Bạn đang ở đây

Làm lớp trưởng ở đại học - “quyền thì ít mà sai vặt thì nhiều”?

Nhiều bạn lớp trưởng cho rằng thực chất làm cán bộ lớp ở môi trường Đại học “được tiếng chứ không được miếng”, rất khó để làm vừa lòng tất cả mọi người. Thế liệu thật sự lớp trưởng có phải là một chân sai vặt?
Nhiều bạn nhầm tưởng rằng được làm lớp trưởng ở ĐH thật sự rất oách, nắm mọi quyền hành trong tay nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong "bề nổi", còn "bề chìm" của nó thì khiến không ít bạn đang nắm vai trò này phải khóc dở mếu dở. 
 
Bạn H.Trâm (SV năm 3 ĐH Ngoại Ngữ) đã từng nhiều lần muốn bỏ làm chức vụ này vì không chịu nổi những áp lực nặng nề. Mặc dù lớp đã tổ chức họp để bầu ra lớp trưởng mới thế nhưng tuyệt nhiên không ai chịu thay thế, bởi mọi người đều hiểu rằng làm lớp trưởng rất cực. Thế là dù không muốn làm nhưng bạn H.Trâm đành miễn cưỡng làm tiếp.
 
Theo như lời bạn Trâm kể thì ngoài công việc chính của lớp trưởng là cập nhật, thông báo đến lớp những thông tin quan trọng từ phòng công tác sinh viên, từ các giáo viên. Nếu thông báo trễ thì chắc chắn sẽ bị lớp rầy la kiểu như: “Làm lớp trưởng mà chậm chạp thế, mấy lớp khác đã biết lịch thi hết rồi sao lớp mình còn chưa biết”, “Bầu lớp trưởng ra làm bù nhìn hay sao mà không quản lý nổi một lớp”, “Lớp trưởng thì phải làm gương cho mấy bạn chứ”… Tất cả mọi chuyện đều lấy lớp trưởng ra làm “bình phong”. "Nhiều khi mình bị hiểu nhầm, ứa nước mắt mà không biết phải kể cho ai nghe" - Trâm chia sẻ.
 
Ảnh minh họa
 
Chưa hết, tất cả mọi chuyện trong lớp đều một tay lớp trưởng sắp xếp, hầu như mọi người đều ỷ lại, bầu ra lớp trưởng chính là để làm những việc vặt. Bạn Trâm kể “Nhiều khi học từ tầng 5 nhưng phải chạy lên chạy xuống tầng 1 để lấy xấp tài liệu phô tô cho lớp, rồi chạy qua bên phòng coi có thông báo gì không, rồi thầy cô yêu cầu học máy chiếu là mình phải đi mượn, lớp không có phấn mình cũng là người đi mượn, lau bảng, quét dọn lớp… cũng lại là mình. Thầy cô thì cái gì cũng kêu lớp trưởng cả, thi thoảng thì có vài bạn khác đi làm hộ mình nhưng cũng chỉ là lớp phó hoặc bí thư. Mình thấy tất cả công việc trong lớp đều do cán bộ lớp đảm nhận hết. Biết cực thế này thì ngày trước mình không đăng ký làm đâu."
 
Cái giá phải trả cho thân phận lớp trưởng
 
Ở một số trường thì làm lớp trưởng sẽ có lương nhưng một số trường thì không. Khi tính điểm tổng kết, điểm tích lũy lớp trưởng và cán bộ lớp luôn được cộng thêm điểm ưu tiên rất nhiêu. Đó cũng là một trong những lý do nhiều bạn muốn làm.
 
Bạn N.Mai (SV năm 2 ĐH Kinh Tế) nói rằng: “Tất nhiên làm cán bộ lớp phải có lợi thì mới có người làm chứ. Để lãnh đạo một tập thể lớp từ rất nhiều vùng miền, khác nhau từ văn hóa đến lối sống đâu phải là chuyện đùa. Làm lớp trưởng sẽ có rất nhiều mối quan hệ với thầy cô, nếu tạo được mối quan hệ tốt thì sẽ giúp ích cho mình rất nhiều sau này. Ở ĐH thì thầy cô cũng không quan tâm nhiều đến sinh viên nên nếu thầy cô chú ý đến mình thì đó là một điều rất tốt đấy.”
 
Ngoài những cái lợi mà nó đem lại thì bản thân người làm lớp trưởng phải chịu một áp lực rất nhiều. Bất cứ một quyết định nào cũng đều ảnh hưởng đến tập thể lớp, làm tốt thì không ai khen nhưng xui xẻo làm sai một tí là thể nào cũng bị nói xấu sau lưng rất nhiều. 
 
Ảnh minh họa
 
Bạn H.Mai (SV năm 3 ĐH Ngoại Ngữ) kể rằng: “Lớp mình có một bạn lớp trưởng rất hiền lành nên rất hay bị bắt nạt, ngoài việc học trên lớp bạn ấy phải lo lu bu rất nhiều hoạt động chung của lớp nhưng có mấy ai hiểu cho đâu. Có những bữa thầy cô đột xuất hủy không dạy được chưa kịp thông báo lớp trưởng, làm mất công nhiều bạn phải đón xe buýt lên tới trường mà không được học. Lớp trưởng không nhận được thông báo của cô, thế nhưng mọi người đều quy tội cho bạn ấy chậm chạp, có tí việc ấy cũng không làm xong, nhìn bạn ấy mà thấy rất tội. Nhiều bạn cùng hung hổ kêu đổi lớp trưởng cho rồi chứ làm lề mề như thế thì ai chịu nổi. Nói thì mạnh miệng như vậy nhưng có mấy ai tự nguyện đứng ra thay thế đâu, cuối cùng đưa ra cái lý do vì bạn ấy làm lâu nên quen việc rồi, chừ ai mà biết làm.”
 
Những bài học, kinh nghiệm vô giá
 
Bù lại công việc làm lớp trưởng ở đại học có thể khiến các bạn lấy được kha khá kinh nghiệm lẫn bài học vô giá khác mà hoàn toàn có thể áp dụng được khi đi làm việc. 
 
Bạn có thể chịu được áp lực nhiều hơn, biết các quản lý nhân sự, sắp xếp công việc một cách hợp lý, tạo dựng nhiều mối quan hệ giữa các lớp với nhau và các thầy cô. Ngoài ra chính vì nhiều việc như thế, mà sau này bạn có thể sẽ có nhiều kỷ niệm hơn so với các sinh viên khác. "Cũng chính vì như thế mà mình có động lực làm việc và để làm tốt trách nghiệm của một lớp trưởng thật sự.

Theo Tri Thức Trẻ

people like INLOOK.VN fanpage