Bạn đang ở đây

Hay là mình bất chấp hết sống qua hôm nay?

Ca sỹ Bích Phương và câu hát “Hay là mình cứ bất chấp hết yêu nhau đi anh” đang gây bão. Nhưng tất nhiên là trong đời sống, người ta không chỉ bất chấp để yêu nhau.

Từ khóa “bất chấp hết” sẽ cho bạn 1,5 triệu kết quả trên Google và gần như toàn bộ trong số đó là câu “Hay là mình cứ bất chấp hết yêu nhau đi anh” và các biến thể của nó. Đó là một câu trong ca khúc “Mình yêu nhau đi” của ca sỹ Bích Phương (tác giả: Tiên Cookie), đang đình đám hai tháng trở lại đây. Trên Zing Mp3, bài hát này đã được nghe hơn 50 triệu lượt.
 


Nhưng tất nhiên, nếu con người ta chỉ “bất chấp hết” để mà yêu nhau thì cuộc sống này thật tươi đẹp biết bao. Đẹp một cách không có thật.

Chữ  “bất chấp” mang hai nghĩa, nghĩa đầu tiên và được sử dụng trong bài hát là “làm mọi cách, bỏ qua mọi quy tắc để đạt được mục đích”; nghĩa thứ hai cũng khá phổ biến, là “liều mình khi không còn gì để mất”. Và trạng thái đầu tiên là thứ khá phổ biến trong xã hội của chúng ta. Trạng thái thứ hai cũng không hiếm.

Hãy làm một thử nghiệm nhỏ, bằng Google và một số công cụ tìm kiếm tin tức khác, để thấy người ta đang “bất chấp” làm những việc gì khác ngoài yêu nhau. 

Thật ra thì từ khóa “bất chấp” đã lên ngôi trước cả thời Bích Phương ra hit. Báo Thanh Niên dùng từ “bất chấp” cho 2 loạt phóng sự về thực phẩm chỉ trong vòng một năm. Đầu tiên là “Sản xuất thức ăn giả bằng hóa chất – Kỳ 2: Bất chấp sức khỏe người dùng” (8/2012). Sau đó là “Dùng hóa chất tái chế bún – Kỳ 2: Bất chấp sức khỏe người dùng” (7/2013). 
 


Cụm từ “bất chấp sức khỏe” người dùng/người tiêu dùng này khá phổ biến. Bạn còn có thể tìm thấy nó trong“Hải sản trắng nõn nhờ tẩm đạm urea và thuốc tẩy javel” (Sài Gòn Tiếp Thị) hoặc “Khi nông dân bất chấp sức khỏe người tiêu dùng” (Vietnamplus)... và rất rất nhiều bài viết khác nữa.

Sau đó là các sự bất chấp khi tham gia giao thông. Chúng ta có “Tài xế đã cố vượt tàu hỏa, bất chấp còi báo hiệu” (VnExpress, tháng 2/2012); “Tai nạn thảm khốc tại Lào Cai: Lái xe bất chấp biển cấm” (Tin Tức, tháng 10/2013). Đây đều là tin tức về những vụ tai nạn thương tâm với nhiều mạng người. Tất nhiên, không thể liệt kê ra đây hết những tít báo gắn với “bất chấp biển cấm” và “bất chấp luật giao thông”.
 


Trong lĩnh vực quản lý thì chúng ta có “Bất chấp lệnh cấm, xe công vẫn đổ về Yên Tử” (Infonet, tháng 2/2013) và rất nhiều tin tương tự mỗi mùa lễ hội, “Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: Chính quyền cơ sở bất chấp luật” (Nhà báo & Công luận, tháng 1/2012) hay là “Tòa TP Việt Trì thụ lý lại vụ án đã bị thi hành án bất chấp pháp luật” (Dân Trí, tháng 3/2014)...
 


Thật ra thì khi người ta đã bất chấp sức khỏe của người khác (trong sản xuất thực phẩm) và tính mạng của bản thân (khi tham gia giao thông) thì việc bất chấp luật pháp hay tất cả các thứ còn lại không còn là vấn đề lớn. Không cần phải “hay là” gì hết, trên thực tế rất nhiều người đã và đang “bất chấp hết”, cho dù họ ở cương vị nào.

Hãy quay trở lại với nhân vật trong ca khúc của Tiên Cookie. Tại sao cô gái lại phải dụ chàng trai “bất chấp hết yêu nhau đi anh”? Câu trả lời đơn giản là đang có những trở lực khiến họ không thể thực hiện cái nguyện vọng luyến ái chính đáng của mình, nên phải bất chấp. Trong trường hợp ấy, nếu bạn là người ngoài, hẳn bạn sẽ khuyên đôi trẻ tìm cách tháo gỡ vấn đề: có thể là thuyết phục mẹ cha, cải thiện kinh tế, hoặc ly dị vợ chồng gì đó, chứ đừng “bất chấp hết”.
 


Nhưng nếu mà họ đã phải quyết nói ra câu “bất chấp hết” thì có nghĩa là vấn đề không thể giải quyết được, hoặc không nằm trong tầm tay của họ rồi.

Chúng ta sống trong một xã hội mà nhìn quanh cũng thấy ai “bất chấp” như thế, nghĩa là đang có rất nhiều vấn đề tồn tại, về đạo đức, luật pháp, trình độ nhận thức nhưng cũng đơn giản là chúng nằm ngoài tầm giải quyết của rất nhiều người – và họ phải “bất chấp”.

Trong một bối cảnh như thế, bản thân mỗi chúng ta dù muốn hay không cũng sẽ phải bất chấp các sự bất chấp của người khác – vốn cũng đang bất chấp sự bất chấp của ai đó khác nữa – tạo thành một cơ chế bất chấp liên hoàn để mà sống tiếp. Theo Depplus.vn

people like INLOOK.VN fanpage