Bạn đang ở đây

Phú Yên: Một bác sĩ bỗng dưng phải... giết người

Mặc dù rất sốc và nhiều lần từ chối nhưng sáng 11/12, bác sĩ L.C.T và điều dưỡng viên N.N.T đã buộc phải tham gia thi hành án tử hình đối với một phạm nhân.

Y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên đang xôn xao bức xúc trước việc phải tham gia thi hành án.
Y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên đang xôn xao bức xúc trước việc phải tham gia thi hành án.

Theo tường trình của bác sĩ L.C.T (khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên), ngày 9/12, anh và một nam điều dưỡng cùng khoa là N.N.T được lãnh đạo đơn vị cử đi Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cho đoàn công tác thi hành án.

Giấy giới thiệu cũng không ghi làm việc gì cụ thể. Đến Đăk Lăk, một cán bộ trong Hội đồng thi hành án Phú Yên cho biết, nhiệm vụ của bác sĩ là xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm vào người tử tù.

Mặc dù rất sốc và nhiều lần từ chối thẳng thừng nhưng sáng 11/12, bác sĩ L.C.T và điều dưỡng viên N.N.T đã buộc phải tham gia thi hành án tử hình đối với một phạm nhân.

“Tôi rất sốc và buồn nản. Tôi được đào tạo để cứu người chứ không phải để giết người. Họ đã không sòng phẳng với chúng tôi…”- bác sĩ L.C.T thất thần nói.

Một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phú Yên – ông T.M.N, thẳng thắn: “Nhiều anh em trong ngành hết sức thông cảm với bác sĩ L.C.T và điều dưỡng N.N.T. Có thể họ trẻ quá nên không dám chống lại “lệnh trên”. Nếu như trường hợp tôi, tôi sẽ kiên quyết không làm".

Bởi chuyên môn của chúng tôi không phải để giết người! Thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đã cam kết yêu cầu tiêm thuốc độc để chết, nhưng lương tâm chúng tôi không cho phép làm! Theo tôi biết, cả bệnh viện tỉnh và Sở Y tế Phú Yên đều bị “mắc lừa” trong vụ việc này!

Đại diện Hội đồng thi hành án tử hình TAND tỉnh Phú Yên - Phó Chánh án Nguyễn Phi Đô cho hay, việc bác sĩ bệnh viện tìm và tiêm kim vào tĩnh mạch đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 05-2013 giữa Bộ Y tế, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao và Bộ Quốc phòng hướng dẫn tổ chức thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Tuy nhiên, tại Điều 9 của thông tư này nêu rõ, bác sĩ do sở y tế cử tham gia đoàn thi hành án chỉ để hỗ trợ việc xác định tĩnh mạch của người bị thi hành án tử hình trong trường hợp cần thiết, không yêu cầu tự tay tìm và tiêm kim vào tĩnh mạch phạm nhân để Hội đồng tiến hành thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Theo Danviet.vn

people like INLOOK.VN fanpage