Bạn đang ở đây

Toàn bộ gái mại dâm ở TP HCM sắp 'được tự do'

Gái mại dâm đang bị quản lý tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP HCM sẽ được trả tự do theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Cơ quan chức năng lo ngại tệ nạn mại dâm tại Sài Gòn bùng phát.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH TP HCM) cho biết, hiện Trung tâm Giáo dục lao động xã hội vẫn còn quản lý 79 gái mại dâm. Những người này đã bị phạt hành chính nhiều lần và đang được dạy nghề tại trung tâm.

"Thời gian tới họ sẽ được trả về theo Luật Xử lý vi phạm hành chính", ông Thạch nói và bày tỏ quan ngại, nếu thả hết gái mại dâm ra, không biết họ sẽ đi về đâu và làm gì, bởi phần lớn đều lang thang, không nơi ở và không có trình độ học vấn.

Trong khi, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về việc giúp đỡ gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, trong số những người sắp được thả có tới 8% bị nhiễm HIV, gây nguy cơ lây lan căn bệnh thế kỷ cho xã hội.

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM cần tước danh hiệu và chấm dứt hành nghề một thời gian đối với hành vi bán dâm của người mẫu, hoa khôi, nghệ sĩ.

Cũng theo ông Thạch, Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội thông qua có nhiều đổi mới quan trọng, trong đó bỏ quy định áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại địa phương và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm để thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với những người sa vào tệ nạn mại dâm. Vì vậy, từ đầu tháng 7, người bán dâm chỉ bị áp dụng biện pháp hành chính (phạt tiền 300.000 đồng lần đầu và 5 triệu đồng nếu tái phạm), sau đó chính quyền địa phương có trách nhiệm tạo điều kiện để người bán dâm hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Chi cụ trưởng lại cho rằng, sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính được thông qua, tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố có dấu hiệu gia tăng. Khi bị bắt quả tang bán dâm, họ sẵn sàng nộp phạt và sau đó tiếp tục hoạt động vì biết không bị áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại địa phương và đưa vào cơ sở chữa bệnh như trước.

Ngoài ra, theo ông này, tội phạm liên quan đến gái mại dâm (bảo kê, chăn dắt và đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm) cũng lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để mở rộng quy mô hoạt động. Thanh thiếu niên thấy việc quan hệ sinh lý dễ dàng, chỉ cần bỏ tiền là được thỏa mãn tình dục thì giá trị tốt đẹp của tình yêu và hôn nhân sẽ bị xem nhẹ. Còn các cô gái trẻ, không nghề nghiệp sẽ dễ bị lôi kéo vào con đường mại dâm vì lợi nhuận cao mà không bị xử lý mạnh.

Một "phố chân dài" nhộn nhịp sau 0h trên địa bàn quận 1

Trước tình hình đó, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành, bên cạnh việc quan tâm, giáo dục nâng cao nhận thức đối với người bán dâm cần có những biện pháp cứng rắn hơn.

Cụ thể, những người có công việc, thu nhập ổn định nhưng vì đua đòi mà vi phạm tệ nạn mại dâm "như những người đoạt giải các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu, nghệ sĩ thì phải tước danh hiệu và cấm hành nghề". Những người có nơi cư trú, ngoài việc xử phạt hành chính và gửi hồ sơ về địa phương để giúp họ hoàn lương, còn bị kiểm điểm trước tổ dân phố nếu tái phạm. Còn những người lang thang sẽ vận động, giúp đỡ đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc như đối với người ăn xin...

Bên cạnh đó, Chi cục cũng kiến nghị ngoài xử lý vi phạm hành chính cần có hình thức tăng nặng hình thức xử lý đối với người mua dâm như đối với cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nếu vi phạm về phòng chống mại dâm cơ quan xử phạt phải thông báo ngay cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức để quản lý, giáo dục ngăn chặn tái phạm. Còn những người khác, sau khi bị phạt sẽ thông báo về địa phương để giáo dục. Nếu tái phạm thì bị họp kiểm điểm tại tổ dân phố hoặc đoàn thể, nghề nghiệp mà người đó là thành viên để thức tỉnh.

 

Theo Hữu Nguyên/  Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage