Bạn đang ở đây

NHỮNG KHU VƯỜN TƯỢNG MA QUÁI KHIẾN BẠN "CHOÁNG VÁNG"

Với nhiều bức tượng kỳ quái, đầy ám ảnh, chắc chắn không một ai dám đi qua những khu vườn ấy vào ban đêm…
Dư luận gần đây đang xôn xao về khu vườn ma quái của một người đàn ông ở Tây Ninh, Việt Nam. Trên diện tích cả ngàn mét vuông, người đàn ông từng mắc chứng u não này đã điêu khắc và trưng bày hàng trăm bức tượng mặt người máu me, chết chóc trong khu vườn của mình. Những lời trăn trối ai oán, khóc than… trên từng bức tượng gây ra biết bao ám ảnh cho những người hàng xóm sống xung quanh. 
 
Nhưng ít ai biết rằng trên thế giới, những khu vườn ma quái được xây dựng trên quy mô rộng như vậy là điều không hề hiếm. Dưới đây là tập hợp những khu vườn sở hữu hệ thống các bức tượng khổng lồ, kỳ dị và đầy ma mị mà chắc chắn không ai dám lại gần chúng vào ban đêm…
 
1. Khu rừng ma quái Parikkala
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 1
 
Nằm ở phía Đông Phần Lan, trong khu rừng Parikkala, công viên điêu khắc của nghệ sĩ Veijo Rönkkönen tọa lạc như một trong những địa danh du lịch kỳ quái nhất hành tinh.

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 2

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 3
 
Công viên ma quái này là một quần thể có tới 450 bức tượng được điêu khắc theo phong cách đương đại Phần Lan. Toàn bộ đều được đích thân chủ nhân Veijo Rönkkönen tự tay làm ra, bức đầu tiên hoàn thành vào năm 1961.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 4
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 5
 
Trước khi bắt đầu điêu khắc tượng, Veijo Rönkkönen là công nhân trong một nhà máy sản xuất ở Phần Lan. Sau khi nghỉ việc, ông chuyển về gần khu rừng Parikkala, sống khép kín và âm thầm trong niềm đam mê điêu khắc. 

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 6

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 7

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 8
 
Theo các chuyên gia, các bức tượng được tạo nên là sự mô tả đời sống tinh thần của chính tác giả. Trong 450 tác phẩm, có tới 200 bức là chân dung tự họa của nghệ sĩ, diễn tả lại các tư thế yoga khác nhau.
 

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 9

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 10

Có một điều rất lạ là Veijo Rönkkönen không bao giờ tiết lộ về nội dung của từng tác phẩm điêu khắc. Ông luôn tìm cách lảng tránh mỗi khi bị phóng viên hỏi về ý nghĩa của từng bức tượng, hay thậm chí cả những câu hỏi của khách tới tham quan, ông cũng đều từ chối nếu có đả động tới chuyện này. 
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 11
 
Điều duy nhất Veijo Rönkkönen quan tâm đó là phản ứng của mọi người trước các tác phẩm của ông. Và phần lớn phản ứng của mọi người khi ghé thăm khu vườn này là sự sợ hãi, ám ảnh bởi những bức tượng với hàm răng trắng bệch, bên trong có gắn loa phát thanh cực kỳ đáng sợ…
 
2. Haw Par Villa
 
Nếu bạn có dịp tới thăm quốc đảo Singapore và muốn tìm một nơi để trải nghiệm cảm giác ma quái, kỳ dị, Haw Par Villa sẽ là địa điểm không thể hợp lý hơn.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 12
 
Haw Par Villa được xây dựng từ năm 1937 bởi hai anh em người Myanmar Aw Boon Haw và Aw Boon Par. Công viên này sở hữu khoảng 1.000 bức tượng và mô hình tái hiện các tích truyện dân gian Trung Quốc liên quan tới 10 tầng địa ngục, thể hiện niềm tin mãnh liệt vào Nho giáo của chủ nhân chúng. Tên ban đầu của công viên là Tiger Balm Gardens.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 13
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 14
 
Với chủ đề về địa ngục, những bức tượng được xây dựng ở đây nằm trong lòng một mô hình rồng đá khổng lồ dài tới hơn 60m. Tuy nhiên, hiện nay, mô hình này không còn nữa mà chỉ tồn tại đường hầm với những bức tường xám thay thế. 
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 15
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 16
 
Trải suốt chiều dài hơn 60m, du khách sẽ đi hết từ nỗi ám ảnh này tới nỗi ám ảnh khác. Tổng thể có tất cả 10 tầng địa ngục tương ứng với tích truyện Trung Hoa. Mỗi tầng đều có tòa án riêng, có hình phạt dành cho những ai đã phạm tội khi còn sống. 
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 17
Tầng địa ngục với ngọn đồi cắm toàn dao nhọn tua tủa - hình phạt cho những linh hồn phạm tội giết người trên trần thế.
 
Điển hình như ở tầng địa ngục thứ năm với hình phạt “đồi dao”. Theo đó, những linh hồn phạm tội giết người cướp của sẽ bị gửi xuống tầng này và chịu cảnh lăn lộn trên ngọn đồi cắm toàn dao nhọn tua tủa.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 18
Dựa vào những việc làm tốt, xấu khi còn sống, linh hồn sẽ được quyết định xem được đầu thai làm kiếp người hay loài vật.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 19

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 20
 
Tầng địa ngục cuối cùng là tầng thứ mười. Tương truyền, ở tầng này, các linh hồn sẽ được quyết định xem tái sinh thành người hay con vật ở kiếp sau tùy theo tội trạng khi còn sống đã mắc phải.
 
3. Khu vườn bị quên lãng của Heligan
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 21
 
“Khu rừng bị quên lãng của Heligan” là một trong những công trình tư nhân điển hình cho phong cách làm vườn của nước Anh thế kỷ XIX - một khu rộng lớn với sự đan xen, pha trộn của rất nhiều cách thức trang trí khác nhau. 

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 22

Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 23
Bạn có thể dễ dàng tìm ra những loài cây của rừng rậm nhiệt đới, hay các loài thực vật mang phong cách vườn tược của Ý… ở nơi này.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 24
 
Vào thời kỳ hoàng kim của khu vườn, cần tới 22 người làm việc chăm chỉ mới đủ duy trì cho cây cối sống ổn định. Tuy nhiên, trong Chiến tranh thế giới I, chỉ còn lại 8 người sống sót trông coi khu vườn. Địa danh này chìm dần vào lãng quên và chỉ được khôi phục vào năm 1996.
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 25
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 26
 
Những khu vườn tượng ma quái khiến bạn "choáng váng" 27
 
Sau khi được phục hồi, khu vườn đã dần lại vẻ vinh quang của nó. Với tuổi đời hơn 400 năm, nơi đây lưu dấu rất nhiều địa danh kỳ quái và đầy ám ảnh. Tiêu biểu là hình tạo tác người nằm trên mặt đất và mô hình đầu người nhô lên bằng đất…
 
Theo Tri Thức Trẻ
people like INLOOK.VN fanpage