Bạn đang ở đây

Nữ bảo vệ "phì phèo" hút thuốc lá trong BV Bạch Mai

Người nhà bệnh nhân cũng như các bệnh nhân ngạc nhiên khi khói thuốc lá vẫn bay nghi ngút trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai, mặc kệ lệnh cấm.

Thời gian gần đây, PV Kiến thức liên lục nhận được thông tin phản ánh của người nhà các bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai là có rất nhiều các nhân viên bảo vệ mặc nhiên hút thuốc lá nơi có quy định cấm.

Từ phản ánh của người dân, ngày 24/1, PV trực tiếp tới Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu vụ việc. Qua quan sát, PV nhận thấy có rất nhiều nhân viên bảo vệ bệnh viện phì phèo điếu thuốc lá trên miệng. Từ nhân viên trông xe đến anh bảo vệ ngoài hành lang bệnh viện đều hút thuốc lá liên tục. Những luồng khói thuốc lá bay ra từ miệng các nhân viên bảo vệ, khiến nhiều bệnh nhân ở đây cũng như người thân bệnh nhân phải nhăn mặt khó chịu.
 Nhân viên bảo vệ phì phèo khói thuốc ở lối lên phòng bệnh nhân.
 
Anh Đặng Trường Giang (30 tuổi, quê ở Hà Nam), người đi chăm bố, bức xúc nói: “Tôi cũng là người hút thuốc lá, nhưng không bao giờ tôi dám hút thuốc trong bệnh viện. Tuy nhiên, tôi thấy rất nhiều nhân viên bảo vệ bệnh viện lại ngang nhiên hút, mặc kệ các bệnh nhân đau yếu khó chịu”.
 
 Nhân viên trông xe liên tục hút thuốc lá.

 

“Người bệnh đến đây điều trị ai cũng muốn nhanh khỏi bệnh. Khi người bệnh có chiều hướng khả quan họ muốn đi lại trong hành lang bệnh viện để hưởng không khí trong lành. Tuy nhiên, nhiều người không muốn ra hành lang, trong đó có bố của tôi. Ông bảo: “Bố cũng muốn đi lại cho nhanh khỏi bệnh, nhưng ra ngoài toàn thấy người hút thuốc lá bố không thở được”. Hơn nữa, bố tôi bị bệnh phổi anh ạ, trước ông cũng hút thuốc, ông mà ra thấy các nhân viên, bảo vệ hút thuốc lại thèm, nên phải tránh” - anh Giang chia sẻ.

 Các bệnh nhân đau yếu phải người đưa qua lại cũng đành chịu khói thuốc.
 
“Nhiều lúc thấy các nhân viên bảo vệ hút thuốc, tôi lại gần nhắc nhẹ "các anh sao lại hút thuốc ở đây". Người dễ tính họ nói "có sao đâu, có bệnh thì vái tứ phương, tôi có bệnh mới hút". Còn người khó tính họ cau có, thậm chí còn dọa đánh. Khi các nhân viên bảo vệ bệnh viện mặc nhiên hút như vậy, người thân của các bệnh nhân cũng hút theo coi như hòa cả làng”, anh Giang buồn bã nói.
 
 Thấy nhân viên bảo vệ bệnh viện hút thuốc lá nhiều người khác cũng hút thuốc theo.
 
Cùng chung quan điểm như anh Giang, anh Nguyễn Văn Đức (32 tuổi, ở Ninh Bình) cho biết: “Các nhân viên bảo vệ đốt thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện như nơi không có người bệnh ấy. Thậm chí có những nhân viên gác hành lang trong bệnh viện (gác lối lên phòng các bệnh nhân) cũng hút thuốc lá rất nhiều”.

Tuy nhiên, theo anh Đức, việc các nhân viên bảo vệ cứ mặc nhiên hút thuốc lá, nhưng chẳng thấy ai xử phạt hoặc nhắc nhở hành động khiến người bệnh càng thêm bệnh này. Không chỉ có vậy, người hút thuốc còn vứt tàn, tóp thuốc bừa bãi ở các hành lang, đường đi trong bệnh viện khiến nhiều người bức xúc.

Các nhân viên này hút thuốc lá trong bệnh viện bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ.
 
Cách đây hơn 2 năm, quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010 đã quy định cấm và phạt đối với hành vi hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, các phương tiện giao thông công cộng, phòng đợi của nhà ga bến xe, sân bay, bến cảng… 
 
Theo đó, mức xử phạt sẽ là nhắc nhở, cảnh cáo và phạt tiền từ 50.000 -100.000 đồng. Thanh tra chuyên ngành của các bộ ngành, ủy ban nhân dân các cấp sẽ là lực lượng kiểm soát việc thực hiện và xử phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá vẫn diễn ra trong BV Bạch Mai như chưa có lệnh cấm vậy.
 
Theo Kiến thức
people like INLOOK.VN fanpage