Bạn đang ở đây

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú

Sởn gai ốc và lạnh gáy là cảm giác đầu tiên khi bước chân vào thị trấn buôn bán da, lông thú, Sùng Trinh, huyện Đồng Hương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Sùng Trinh là một thị trấn miền núi hẻo lánh của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng là khu sản xuất và buôn bán lông thú sầm uất bậc nhất Trung Quốc. Mới đây, trang điện tử Sina đã đăng tải phóng sự ảnh về công việc sản xuất và kinh doanh mặt hàng mang nặng tính nhạy cảm này.

Khai thác và buôn bán lông thú là một lĩnh vực kinh doanh vấp phải nhiều chỉ trích từ xã hội. Hành động giết thịt, lột da và cạo lông động vật tự nhiên bị lên án bởi rất nhiều tổ chức nhân đạo cũng như công chúng. Đặc biệt, sự phản đối còn gay gắt hơn nếu đó là những động vật quý hiếm. Thậm chí tại nhiều quốc gia, việc săn bắn, giết thịt và khai thác động vật quý hiếm còn là hành vi vi phạm pháp luật, phải chịu những chế tài nghiêm khắc.

Tuy nhiên, tại thị trấn Sùng Trinh này, mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra rất công khai. Thậm chí đây còn được coi là ngành nghề truyền thống lâu đời của người dân bản xứ. Phóng viên cho biết, sởn da gà là cảm giác đầu tiên khi đặt chân vào thị trấn. Trong phóng sự ảnh, phóng viên đã đặt câu hỏi lớn đến việc quản lý, giám sát của cơ quan chức năng. Theo nguồn đưa tin, các mặt hàng được buôn bán tại đây đều là da và lông thú thật. Thậm chí tỷ lệ lông thú quý hiếm chiếm khá cao như chồn, cáo. Đây là những động vật thiên nhiên hoang dã không thể nuôi tại gia hay tự phối giống, sinh sản theo hình thức chăn nuôi.

Nguồn đưa tin cho hay, lông thú tràn ngập thị trấn. Từ lông thú vừa thu hoạch cho đến những sản phẩm đã qua sơ chế sạch sẽ xuất hiện khắp ngõ ngách, làng thôn. Tại đây, bên cạnh việc lột da, lấy lông, người dân còn cắt, may và khâu lông thành những sản phẩm hoàn thiện. Nhưng đại đa phần là lông thú nguyên theo con có giá cao hơn và được yêu chuộng hơn. Nó là bằng chứng thật nhất về chất lượng của sản phẩm.

Từ những miếng lông, da thú này, các mối buôn sẽ đổ hàng về các nhà máy sản xuất nguyên liệu may mặc cũng như các công ty thời trang. Bên cạnh đó, một phần không nhỏ lượng hàng cũng được xuất khẩu sang các thị trường yêu thích thời trang lông thú như Paris, New York, Milan, Lodon, Mát-cơ-va cũng như những nước có mùa đông lạnh lẽo.

Được biết, tại thị trường thời trang mùa đông ở Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh cũng liên tục nhập áo lông của Trung Quốc. Những chiếc áo khoác lông thỏ có giá từ 1 - 2,5 triệu. Áo lông chồn từ 3-7 triệu, áo lông cáo từ 2-5 triệu... tùy vào chất lượng, kiểu dáng và độ dày ấm.

Qua tìm hiểu, công việc này đã giúp thị trấn Sùng Trinh có cuộc sống ấm no và công việc ổn định. Nhưng với cách khai thác, chế biến thủ công thô sơ, môi trường xung quanh thị trấn rất ô nhiễm. Không khí dầy dặc những mảnh vụn lông sau sơ chế bay lửng lơ và sẵn sàng bám chặt vào tóc, quần áo của người dân. Nguồn nước cũng váng màu thuốc tẩy, thuốc nhuộm, thuốc giặt. Bầu không khí luông nặng mùi hôi thối của những miếng da, máu động vật sót lại.

Phóng sự cũng cho biết, người dân trong thị trấn rất khổ sở với những căn bệnh về hô hấp và da liễu. Do môi trường bị ô nhiễm và bầu không khí bụi bẩn nên tỉ lệ người mắc bệnh đau mắt, viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi cũng rất đông. Mặc dù vậy, trước lợi nhuận thu được, người dẫn vẫn rất say mê với công việc này.

Phóng sự ảnh về làng nghề lột da thú, buôn bán lông thú tại thị trấn Sùng Trinh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được ghi lại:

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 1

Một nam công nhân trong xưởng, anh vừa hoàn thành việc cắt miếng lông gấu trúc. Toàn bộ cơ thể anh bị lông vụ bám chặt.

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 2

Những miếng lông chồn nguyên con bày la liệt trong sân một gia đình

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 3

Lông chồn được tẩy trắng treo trong buồng một hộ kinh doanh

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 4

Khu chế xuất lông thô sơ và đơn giản, những mảnh phế thải vứt lộn xộn, không khí đặc quánh lông vụn

Sởn gai ��c trước làng nghề lột lông thú - 5

Tại một đại lý bán lông cáo,  người bán và người mua đang ngồi đánh bài cắn hạt hướng dương

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 6

Một tiểu thương nằm ngủ trưa dưới những giá lông treo mà bất cứ ai khi mới nhìn thấy chắc hẳn đều giật mình

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 7

Biển quảng cáo sang trọng mĩ miều đặt ngoài một cửa hàng cao cấp trong thị trấn

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 8

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 9

Lông thú phơi tràn lan trên các giá treo chuyên dụng làm không khí xung quanh rất nặng mùi

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 10

Những miến lông chồn được xếp lên xe ba gác sau khi đôi bên thuận mua vừa bán

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 11

Công việc xử lý lông rất vất vả mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe nhưng tiền công cho các thợ không phải là quá cao

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 12

Người ta sấy lông bằng phương pháp rất thô sơ là bếp than tổ ong

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 13

Lông trong cửa hàng được treo rất gọn gàng có trật tự theo giá thành và chất lượng

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 14

Để có những tấm lông đẹp bán được giá, người thợ phải vất vả đập lông cho mượt và mịn. Công việc này rất ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 15

Để sợi lông không khô và rụng, người ta phải phun vào nó một loại hóa chất đặc biệt

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 16

Lông thú - món thời trang xa xỉ, cao cấp và quyền lực có ở khắp nơi nơi trong thị trấn bé nhỏ hẻo lánh này

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 17

Hai phụ nữ đang xử lý lông cáo

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 18

Việc nhuộm hấp lông khiến môi trường sống của thị trấn ô nhiễm khá nặng

Sởn gai ốc trước làng nghề lột lông thú - 19

Những sản phẩm đẹp đang chờ đợi được đem đi tiêu thụ. Một con cáo tiêu bản treo ngoài cửa  là cách nhận diện các hộ kinh doanh mặt hàng này.

 

Theo 24h
people like INLOOK.VN fanpage