói xấu. Chung quy lại thì chả khác gì bạo lực tinh thần.” Một bạn khác, từng theo dõi các bài viết, thì bày tỏ: “Thấy page nớ (đó) chẳng ra gì. Ban đầu thì có thật sự vạch mặt được nhưng ‘hot girl tự phong’, thì thấy cũng có lí chút. Càng về sau thì không giữ được như ban đầu. Mà trong số admin cũng có người hot girl. Mặc khác, page nớ (đó) lập ra chỉ thấy nói xấu, chỉ trích, mà không dám ra mặt, chỉ nói đằng sau như rứa (như thế). Các admin cũng chưa chắc đã hoàn hảo. Con người thì ai cũng có sai sót, những ý kiến gởi đến page thì chỉ toàn thấy phán xét như đúng rồi. Nên cuối lại thì thấy page nớ (đó) lập ra cũng 1 mục đích là dành cho những bạn muốn nói xấu người khác nhưng không dám ra mặt.” Hay ngắn gọn, nhưng cương quyết hơn: “Siêu nhảm. Xóa page càng sớm càng tốt. Người ta mà biết ra được mấy admin là ai thì mấy người nớ cũng khốn đốn.” Phần đông các bạn học sinh có những suy nghĩ tương tự như vậy. 
 
Giới trẻ Đà Nẵng bức xúc vì fanpage nói xấu 1
Một post nói xấu trên page "Bộ Mặt Thật..."
 
Tuy là một "hiện tượng nóng" có sức ảnh hưởng lớn nhưng không phải tất cả các bạn trong giới trẻ Đà thành đều chú ý đến page này. “Thấy dư dả thời gian quá, tự nhiên đi nói xấu người khác. Mình thì không quan tâm, không like page. Lâu lâu mấy đứa bạn trong friendlist có thêm người like page nớ cái là page hiện lên lại trên newsfeed, thấy chẳng có gì hay.” - một bạn nam chia sẻ. Bạn thì có quan điểm khác, như: “Đọc thì thấy vui vui. Người ta ném gạch gì chứ mình không quan tâm, đọc coi như giải trí thôi.” Những học sinh ở nhóm này thì không quan trọng việc dành chú ý cho page “Bộ mặt thật…”, chỉ xem nó là một chủ đề đang được bàn tán nhiều. 
 
Luồng dư luận xung quanh page facebook này không dừng lại ở đó. 
 
“Không phải cái gì được thú nhận trên page cũng là sai sự thực. Với lại không có lửa thì làm sao có khói. Nếu nói là bịa chuyện, cũng nên xem lại thái độ sống của mình như thế nào mà người ta lại đàm tiếu. Quan điểm của mình là vậy. Page Bộ mặt thật thứ hai* có vài chỗ tư vấn chuyện tình cảm, đọc vui, xả stress được.” - Một nữ sinh bày tỏ quan điểm của mình.
 
“Mình thật sự không quan tâm đến các thông tin được đưa ra trên các confession lắm, đã ẩn danh, miệng lưỡi thị phi thì không ai lường được đúng sai. Bạn bè thân thiết cũng có trường hợp lại đi đâm sau lưng vì đố kị, huống gì người không quen biết, người ta khó chịu thì cũng hình dung ra được họ có ngại gì mà không nặng nhẹ, vì confession thì họ đâu sợ lộ danh tính. Thứ mà mình chú ý là cách xử sự, trả lời lại các confession đó của nhân vật được đề cập. Qua lời lẽ, thái độ thì nhìn vào cũng hiểu được người đó như thế nào. Có điểm hơi buồn cười là nhiều người ngoài cuộc chỉ trích page tục tĩu, vô văn hóa, mà thấy thực sự đối thoại hằng ngày, thanh niên vẫn không thiếu những người dùng từ ngữ thô đó thôi. Mình nghĩ số đông ý kiến chỉ tập trung vào phần hạn chế của các confession. Nếu khách quan hơn nữa, nhìn cách người ta đấu khẩu bàn phím như thế, im lặng mà tự rút kinh nghiệm được cho mình, học được cách bình tĩnh và tự nhắc nhở được bản thân phải chú ý khi đối đãi với mọi người hơn. Cho nên page đâu phải chỉ có ảnh hưởng xấu.”
 
Tạm kết
 
Page “Bộ mặt thật…” là một hiện tượng được quan tâm rất nhiều, một minh chứng cho sức tác động cực kì lớn của internet lên đời sống. Cuộc sống không phải màu hồng nên thị phi luôn tồn tại. Đây cũng là một bài học mới cho giới trẻ về thái độ khi truy cập mạng và là lời nhắc nhở về cách hành xử với những người xung quanh, cách sống của chính mọi người. Điều quan trọng là, chúng ta hãy là những người tỉnh táo!
 
people like INLOOK.VN fanpage