Bạn đang ở đây

Hàng chục bệnh nhân chết bất thường tại BV Việt Tiệp Hải Phòng

Trong vòng chưa đầy 2 năm đã có hàng chục bệnh nhân chết bất thường tại Trung tâm Can thiệp tim và mạch máu (Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng) vì làm sai quy trình.
Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) "nổi tiếng" từ nhiều năm nay qua hàng loạt vụ người nhà bệnh nhân hành hung, đuổi đánh bác sĩ. Thậm chí, có những vụ xã hội đen vào làm náo loạn. Còn riêng tại Trung tâm Can thiệp tim và mạch máu, theo điều tra riêng của báo chí, không ít lần, sau những cái chết khó hiểu của bệnh nhân, người nhà đeo cả khăn tang trắng vào đập phá, đòi đánh bác sĩ của Trung tâm.
 
Mỗi ngày làm chết một một người
 
Sự việc càng trở lên nghiêm trọng hơn, khi trong vòng 3 ngày gần đây, từ ngày 09/11-12/11/2013, bác sĩ Lương Văn Thành, người làm chuyên môn của Trung tâm tham gia can thiệp 3 trường hợp thì cả 3 cùng tử vong. Thậm chí không phải ngày trực của mình, vị bác sĩ này cũng cố can thiệp khiến bệnh nhân... chết.
 
Cụ thể sau cái chết của bệnh nhân Sắn vào tháng 2/2013, người nhà bệnh nhân bất bình tìm đến Bệnh viện Viêt Tiệp để có ý kiến, nhưng không được giải thích một cách thấu đáo.
 
 
 
Trung tâm can thiệp tim và mạch máu – bẹnh viện Việt Tiệp Hải Phòng lập 10/2010 do PGS.TS Hoàng Đăng Mịch lúc đó đang là quyền Giám đốc bệnh viện làm giám đốc trung tâm.
 
Riêng trường hợp của bệnh nhân Chiện, sau cái chết tức tưởi của người nhà mình, con cháu trong gia đình ông Chiện đã kéo nhau lên gặp Ban Giám đốc của bệnh viện, nhưng không được trả lời rõ. Họ bức xúc đập phá Trung tâm và đòi tìm bác sĩ hỏi tội.
 
Đặc biệt trường hợp của bệnh nhân Lê Đình Thi (P.Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng), được nhập viện trong tình trạng bị đau ngực vào ngày 09/11/2013, và có kết chụp chiếu tại Phòng khám đa khoa quốc tế (đường Nhà Thương, Lê Chân, Hải Phòng”.
 
Theo một số bệnh án và tài liệu có được, khi người bệnh nhập viện và được chuyển vào Trung tâm, bác sĩ Thành không hề làm xét nghiệm sinh hóa, thử máu, làm điện tim… mà can thiệp luôn khiến bệnh nhân tử vong ngay tại chỗ.
 
Điều làm nhiều bác sĩ trong Trung tâm khá bất bình, bởi ngày hôm đó, bác sĩ Ngọc được giao nhiệm vụ trực Trung tâm và bác sĩ Hưng trực can thiệp. “Không hiểu lý do gì và ai cho bác sĩ Thành đặc quyền để tự do can thiệp gây ra cái chết tức tưởi cho ông Thi”, bác sĩ L trong Trung tâm bức xúc cho hay.
 
Cũng theo một bác sĩ trong Trung tâm này: “Bác sĩ Lương Văn Thành, có chuyên môn rất kém, nhưng do do được Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp (kiêm Giám đốc Trung tâm) ưu ái đặc biệt, thường tự cho mình những đặc quyền can thiệp trái phép vào các ca. Rất nhiều cái chết của bệnh nhân có khả năng liên quan đến sự can thiệp không tuân thủ quy trình của bác sĩ Thành”.
 
Tuy nhiên, trong Bản kiểm điểm do bác sĩ Thành viết, ông có vẻ khá nắm chắc lý luận: “Trong ngành y, không ai dám nói mạnh, việc thiếu sót có thể xảy ra với bất kỳ ai, vào bất kỳ thời điểm nào”.
 
Sau cái chết bất thường của hàng loạt bệnh nhân tại Trung tâm, Sở y tế Hải Phòng đã vào cuộc, "tổng thanh tra" lại toàn bộ các ca tử vong của Trung tâm can thiệp tim và mạch máu (Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng).
 
Bệnh viện báo cáo "ăn bớt" số lượng tử vong
 
Với riêng ca để bệnh nhân Lê Đình Thi (phường Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng) chết do không tuân thủ quy trình đã đủ để bác sĩ Lương Văn Thành đã tạm thời bị Sở y tế Hải Phòng đình chỉ công tác.
 
Sau cuộc "tổng thanh tra", Bệnh viện Việt Tiệp đã thống kê được, chỉ trong một thời gian, từ 18/2/2013 đến 13/11/2013, có tới 14 trường hợp "biến chứng, tiên lượng nặng" đã được người nhà xin về. Trên thực tế, đây là số bệnh nhân đã không qua khỏi. Tất cả các ca này đều được đặt stern. Chín trường hợp trong số này do BS Thành trực tiếp can thiệp. Bốn trường hợp còn lại do hai bác sĩ khác thực hiện.
 
 
 
Số lượng bệnh nhân bị chết trong Trung tâm bị nghi ngờ do Lãnh đạo bệnh viện ỉm đi
 
Tuy nhiên một số bác sĩ trong Bệnh viện này khẳng định, số lượng những ca tử vong do bệnh viện Việt Tiệp báo cáo lên không đúng với thực tế. Bởi tho bác sĩ N, người làm chuyên môn trong Trung tâm cho hay: “Con số 14 người là không đúng so với thực tế. Số lượng phải gấp 2-3 lần con số này".
 
Theo một thông tin riêng của báo chí thu thập được từ các bác sĩ làm việc trong Trung tâm, hiện vẫn còn 8 trường hợp tử vong bất thường trong năm 2013 đã bị ỉm đi.
 
Trước những thông tin kinh hoàng về Trung tâm can thiệp tim và mạch máu (Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng), do ông Hoàng Đăng Mịch, quyền Giám đốc của bệnh viện làm Giám đốc Trung tâm, chúng tôi đã có cuộc giao đổi với ông Trần Hoài Nam, Phó giám đốc Bệnh viện.
 
Ông Nam cho biết: “Để xảy ra tình trạng chết bất thường lỗi lớn thuộc về người quản lý trực tiếp Trung tâm, kiêm quyền Giám đốc bệnh viện - GS.TS Hoàng Đăng Mịch. Tuy nhiên không phải là tất cả đều là lỗi của anh Mịch, nó còn do nhân viên cấp dưới làm láo”.
 
Cũng theo ông Nam, về trường hợp của bác sĩ Lương Văn Thành, do không tuân thủ quy trình, can thiệp theo cảm tính, dẫn đến cái chết cho bệnh nhận là chuyện đương nhiên. Còn hàng chục vụ chết bất thường khác, cần phải có bên chuyên môn đánh giá và kết luận.
 
Theo Người đưa tin
people like INLOOK.VN fanpage