Bạn đang ở đây

Trên 100 người chết vì siêu bão Haiyan

Trên 100 thi thể vừa được phát hiện trên đường phố ở Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte, sau khi siêu bão huỷ diệt Hải Yến gây ra khi quét qua Philippines, theo CNN.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết siêu bão Hải Yến đã đi về hướng bắc - tây bắc qua các tỉnh Occidental Mindoro, Palawan, sau đó vào biển Đông từ rạng sáng nay, 9.11.

Hơn 100 chuyến bay nội địa bị hủy bỏ, phà ngưng hoạt động, làm 3.093 khách ở các tỉnh phía nam bị mắc kẹt tại các bến cảng.

Siêu bão Hải Yến có độ quét rộng 600 km, di chuyển 40 km/giờ, sức gió lên đến 215 km/giờ, giật 250 km/giờ.

Nhà chức trách vẫn chưa tiếp cận được các vùng bị tàn phá nặng nề do siêu bão Hải Yến gây ra vì giao thông bị chia cắt và hệ thống thông tin bị cắt đứt. Con số thiệt hại dự báo có thể tăng lên theo hướng xấu hơn.

Như đã đưa tin, có trên 125.000 người dân Philippines phải sơ tán khẩn cấp đến các trung tâm sơ tán trước khi siêu bão Hải Yến đổ bộ.

Hàng triệu người khác phải đối phó với cơn bão trong căn nhà của họ. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Hải Yến là thị trấn ven biển Guiuan (có dân số 40.000 người), nơi siêu bão đổ bộ đầu tiên.

Tại Philippines, bão Hải Yến được gọi là siêu bão Yolanda. Tên Haiyan (Hải Yến - một loài chim biển) do tổ chức khí tượng thế giới đặt cho cơn siêu bão này.

Theo CNN, tính trên tất cả các phương diện về tốc độ, sức gió lên đến 315 km/h, lượng mưa hay mức độ thiệt hại có thể gây ra về người và của, Hải Yến được xem là cơn bão mạnh nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Theo Thanh Niên 

people like INLOOK.VN fanpage