Thứ sáu, ngày 20 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

Trò lừa đổi giao diện gây bức xúc trên Facebook

Cộng đồng mạng đang tỏ ra rất bức xúc trước sự xuất hiện trở lại của một trò lừa đảo mới mà cũ, đó là thay đổi giao diện và nhạc nền cho Facebook.
Trò này không sử dụng virus như nhiều vụ việc đã từng xảy ra trước kia, thay vào đó chính người dùng sẽ tự mình "sa lưới" khi thực hiện theo các bước mà kẻ xấu chỉ dẫn. Sau khi hoàn thành, giao diện Facebook của người dùng không hề có thay đổi gì, cũng không có nhạc nền nào được thêm vào, ngược lại chủ nhân của nó còn bị bạn bè chửi bới, thậm chí là khóa luôn tài khoản. Lý do đơn giản là vì hành động trên sẽ gửi những thông báo "spam" đến tất cả bạn bè có trong danh sách của nạn nhân.
 
Trò lừa đổi giao diện gây bức xúc trên Facebook 1
Hàng chục ngàn lời bình luận được gửi đi bởi các người dùng thiếu tỉnh táo trên Fcebook.
 
Cụ thể, những ai là bạn bè của nạn nhân sẽ nhận được các thông báo dạng "mentioned" (được nhắc tới) trong lời bình luận dù họ chẳng liên quan gì. Đối với người bị spam, họ có thể bỏ qua những thông báo này, nhưng sự xuất hiện quá dày đặc của chúng không khỏi khiến Facebookers bực mình.
 
Thực tế, hướng dẫn của kẻ gian là nhằm yêu cầu người dùng sao chép một đoạn mã rồi dán vào công cụ phân tích mã của trình duyệt. Sau vài giây phân tích, trình duyệt sẽ trích xuất mã tài khoản của tất cả người dùng có trong danh sách bạn bè của nạn nhân. Ở bước cuối cùng, nếu nạn nhân nhấn Enter, các thông báo spam ngay lập tức được gửi tới hàng loạt bạn bè mà họ không hề hay biết.

Trò lừa đổi giao diện gây bức xúc trên Facebook 2
Càng nhiều người bị lừa đồng nghĩa với việc càng nhiều người bị làm phiền, khiến các Facebookers phải lên tiếng nhắc nhở bạn bè của mình.
 
Do đó, để tránh bị sập bẫy này, người dùng chỉ cần tỉnh táo trước thông tin thay đổi giao diện và nhạc nền Facebook. Tuyệt đối không nhấn vào đường dẫn chia sẻ cũng như làm theo các hướng dẫn trong bài. Trò lừa gạt này không thật sự mang lại hiệu quả cho những Fanpage hay Group muốn câu Like, nhưng việc hàng trăm ngàn người được nhắc tới ở dưới một hình ảnh hay status sẽ làm tăng cơ hội để trang của họ được biết đến và có nhiều Like hơn. Đây chỉ là một diễn biến mới nhất trước tình trạng chạy ứng dụng nhảm câu Like hay sử dụng mã độc Like tự động mà người dùng Facebook cần đề phòng.

Trước đó, việc dụ dỗ người dùng theo cách chạy mã "bẩn" như thế này cũng đã từng xảy ra ở các Group trên Facebook, chỉ cần một người làm theo hướng dẫn trong Group tức là họ đã mời toàn bộ bạn bè của mình vào Group đó.
 
Theo PLXH
people like INLOOK.VN fanpage