Bạn đang ở đây

Người tố cáo kết quả xét nghiệm giả được thưởng 320.000 đồng

Sáng 16/8, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã trao giấy khen 3 nhân viên Bệnh viện đa khoa Hoài Đức vì hành động dũng cảm tố cáo sai phạm tại đây. Mỗi cá nhân nhận được tiền thưởng là 320.000 đồng.

Ba cá nhân được trao giấy khen bao gồm bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt và 2 nhân viên y tế cùng ký đơn tố cáo (nhưng sau đã rút) gồm bác sĩ Phan Thị Nam Đông và y tá Khuất Thị Định.

"Yếu tố ghi danh những hành động dũng cảm là quan trọng nhất, vô giá. Tôi tin những người được vinh danh cũng không quan trọng vấn đề tiền thưởng", ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh việc khen thưởng này là kịp thời, cần thiết, vì nhờ có hành động này sai phạm mới được chỉ, từ đó mới được xử lý.

Bên cạnh đó, phó giám đốc Sở cũng khẳng định: "Những sai phạm ở bệnh viện này tuy hậu quả về sức khỏe chưa có gì đáng kể nhưng sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ là nghiêm trọng và cần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi, không bỏ sót".

"Toàn thể nhân viên bệnh viện cần phải làm việc với lương tâm, trách nhiệm, tình người mới lấy lại được sự tin tưởng của người dân. Hy vọng Bệnh viện đa khoa Hoài Đức sẽ vượt qua được thời kỳ đau lòng, khó khăn này", phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

anh1-1376626488_500x0.jpg

 

Từ trái sang, các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Nguyễn Thị Nam Đông là 3 cá nhân được vinh danh vì hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Phan Dương.

Phó giám đốc bệnh viện Hoàng Thịnh Trường cũng cho biết đã nhận được quyết định khen thưởng cho 3 cá nhân trên từ hôm qua. Hiện chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra nhưng việc khen thưởng các cá nhân đã dũng cảm tố cáo là việc nên làm và rất kịp thời.

Nhận giấy khen, bác sĩ Nguyệt xúc động nói: "Trong suốt thời gian qua, tôi đã nhận được vô vàn tình cảm từ các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng, bạn đọc. Cho tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả quý vị, nhất là công an PC 46. Ngay từ đầu chính các anh đã cho tôi niềm tin vào công lý".

Hiện tại, chị có nhiều cảm xúc đan xen, vui mừng. Vui vì phần nào nỗ lực của mình đang được ghi nhận, nhưng buồn vì một số đồng nghiệp vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề, nhất là sau khi bị tố ngược. Về chuyện tố ngược này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết "việc trao thưởng là cần thiết, còn thật hư sự việc thế nào phải chờ cơ quan điều tra".

Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm, tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo chị, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Trong khi bộ phận cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư thì chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Còn bộ phận ngoại trú, phụ trách máy móc tư nhân, lại làm không hết việc. Bộ phận này chỉ xét nghiệm vài mẫu máu, rồi lấy kết quả trả cho nhiều người khác.

Công an Hà Nội đã vào cuộc, điều tra sơ bộ xác định trong thời gian này Khoa xét nghiệm đã cấp phát 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau (2, 3 hoặc 4 người giống nhau). Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được bảo hiểm thanh toán cho số phiếu xét nghiệm trên, tổng cộng trên 60 triệu đồng. 

Theo Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage