Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Thầy giáo thuyết phục vợ, gia đình để đến với trẻ mầm non

Vượt qua mọi khó khăn, dị nghị, phân vân của phụ huynh, gia đình và cả người vợ thân yêu, suốt 13 năm qua thầy giáo Hoàng Văn Thể (Trường MN Tân Đức, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tấm gương của thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Thể cùng các thầy giáo, cô giáo mầm non hết mực yêu thương, gương mẫu trước trẻ, không quản thời gian chăm sóc và yêu thương trẻ như con đã được lãnh đạo ngành GD-ĐT ghi nhận và vinh danh trong lễ Tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013 sáng 17/11 tại Hà Nội.

thầy giáo, mầm non, Nguyễn Thiện Nhân, nhà giáo, mẫu mực

Thầy giáo Hoàng Văn Thể hiện là Tổ trưởng tổ chuyên môn, Phó Bí thư chi bộ của Trường MN Tân Đức; giáo viên cốt cán của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Văn Chung).

Nhờ phụ huynh thuyết phục gia đình

Cơ duyên nào đưa anh đến với ngành sư phạm và bậc giáo dục mầm non ?

Thầy Nguyễn Văn Thể: Mình cũng như nhiều đồng nghiệp khác, đến với nghề sư phạm và dạy cho trẻ mầm non phải xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu con trẻ.

Trước đây khi đi học, mình tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tiếp xúc với các em nhỏ, thấy được sự trong sáng hồn nhiên của các em nên mình yêu mến và muốn theo nghề giáo viên mầm non.

Tốt nghiệp THPT mình có nguyện vọng thi vào sư phạm và lựa chọn ngành học mầm non ngay.

Khi đó bố mẹ, gia đình anh có ủng hộ quyết định của con?

Bắt đầu lựa chọn bố mẹ, bạn bè rất nhiều ý kiến phản đối mình. Mọi người cho rằng đây (dạy trẻ mầm non-PV) không phải việc của nam giới mà dành cho nữ giới.

Ngay khi ra làm thời gian đầu phụ huynh 1-2 tháng đầu cũng rất quan ngại. Thậm chí vợ mình cũng từng phản đối chồng theo nghề mầm non. Mọi người lo lắng, nghĩ việc trông giữ, chăm sóc trẻ chưa chắc nam giới đã làm được.

Tuy nhiên, sau 3 tháng dạy học, mình khẳng định được khả năng bản thân. Đồng nghiệp, phụ huynh yên tâm và ghi nhận sự cố gắng của mình vì thấy con trẻ được chăm sóc tốt. Các cháu được rèn về nề nếp, nhận thức, biết thương yêu các bạn và bố mẹ, thầy cô.

Phụ huynh còn tâm lí tới mức họ đến tận nhà động viên, khích lệ và nói chuyện chia sẻ với gia đình mình. Từ đó bố mẹ dần thay đổi suy nghĩ và ủng hộ, tạo điều kiện cho mình giảng dạy ở trường cũng như học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Với trẻ nhỏ, tình cảm không mua được

Điều thú vị nhất khi được dạy trẻ với anh là gì?

Đó chính là tâm hồn trong sáng của trẻ thơ. Các cháu rất ngây ngô, chân thật và vui vẻ, thoải mái. Những khó khăn, vất vả trong cuộc sống như tan đi khi bạn nhìn thấy trẻ nô đùa, nghịch ngợm.

thầy giáo, mầm non, Nguyễn Thiện Nhân, nhà giáo, mẫu mực
GS Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho thầy giáo Hoàng Văn Thể (Ảnh: Văn Chung)

Còn khó khăn đối với anh là gì?

Mình may mắn khi được nhà trường tạo điều kiện dạy các cháu lớp 5 tuổi. Ở tuổi này các cháu đã lớn và có hành vi ứng xử, ngôn ngữ, thói quen vệ sinh đã hình thành.

Kỉ niệm nào khiến anh nhớ nhất khi là giáo viên mầm non?

(Cười). Cho đến bây giờ mình vẫn nhớ kỉ niệm ở hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh cách đây mấy năm. Khi đó mình được giao đứng lớp ở một trường mầm non thuộc TP Thái Nguyên.

Khi mình đến nhận giải các cháu và phụ huynh hết sức quý và quyến luyến. Diễn xong văn nghệ các cháu ùa xuống chỗ thầy đang ngồi hỏi han, trò chuyện như người thân. Mọi người xung quanh lúc ấy ngạc nhiên lắm.

Với trẻ nhỏ, tình cảm không mua được. Các cháu quý mến và đến với thầy cô rất tự nhiên, yêu ai quý ai là biết ngay.

Thầy mầm non kiêm đánh đàn thuê ở đám cưới

Gần đến 20/11, nhà giáo như anh có băn khoăn, trăn trở gì không?

Điều mình băn khoăn nhất là công tác chăm sóc giáo dục trẻ ở bậc mầm non giờ giấc quá nhiều. Một ngày của thầy cô như mình bắt đầu từ 6h30 sáng, kết thúc làm việc khoảng 17h30. Khoảng thời gian đó kéo dài hơn 10 tiếng. Song lương bổng chỉ hưởng như quy định của Nhà nước, không có phần làm thêm giờ, hỗ trợ gì khác.

Lương của anh hiện tại là bao nhiêu?

Mình đã công tác trong ngành được13 năm. Mãi đến năm 2010, mình mới được vào biên chế và mức lương hiện tại là 3,3 triệu đồng. Thời điểm ban đầu lương của mình là 120.000 đồng/tháng, đến năm 2009 là 830.000 đồng.

Vất vả hơn là nhiều giáo viên sinh năm 1963-164 cũng mới được vào biên chế như vậy. Tuổi đứng lớp các cô không còn nhiều. Tới đây khi về hưu thật khó để họ duy trì cuộc sống.

Mong sao tới đây đổi mới giáo dục có chính sách quan tâm hơn tới giờ giấc cũng như chế độ cho giáo viên nói chung, thầy cô mầm non nói riêng để chúng tôi yên tâm công tác.

Hẳn anh phải đấu tranh rất nhiều để theo đuổi nghề giáo?

Mình cũng suy nghĩ khá nhiều, có lúc tưởng bỏ cuộc, không thể theo. Nhưng nghề như cái nghiệp rồi, mình muốn dứt ra nhưng không được.

Ngày thường mình lên lớp dạy trẻ.  Thứ 7 và Chủ nhật lạy đi đàn cho các đám cưới, hội nghị kiếm thêm thu nhập nuôi vợ con và duy trì tình yêu nghề.

Cảm ơn anh! Chúc anh sức khỏe, công tác tốt!

 

Theo Vietnamnet

people like INLOOK.VN fanpage