Bạn đang ở đây

Lại một bài tập “đánh đố” học sinh

Hai câu trong bài số 4, có nội dung là: “3 trừ ô trống bằng 4 và 7 cộng ô trống bằng 5”...
Là người công tác trong ngành giáo dục nên tôi thường xuyên tìm hiểu và đọc các loại sách tham khảo, bổ sung kiến thức.
Gần đây tôi vào nhà chị bạn chơi, gặp con chị đi học về, gương mặt bé thực sự hoang mang và lo lắng.

Thì ra, hôm nay bé còn chưa làm xong bài trong cuốn sách bài tập.

Bài toán đánh đố, vượt khả năng của một học sinh lớp 1 

Bé kể, bài tập điền số thích hợp vào ô trống là vô lý, cô không dạy bài nào như thế.

Sẵn ngồi chơi nên tôi mượn cuốn sách "Bài tập ôn luyện tự kiểm tra cuối tuần toán - tập 1- theo chuẩn kiến thức kỹ năng" của tác giả Hoàng Mai Lê, Nguyễn Đình Khuê (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm )của cháu xem và tôi cũng bất ngờ trước đề bài.
Hai câu trong bài số 4, có nội dung là: “3 trừ ô trống bằng 4 và 7 cộng ô trống bằng 5”.
 
Trong khi đó, học sinh lớp 1 đang học về phép cộng, phép trừ trong phạm vi từ 2 đến 9. Đến đây thì tôi hiểu vì sao con chị bạn lại lo lắng như vậy.
 
Nhìn chung, tôi thấy nội dung cuốn sách phù hợp với đối tượng học sinh lớp 1 với hệ thống bài tập phong phú, phân loại đối tượng học sinh tốt, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình, cũng như tác giả biên soạn cuốn sách là những nhà giáo có uy tín, kinh nghiệm.
 
Nhưng không hiểu vì sao cuốn sách lại để xảy ra lỗi ngớ ngẩn đến vậy! Trong thời gian vừa qua, rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội cũng đã lên tiếng về việc các cuốn sách, bài tập (mà đa số ở bậc tiểu học) có sai sót, nhận được nhiều ý kiến của mọi người.
 
Thiết nghĩ, với lứa tuổi như các cháu lớp 1 nói riêng và tiểu học nói chung, cần chú trọng rèn tác phong, kỹ năng nhiều hơn và mọi thông tin mà người lớn truyền đạt đều phải chuẩn, đặc biệt là các loại tài liệu, sách báo.
 
Đơn vị xuất bản cũng như các nhà sách bán cuốn sách trên phải sớm thu hồi và chỉnh sửa lại. Các bậc phụ huynh trước khi mua sách cho con cần chú ý lựa chọn những cuốn sách phù hợp với con em mình, chọn những nhà xuất bản có uy tín để tránh tiền mất, hiểu sai.
Theo Báo Hải Dương
people like INLOOK.VN fanpage