Bạn đang ở đây

Những bệnh viện phát sinh 'tai tiếng' trong năm

Nhân bản kết quả xét nghiệm, coi thường mạng sống của bệnh nhân,...

Bệnh viện Hoài Đức

Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, hơn 1.000 phiếu xét nghiệm huyết học được BV đa khoa huyện Hoài Đức, Hà nội đã “nhân bản” và trả cho hơn 2.000 bệnh nhân. Tuy có sự khác nhau về lứa tuổi, bệnh tật nhưng các bệnh nhân đều được cấp cùng 1 kết quả xét nghiệm máu.

Người đưa sự thật động trời này ra ánh sáng là chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông - nhân viên của khoa xét nghiệm máu.

 

Phiếu xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) của hai người khác nhau nhưng các kết quả xét nghiệm lại hoàn toàn giống nhau.

Về sai phạm của BV đa khoa huyện Hoài Đức, cơ quan cảnh sát điều tra xác định bị can Nguyễn Trí Liêm - nguyên giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo nhân viên tăng cường xét nghiệm để tăng thu cho bệnh viện, dẫn đến việc các nhân viên đã in ra kết quả trùng nhau trả cho bệnh nhân.

Theo đó, 10 người bao gồm nguyên giám đốc và phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, nguyên trưởng khoa xét nghiệm, kĩ thuật viên trưởng khoa và một số nhân viên trong khoa xét nghiệm  bị đề nghị truy tố.

Quá trình điều tra vụ án, công an cũng nhận được đơn tố giác bà Hoàng Thị Nguyệt lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án bệnh nhân nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do bà Nguyệt kí được đính vào phiếu xét nghiệm huyết học. Xét thấy bà Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực xảy ra tại bệnh viện nên cơ quan điều tra không xem xét xử lí sai phạm của bà Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lí sau.

Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa 

Chiều 29/7, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận.

Bác sỹ Lê Thị Kim Phượng là người chịu trách nhiệm chính trong ca trực còn nữ hộ sinh Hải Thuận là người đã trực tiếp tiêm vắc-xin cho 3 trẻ sơ sinh.

Trước đó, ngày 20/7, 3 em bé sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa đã tử vong sau tiêm vắc-xin.

 

Cha mẹ của một trong 3 trẻ bị nạn tại khoa sản Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị - đau đớn đưa con về sau khi khám nghiệm tử thi.

Đây là sự cố chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Có nguồn thông tin cho rằng 3 trẻ tử vong là do các nhân viên y tế tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của 3 trẻ nhỏ đang được điều tra làm rõ trước khi công bố thông tin chính thức đến người dân.

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng

Trong vòng chưa đầy 2 năm đã có hàng chục bệnh nhân chết bất thường tại Trung tâm Can thiệp tim và mạch máu (Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng) vì làm sai quy trình. Bệnh viện này "nổi tiếng" từ nhiều năm nay qua hàng loạt vụ người nhà bệnh nhân hành hung, đuổi đánh bác sĩ. Thậm chí, có những vụ xã hội đen vào làm náo loạn.

Sau cuộc "tổng thanh tra", Bệnh viện Việt Tiệp đã thống kê được, chỉ trong một thời gian, từ 18/2/2013 đến 13/11/2013, có tới 14 trường hợp "biến chứng, tiên lượng nặng" đã được người nhà xin về. Trên thực tế, đây là số bệnh nhân đã không qua khỏi. Tất cả các ca này đều được đặt stern. Chín trường hợp trong số này do BS Thành trực tiếp can thiệp. Bốn trường hợp còn lại do hai bác sĩ khác thực hiện.

Số lượng bệnh nhân bị chết trong Trung tâm bị nghi ngờ do Lãnh đạo bệnh viện ỉm đi 
 

Tuy nhiên một số bác sĩ trong Bệnh viện này khẳng định, số lượng những ca tử vong do bệnh viện Việt Tiệp báo cáo lên không đúng với thực tế. Bởi tho bác sĩ N, người làm chuyên môn trong Trung tâm cho hay: “Con số 14 người là không đúng so với thực tế. Số lượng phải gấp 2-3 lần con số này".

Bệnh viện Thanh Nhàn

Thuốc thiếu, thuốc thừa, kê đơn “loạn xạ”. Đây là vụ việc mới nhất tại Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội mới bị các cơ quan báo chí phanh phui. Theo đó, một số cán bộ, nhân viên khoa dược, BV Thanh Nhàn cho biết, tình trạng “thuốc thiếu, thuốc thừa” diễn ra từ cuối năm 2011 và thể hiện rõ nhất vào cuối năm 2012 vừa qua. Qua hồ sơ, tài liệu mà các cán bộ, nhân viên này cung cấp cho thấy, do BV dự trù mua thuốc không sát với thực tế nên đã dẫn đến tình trạng có loại thuốc không đủ để dùng, có loại thuốc lại thừa, phải dùng quá nhiều dẫn đến việc kê đơn thuốc không an toàn.

Không những thế vào ngày 1/8/2013, có gần chục người mặc áo blue đã căng băng rôn đứng trước điểm khám bệnh của bệnh viện Thanh Nhàn để đòi quyền lợi. Trên các băng rôn này ghi: “Yêu cầu bệnh viện Thanh Nhàn khẩn cấp đối thoại, chấm dứt hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, chà đạp trắng trợn quyền và lợi ích của doanh nghiệp”…

Được biết, nhóm người mang băng rôn ra căng trước Bệnh viện Thanh Nhàn là nhân viên của Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế Đ-Y33 (Công ty Đ-Y33). Công ty này là đối tác lâu năm của Bệnh viện Thanh Nhàn và hai bên đã ký kết các hợp đồng cho thuê thiết bị y tế theo chủ trương xã hội hóa dịch vụ công trong lĩnh vực y tế.
 
Nhưng, do có một số mâu thuẫn và cách giải quyết chưa hợp lý trong việc thuê và tiếp tục hợp đồng cho thuê các loại máy móc và vật tư y tế giữa 2 bên nên đã xảy ra sự việc trên.
 
Căng băng rôn đòi quyền lợi trong bệnh viện Thanh Nhàn 

Theo Báo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage