Bạn đang ở đây

Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại bị cháy ở Hải Dương

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu tháo dỡ toà nhà Trung tâm Thương mại 3 tầng vừa bị thiêu rụi trong vụ hoả hoạn gây thiệt hại ước tính 500 tỷ đồng.

Trưa 15/9, gần 12 tiếng sau khi ngọn lửa bùng phát, lực lượng chữa cháy đã cơ bản khống chế đượchỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại TP Hải Dương. Tuy nhiên khói vẫn bốc mù mịt, hơi nóng ngùn ngụt cùng các mảnh vỡ từ trần trong các kiot tiếp tục rơi. Cảnh sát chỉ tiếp cận được một phần của tòa nhà và cố gắng đảm bảo lửa không bùng phát trở lại.

Một phần trung tâm trị giá 100 tỷ này đã bị đổ sập bất chấp mọi nỗ lực của lực lượng chữa cháy

Một phần trung tâm trị giá 100 tỷ này đã bị đổ sập bất chấp mọi nỗ lực của lực lượng chữa cháy

Đường dẫn vào khu Trung tâm Thương mại đã bị phong tỏa nhưng rất đông người dân, chủ yếu là bà con tiểu thương vẫn tập trung tại quảng trường Thống Nhất phía trước trung tâm thương mại, theo dõi diễn biến.

Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại bị cháy ở Hải Dương | Hải Dương, Hỏa hoạn, Vụ cháy, Trung tâm thương mại Hải Dương

Cảnh sát dùng xe cầu phun nước từ trên cao nhằm khống chế lửa.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, toàn bộ 150 cảnh sát chữa cháy với 16 xe chuyên dụng, 2 xe tiếp nước, 4 máy bơm nước của các lực lượng đã được huy động. Lực lượng chữa cháy của các công ty lớn ở Phả Lại, Hoàng Thạch, Hưng Yên cũng được tăng cường hỗ trợ.

12 giờ sau đám cháy, toàn bộ tài sản, hàng hóa tại tầng 1,2 của trung tâm đã bị thiêu sạch, tầng 3 còn lại một phần nhưng nguy cơ đổ sập rất cao.

"Đây là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Hải Dương", ông Hiển đánh giá.

14h chiều nay, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã triệu tập họp khẩn cấp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển cho hay, vụ cháy không gây thiệt hại về người song tài sản thiệt hại ước tính lên tới 500 tỷ đồng, trong đó khoảng 100 tỷ là cơ sở vật chất, số còn lại là tài sản của các hộ kinh doanh.

Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại bị cháy ở Hải Dương | Hải Dương, Hỏa hoạn, Vụ cháy, Trung tâm thương mại Hải Dương

Hàng trăm người dân tập trung trước trung tâm thương mại theo dõi lực lượng chữa cháy.

Lãnh đạo tỉnh đã quyết định hỗ trợ đột xuất 10 triệu đồng mỗi hộ, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà; hoàn tất chợ tạm trong vòng 3 tháng với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng. Để duy trì việc kinh doanh của 500 hộ tiểu thương, chính sách miễn giảm thuế trong vòng 3 năm, khoanh nợ, cấp khoản vay mới cho các hộ tiểu thương cũng được đưa ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu các trường phổ thông không thu bất cứ khoản đóng góp nào trong 2 năm trên, đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Hiện lực lượng cảnh sát điều tra cùng cán bộ của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an đang phối hợp tổ chức khám nghiệm hiện trường. Theo đại tá Nguyễn Đức Hiển, việc khám nghiệm sẽ mất khoảng 2-3 ngày bởi hiện trường vẫn còn rất nóng và nhiều rủi ro.

Ông Hiệp cho hay khi chưa có kết quả khám nghiệm hiện trường thì chưa thể xác định chính xác nguyên nhân vụ cháy. “Khả năng bị kẻ xấu phá hoại cũng không loại trừ”, ông nói và cho biết thêm, việc có khởi tố vụ án hay không sẽ được quyết định sau khi việc khám nghiệm hiện trườnghoàn tất.

Vào hồi 3h20, tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc ban quản lý chợ và trung tâm thương mại Hải Dương phát hiện đám cháy tại kiot bán vải tầng 1. Các phương tiện chữa cháy tại chỗ được huy động. Phòng cảnh sát PCCC công an Hải Dương đã tung toàn bộ lực lượng đồng thời xin tăng cường cứu viện.

Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng.

 

 
Theo xahoi.com.vn

 

people like INLOOK.VN fanpage