Bạn đang ở đây

Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế

Các hãng thông tấn và báo chí quốc tế uy tín của thế giới hôm nay đã đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba của Việt Nam.
Vào khoảng 18h chiều hôm qua (4/10), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần tại Quân y viện 108, hưởng thọ 103 tuổi.
 
Ngay sau khi Đại tướng qua đời, hàng loạt các tờ báo uy tín hàng đầu thế giới đã có những bài viết về cuộc đời lừng lẫy của Đại tướng.
 
AFP đưa tin, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam với những chiến thuật tài tình đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, qua đời vào ngày 4/10.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 1
Thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trang AFP đưa lên trang chủ.
 
 
AFP gọi đại tướng Võ Nguyên Giáp là “thiên tài quân sự” và là “người hạ gục phương Tây”. AFP đưa tin đại tướng “được coi là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất và là kiến trúc sư cho những chiến thắng vang dội của Việt Nam trước Pháp và Mỹ.”
 
Ngoài ra, AFP cũng đưa tin về phản ứng đau buồn của những người dùng Internet tại Việt Nam sau khi sự ra đi của Tướng Giáp được công bố.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 2
Bài viết về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tờ AFP.
 
 
Trong khi đó, hãng thông tấn Mỹ AP cho hay Tướng Giáp nổi lên "là một lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép xăng đan làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954". 
 
Chiến thắng đó, vốn vẫn đang được giảng dạy trong các trường quân sự, không chỉ đưa Việt Nam đến độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa, AP viết. 
 
"Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20", hãng tin Bloomberg dẫn lời Stanley Karnow, một tác giả từng được giải Pulitzer, viết về chiến tranh Việt Nam, hồi năm 2008. "Ông là một vị tướng tự học, và chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối", Stanley cho biết. 
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 3
Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên trang nhất. 
 
 
Bản điện tử của Nhân dân Nhật Báo, Tân Hoa Xã và các báo Trung Quốc cũng đưa tin vị tướng lãnh đạo cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam qua đời. Tân Hoa Xã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, là một huyền thoại ở Việt Nam, là người sáng lập ra quân đội nhân dân Việt Nam, đánh bại hai cường quốc quân sự trên thế giới. "Ông được người dân Việt Nam tôn kính, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh", hãng thông tấn Trung Quốc đánh giá.
 
Bản tin Reuters thì gọi đại tướng là bộ óc quân sự của VN và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của VN trong thế kỉ 20. Bản tin nói ông “được các sử gia xếp vào cùng với những nhà quân sự vĩ đại như Montgomery, Rommel và MacArthur.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 4
Hình ảnh cùng thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất hiện trên trang chủ của tờ New York Times.
 
Reuters nhắc lại chuyện tướng Giáp từng ký “Vị tướng của hoà bình” khi được một người nhờ ký sách tại văn phòng LHQ ở Geneva.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 5
 
Trang Huffington Post cũng dẫn lại bài của AP về sự ra đi của Tướng Giáp.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 6

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ví như "Napoleon của Việt Nam". Hình ảnh và thông tin về sự ra đi của Đại tướng được đăng tải trên trang chủ của tớ báo danh tiếng ở Pháp, Lemonde.fr.
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 7
Hình ảnh oai vệ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tờ Telegraph.
 
 
Đồng thời, thông tin về sự ra đi của vị tướng "huyền thoại" nhận được sự quan tâm lớn từ phía độc giả thế giới
 
Trên trang CNN, rất nhiều người đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự mất mát to lớn này. 
 
Độc giả Robert Ramos xúc động cho biết "Thật đáng tiếc khi thế giới lại mất đi một vị tướng huyền thoại. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chứng minh cho cả thế giới biết được rằng một quốc gia dù nhỏ bé vẫn có thể đánh bại thế lực đế quốc để giành lấy tự do, độc lập. Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là vị tướng tài ba nhất thế giới vào nửa cuối thế kỷ 20."
 
“Ông là người ngang hàng với các nhà lãnh đạo quân sự vang dội như Grant, Lee, Rommel và MacArthur. Gửi lời chia buồn sâu sắc đến ông cùng gia đình", một độc giả khác cũng lên tiếng.
 
Trên trang HuffingtonPost, nhiều độc giả thể hiện sự thương tiếc khôn nguôi trước mất mát này. Độc giả Christian Camacho nhận xét "Sự tài ba của Tướng Giáp chính là khả năng xây dựng chiến lược hiệu quả. Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Thật đáng tiếc khi vị tướng tài ba đã ra đi mãi mãi. Chúc Đại tướng yên nghỉ cõi vĩnh hằng."
 
Thông tin về sự ra đi của Tướng Giáp tràn ngập trang chủ báo chí quốc tế 8
 
Trên tờ báo Time danh tiếng, độc giả Openminded1 cho biết "Là một cựu chiến binh tại Việt Nam, tôi tôn trọng và nể phục tài trí cũng như lòng yêu nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đã sống một cuộc đời cống hiến đầy ý nghĩa. Chắc chắn, hình ảnh của ông sẽ sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam."
 
Hay trên trang Telegraph, độc giả có nickname ChiefWhiteHalfOat cho biết "Một vị Đại tướng tài năng. Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn là 1 trong những chiếc thắng oai hùng nhất trong lịch sử thế giới. Ngài đã chiến đấu hết mình đề giành chiến thắng cho dân tộc. Vĩnh biệt ngài!"
 
Hiện nay đã có rất nhiều sách báo và tài liệu quân sự viết về Võ Nguyên Giáp đã được xuất bản. Trong số đó, ít nhất đã có trên 120 quyển sách nói về ông, hay chính ông viết ra được dịch sang các thứ tiếng nước ngoài (Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Trung Hoa, Nhật, Ả Rập... và được phổ biến rộng rãi trong các tiệm sách và thư viện.
 
Những tác giả này đã hết lời ca ngợi Võ Nguyên Giáp và so sánh ông với những thiên tài quân sự nổi tiếng trên thế giới như với Thomas Edward Lawrence, được biết nhiều dưới tên Lawrence of Arabia, người đã chinh phục cả lục địa phía đông châu Phi, hay với Ernesto Che Guevara, nhà cách mạng cộng sản Trung Mỹ rất được giới trẻ thiên tả châu Âu ngưỡng mộ.

 

Theo Trang Đỗ - Tri thức trẻ

people like INLOOK.VN fanpage