Bạn đang ở đây

Những thống kê về tiền gây sốc của hoàng gia Anh

Theo cả nghĩa tích cực và tiêu cực, những con số này cho thấy phần nào cuộc sống xa hoa của một trong những gia đình hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới.

667.120 USD: Đây là giá trị của bộ sưu tập rượu mà hoàng gia Anh đang sở hữu. Do không được phép nhận quà từ các tổ chức tư nhân, số rượu này có được hẳn là do bạn bè của họ mang tặng, hoặc chính hoàng gia Anh đã bỏ tiền để mua. Điều thú vị là năm ngoái, con số nói trên là 833.500 USD, tức là chỉ trong một năm, khoảng 150.000 USD đồ uống đã được tiêu thụ - đồng nghĩa với số lượng và cả "chất lượng" của những buổi tiệc năm vừa rồi là không hề ít ỏi.

1,67 triệu USD: Đây là giá của con tàu Gloriana, được hoàng gia Anh mua năm 2012 - kỷ niệm 50 trị vì của nữ hoàng đương nhiệm, bên cạnh hàng loạt hoạt động tốn kém khác, như sửa chữa cung điện, tổ chức triển lãm... Vấn đề là tuy đắt đỏ như vậy nhưng con tàu này có chất lượng khá tồi, năm ngoái nó đã bị hỏng động cơ, trôi trên sông Thames và phải yêu cầu đội cứu hộ hỗ trợ.

7,5 triệu USD: Đây là số tiền chi cho các chuyến du lịch của hoàng gia Anh trong năm 2013. Điểm đến có thể là trong nước - như kỷ niệm 150 năm ngày hệ thống tàu điện ngầm London, hay nước ngoài - các chuyến công du cả vì mục tiêu thương mại lẫn phi thương mại. Trong số 7,5 triệu USD này, hơn 300.000 USD được chi cho các tàu du lịch của Anh và khoảng 4,5 triệu USD khác dùng cho việc bảo trì máy bay trực thăng.

16,7 triệu USD: Đây là số tiền mà những người đóng thuế đã phải bỏ ra trong đám cưới hoàng gia năm 2011, với phần lớn là cho việc đảm bảo an ninh trước, trong và sau lễ cưới. Bên cạnh đó là cho Sở Văn hóa, Truyền thông và Thể thao - những người tổ chức và phụ trách trang hoàng cho hôn lễ của Hoàng tử William và Kate Middleton. 

30,5 triệu USD: Số tiền mà hoàng gia Anh chi trả mỗi năm cho các nhân viên phục vụ, bao gồm cả người làm vườn, người hầu, thư ký riêng và quản gia. Hoàng gia Anh mới đây cũng bị chỉ trích khá dữ dội khi không chịu cắt giảm lương các nhân viên của họ, trong khi hầu hết các công chức khác ở Anh đã bị cắt giảm thu nhập do khủng hoảng kinh tế.

31,7 triệu USD: Bên cạnh việc nhận cấp phát từ chính phủ Anh, hoàng gia Anh cũng tự tạo ra thu nhập của riêng họ, và đây là tổng thu nhập của thái tử Charles trong năm 2013. Số tiền này đến từ hoạt động đầu tư của ông, bên cạnh những nguồn thu từ bất động sản. Tuy nhiên, điều thú vị là vị thái tử không phải chịu thuế giá trị gia tăng hay thuế thu nhập cá nhân như các công dân Anh khác.

51,7 triệu USD: Đây là số tiền mà chính phủ Anh đã cấp phát cho hoàng gia năm vừa rồi. Con số này cũng gây ra nhiều tranh cãi, khi những báo cáo gần đây tiết lộ hoàng gia Anh đã kê khai chi phí cao bất thường trong việc cải tạo các cung điện. Ủy ban tài chính công Anh cũng lên tiếng, yêu cầu hoàng gia chi tiêu tiết kiệm hơn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

55,5 triệu USD: Mặc dù chỉ được cấp phát 51,7 triệu USD, song hoàng gia Anh đã tiêu tới 55,5 triệu USD trong năm 2013. Theo lời giải thích được đưa ra, những tòa lâu đài cổ của hoàng gia tốn rất nhiều chi phí bảo trì, cũng như nội thất trong cung điện Buckingham đã có tuổi đời cao và cần được thay thế. Theo đó, bất chấp các chỉ trích và khuyến cáo của Ủy ban tài chính công, số tiền cấp phát trong năm 2014-2015 dự kiến sẽ tăng lên 63,21 triệu USD.

883,9 triệu USD: Điều gì khiến hoàng gia Anh vẫn được công chúng yêu mến dù chi tiêu tốn kém đến vậy? Câu trả lời nằm ở con số 883,9 triệu USD được tạo ra cho ngành du lịch của Anh nhờ hình ảnh và tài sản của hoàng gia. Có nhiều tòa lâu đài được mở cửa cho du khách vào một số thời điểm trong năm, chưa kể đến những địa chỉ không thuộc hoàng gia quản lý, như  Hampton Court Palace hay Tháp London. Nhờ vậy, việc làm, tiền bạc và cả sự chú ý của thế giới đã đổ đến nước Anh từ sự có mặt của hoàng gia.

13,5 tỷ USD: Đây là tổng số tài sản của hoàng gia Anh hiện nay, chủ yếu nằm ở các bất động sản. Có khoảng 8 cung điện thuộc sự quản lý của hoàng gia, ví dụ như Clarence House ở London - nơi hoàng tử xứ Wales sinh sống, hay St. James’ Palace - nơi rất nhiều thành viên hoàng gia chọn làm nơi cư ngụ. Về phần nữ hoàng, bà di chuyển định kỳ qua các tòa lâu đài, như Balmoral Castle và Holyroodhouse ở Scotland, Sandringham ở Norfolk và dĩ nhiên là cung điện Buckingham và Windsor Castle.

Theo Theriches

 

 

 

people like INLOOK.VN fanpage