Bạn đang ở đây

Kinh doanh đa cấp - “Mật ngọt” dễ ăn?

Thời gian qua, không ít công ty đa cấp hoạt động theo kiểu biến tướng, lừa đảo. Nhiều hồi chuông cảnh báo đã gióng lên, thế nhưng số lượng người tham gia vẫn ngày một nhiều.

Tại một buổi hội thảo của công ty kinh doanh đa cấp vừa được tổ chức tại thành phố Cần Thơ, mặt hàng kinh doanh là 13 dòng sản phẩm gồm các loại thực phẩm chức năng như trà giải độc, café nấm linh chi sản xuất bằng công nghệ nano và cả bột diệp lục “đạt 2 giải Nobel”.

Theo những người giới thiệu ở đây thì công dụng của các sản phẩm không khác gì thần dược. “Khi chị em phụ nữ uống café này, không những da chúng ta rất đẹp, mà còn chống được ung thư luôn; uống hai viên, có nhức đầu bỗng nhiên hết. Cái này uống như áo giáp, đi lỡ có gặp mưa không nghe lạnh mà không sợ bệnh”.

Người nghe có thể hồ nghi và không tin tưởng những lời tâng bốc chưa được kiểm chứng về sản phẩm, nhưng lại rất dễ bị cuốn hút vào nội dung khác mà hội thảo dành phần lớn thời gian để giới thiệu. Đó dự án “Cuộc sống hạnh phúc”. Người tham gia sẽ có được 3 sự hoàn hảo về sức khỏe, thời gian và tiền bạc, tức là chỉ cần mua một bộ sản phẩm về dùng để có sức khỏe, mời người khác tham gia như mình để thêm thu nhập và khi có hệ thống cấp dưới thì thoải mái nghỉ ngơi mà vẫn có tiền vào tài khoản. Viễn cảnh làm giàu nhanh chóng được vẽ ra đầy hấp dẫn.

 

Hình minh họa

Hình minh họa

“Chúng tôi gọi đây là cái lò luyện, lò đúc người đó các anh chị. Cứ đứng yên nó đúc, từ 3-6 tháng có 4.000 USD, từ 2-3 năm có 40.000 USD”.

Ở hội thảo của một vài công ty khác cũng vậy, để tăng thêm phần thuyết phục, nhiều nhân vật được cho là có thu nhập vài chục, vài trăm triệu đồng mỗi tháng được mời lên sân khấu để chia sẻ bí quyết thành công. Thậm chí, có công ty còn tổ chức phát thưởng và yêu cầu nhân viên khoe tiền ngay tại chỗ. Những khoản thu nhập lớn cũng thường xuyên được nhắc đi nhắc lại, dù chưa ai biết xác thực đến đâu.

“Và ngày hôm nay tôi đã dẫn dắt cho đến thời điểm này, 8 tháng mà có 3.000 người tham gia và rất nhiều người thu nhập trên 100 triệu đồng rồi. Cái này không phải là viển vông nữa”.

Thế nhưng để có được số tiền như trên, người tham gia trước hết phải đóng một khoản phí gọi là khởi nghiệp hoặc làm hồ sơ từ 155-200 ngàn đồng, sau đó để có thu nhập, mỗi người phải tích lũy cho mình một doanh số nhất định bằng cách mua sản phẩm, thấp nhất cũng là 4-5 triệu đồng, còn cao hơn có thể lên đến 15-20 triệu đồng. Việc cần làm tiếp theo là tập trung mời mọc, lôi kéo người khác vào công ty để hưởng hoa hồng, thay vì bán sản phẩm.

Vậy phải chăng hình thức này sẽ thu tiền của người đến sau để trả thưởng cho người đến trước. Liệu có thể làm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không mất công sức, không cần kiến thức?. Khá nhiều câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng sau những cuộc hội thảo như thế này, không ít người đã tin tưởng và đổ tiền vào công ty. Để rồi cuộc hành trình tìm kiếm thành viên mới lại bắt đầu, ước mơ làm giàu nhanh chóng lại được thổi lên như bong bóng. Không ít người vì choáng ngợp trước con số tiền triệu, tiền tỷ mà quên mất là bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào

Theo Dân Trí
people like INLOOK.VN fanpage