Bạn đang ở đây

Sự thật về que thử xác định giới tính thai nhi sớm

Gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng có đăng thông tin việc bán một loại que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm, khi thai nhi mới 6, 7 tuần tuổi. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thanh tra Sở vừa bắt quả tang vụ một bác sỹ bán que thử xác định giới tính thai nhi sớm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Người vi phạm là Đ.T. C (sinh năm 1982) - bác sỹ, chủ đầu tư Phòng khám đa khoa Việt Pháp, địa chỉ số 112 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

s

Hộp que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm mà bác sỹ C. bán

Theo biên bản làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế Hà Nội với bác sỹ Đ.T. C hồi 16 giờ ngày 30/5/2013 tại Phòng khám đa khoa Việt Pháp, bác sỹ C. đã thực hiện quảng cáo giới thiệu dịch vụ về que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm trên mạng Internet (trang web của phòng khám và trên trang raovat.com); thực hiện kinh doanh que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Như vậy bác sỹ C. đã vi phạm quy định về dân số và trẻ em, vi phạm quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Sau khi lập biên bản, bác sỹ C. đã nhận hành vi kinh doanh của mình là vi phạm pháp luật. Sở đã tiến hành xử phạt hành chính đối với bác sỹ bán sản phẩm này là 14,5 triệu đồng.

Để thực hiện cung cấp dịch vụ bán que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm cho những người có nhu cầu, bác sỹ C. đã đăng số điện thoại của mình trên trang raovat.com. Khi có người mua gọi điện đến thì bác sỹ C. tư vấn và thống nhất địa điểm giao hàng, sau đó đưa người đến tận nơi giao hàng và nhận tiền. Theo lời quảng cáo về thiết bị này, có 2 loại “xách tay từ Mỹ” là IntelliGender và Gendermaker có thể thử, phát hiện giới tính nam hay nữ của thai nhi từ 6 tuần tuổi.

Ông Nguyễn Việt Cường cũng cho biết, loại que thử này không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên không có cơ quan nào kiểm định được chất lượng. Người dân không nên sử dụng. Hơn nữa, bản thân người dân khi mua và sử dụng que thử này cũng là hành vi tiếp tay cho vi phạm pháp lệnh về dân số. Do vậy, người nào sử dụng que này cũng vi phạm về chính sách dân số.

 

people like INLOOK.VN fanpage