Bạn đang ở đây

Kinh hãi với quy trình chế biến jambon bẩn

Những hình ảnh ghê rợn về công nghệ chế biến món jambon tại cơ sở sản xuất jambon (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM) đã gây nên một nỗi ánh ảnh ghê gớm cho những ai thích ăn món khoái khẩu này.

Kinh hãi với quy trình chế biến jambon bẩn

Tẩy da thối bằng ô xy già

Được biết quy trình sản xuất jambon này do vợ chồng tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, da heo được chủ cơ sở thu mua từ các đầu nậu, các chợ, do vậy hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh.

Sau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi (để nhồi thịt vào trong). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may túi. Sau khi những túi da heo được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào một cái thau lớn và số da heo này sẽ được tẩy bằng...ô xy già! Oxy già giúp tẩy các chất nhớt bầy nhầy, và làm bớt mùi hôi thối.

Khi đổ ô xy già vào thau da (khoảng nửa lít cho một thau đựng chừng 20 kg da),  nước trong thau lập tức sôi lên sùng sục, những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp. Mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.

Sau đó, nước oxy già sẽ được chắt hết đi, đổ nước khác vào. Các công nhân dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến khi miếng da hết nhớt và trắng rồi mang đi nhồi thịt.

Kinh hãi với quy trình chế biến jambon bẩn

Số da còn dư sau sẽ được đổ thẳng vào nồi nước sôi. Tiếp tục dùng chân đạp sau khi da chín và cho vào nước lạnh. Các công nhân đạp nhảy liên tục lên những miếng da để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Số da này sẽ được xay nhỏ rồi trộn chung với thịt vụn, cho vào túi da làm jambon.

Kinh hãi với quy trình chế biến jambon bẩn

Thu gom thịt thối làm nhân

Sau khâu làm da, khâu làm thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loại thịt vụn giá rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế và để số thịt thối hàng tháng trong tủ lạnh. Thịt heo mềm nhũn, chảy nước, biến sắc cùng mùi hôi thối nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt này, rồi tiếp tục dùng đôi chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mùi hôi.

Đáng chú ý nhất là sau khi sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” không rõ nguồn gốc để ướp thịt. Rất nhiều ngũ vị hương không rõ nguồn gốc được trộn vào để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân  trộn thịt bị hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng chẳng ngại dùng tay trần để trộn thịt, xay da.

Kinh hãi với quy trình chế biến jambon bẩn

Sau khi thịt đã thấm “gia vị” sẽ được trộn với da xay hôm trước theo tỷ lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loại 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loại 2); 60 kg thịt, 9 kg da (loại 1); rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những đòn giăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào tủ lạnh.

Hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn jambon đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất dạng bột mịn màu trắng, có mùi hôi nồng nặc để loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số jambon này tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.

Được biết, mỗi ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg jambon; giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Jambon được bán đi khắp nơi, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (Q.5), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) và cả Long An.

Ngoài ra, oxy già dùng để tẩy thực phẩm được bán công khai tại chợ hóa chất Kim Biên (Q.5). Can 35 lít giá 350.000 đồng. Người bán còn chia sẻ oxy già có thể tẩy được mực, bạch tuộc, da heo...

 

Theo Yan News

people like INLOOK.VN fanpage