Bạn đang ở đây

"Trường làng" đòi may đồng phục Com-lê cho học sinh đẹp như chú rể!

Nhằm đổi mới trang phục cho học sinh, thể theo nguyện vọng của phụ huynh, Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐ DCMHS) đã quyết định may đồng phục “hoành tráng” là một bộ Com-lê Veston cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Tổng số học sinh được may là hơn 700 em, giá của mỗi bộ đồng phục từ lớp 1 đến lớp 5 là 629.000 đồng đến 693.000 đồng. Câu  chuyện trên xảy ra tại Trường Tiểu học Văn Bình, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Vì sao phụ huynh yêu cầu đổi mới trang phục cho con nhưng lại một mặt phản đối nhà trường may đồng phục? 

Đồng phục đẹp như chú rể

Những ngày đầu năm học mới này nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Văn Bình bức xúc chuyện may đồng phục cho con. Chả là, để đổi mới trong năm học mới về đồng phục, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã quyết định “đầu tư” hẳn mỗi học sinh một bộ đồng phục mẫu là Com-lê Veston. 

Với mẫu đồng phục mới này các phụ huynh hy vọng sẽ đẹp hơn những năm trước. Nhưng đẹp đồng nghĩa với việc các gia đình phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn đối với một nhà nông.

Trong buổi tiếp xúc với phóng viên, rất nhiều phụ huynh kéo đến bày tỏ bức xúc. Chị B.T.Y có 2 con học lớp 3 tại trường Tiểu học Văn Bình cũng bức xúc cho biết: “Chúng tôi là những nông dân bán mặt cho đồng ruộng, nào có phải là dân viên chức hay buôn bán gì mà có tiền. 

Hoàn cảnh chúng tôi toàn khổ hết có ai sung sướng gì đâu. Đồng phục thì năm nào cũng may, mà đồng phục của năm trước vẫn dùng được thì cớ gì mỗi năm phải may một lần?”.
 

Bộ đồng phục từ lớp 1 đến lơp 5 của Trường Tiểu học Văn Bình được nhiều phụ huynh cho rằng là đắt vơi giá gần 700.000 đồng. Ảnh Xuân Trung


Với chị Y, tiền đầu năm học nhiều thứ phải lo từ sách vở, cặp, tiền đủ thứ cho hai đứa con giờ thêm gần 2 triệu đồng tiền đóng đồng phục là quá tải với gia đình chị.

Chị Y cũng cho biết, với ý kiến của BĐ DCMHS chỉ có ba người nhưng lại có thể đại diện cho hơn 700 phụ huynh khác để đồng ý may đồng phục là không tôn trọng phụ huynh. Theo nhiều phụ huynh, quần đáo đồng phục đã được BĐ DCMHS  làm hợp đồng với nhà may, rồi sau đó mới công bố giá tiền, như thế là không chấp nhận được.

“Chúng tôi cho con đi học năm nào cũng may quần áo, chúng tôi vẫn chấp nhận cho may nhưng năm nay nhà trường bảo may quần áo đổi mới, tiền báo ra là gần 700 nghìn, thứ hai nhà trường không thông qua ý kiến của phụ huynh, tự quyền may, gần 700 trăm nghìn chúng tôi cố gắng thì vẫn lo được cho con nhưng chỉ bực nhà trường không thông qua ý kiến chúng tôi” chị Y nêu quan điểm.

Cũng bức xúc không kém, chị Đ. T. T cũng có con học tại trường Văn Bình cho biết, sau khi con chị về hỏi với bố mẹ năm nay có may đồng phục cho con không? Gia đình đều đồng ý nhưng con lại nói năm nay đồng phục giống chú rể lắm, chị T giật mình và không nhất trí: “Tôi có lên hỏi cô giáo thì cô bảo năm nay đổi mới và cô còn động viên cố may cho con, học sinh thích là được, tôi không đồng ý. Tôi nói bây giờ bảo trẻ con ra chợ bảo thích cái gì thì cái gì trẻ con cũng thích”.

Mặc không có con học trong trường nhưng nghe tin may một bộ đồng phục đắt tiền như vậy cô Nguyễn Thị Bông cũng bức xúc, cô cho biết tầng lớp nông dân là khổ nhất trong xã hội, thu nhập của người nông dân rất thấp trong khi đó lo cho một đứa con ăn học, riêng bộ sách, quần áo, tiền học phí, tiền bây giờ không như ngày xưa nên bố mẹ rất khổ. 
 

Lãnh đạo nhà trường cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều phụ huynh không ủng hộ mua đồng phục cho con là do cách truyền đạt của giáo viên chưa thấu đáo. Ảnh Xuân Trung


“Bây giờ trường bắt may đồng phục áo Com-lê thì nông dân không có khả năng. Tôi thấy, nếu một gia đình có từ 1-2 con đi học mà thiếu sách, thiếu vở thì các cháu sẽ không học được, nhưng nếu không có bộ quần áo mới đó thì vẫn có quần áo khác mặc, không được mới nhưng còn sạch sẽ, vẫn đàng hoàng, vẫn học tốt. 

Trong khi đó vùng sâu, vùng xa người ta rất thiếu thốn phải mặc rách để ăn đói tới trường, trong khi đó ở mình rất lãng phí. Năm nay may một bộ, sang năm lại bắt may một bộ khác, lại bỏ bộ cũ để mặc bộ mới trong khi đó bộ của năm trước đến năm nay vẫn dùng tốt” cô Bông nêu vấn đề.

Cũng theo đề nghị của cô Bông, tại sao chúng ta không cho hoc sinh dùng lại đồng phục năm trước, những tiết kiệm đó để cho hoc sinh các vùng sâu, vùng xa? 

“Tối thấy rất bức xúc chuyện này. Tôi thấy nếu nhà nào có nhu cầu, có điều kiện cho con ăn mặc đẹp thì cho đăng kí may, nhà nào không có khả năng thì chưa cần may, tiền đó để mua sách vở cho các con học”. Cô Bông thẳng thắn nói.

Hiệu trưởng "băn khoăn" giải thích 

Trong buổi làm việc với phóng viên bao gồm BĐ DCMHS ở ba thôn là Bình Vọng, Văn Giáp và Văn Hội cùng với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Bình Đào Thị Thục, buổi làm việc bà Thục liên tục nói rằng đây có thể là do sự hiểu chưa rõ từ phía phụ huynh dẫn đến sự việc như trên.

Theo bà Thục, hàng năm cứ vào ngày 26/5 trong buổi họp bế giảng của trường bà có tổng kết mọi vấn đề trong một năm học và những vấn đề chuẩn bị trong năm học mới. Trong buổi này các cô có xin phép phụ huynh năm nay có may đồng phục cho các con đón năm học mới hay không?

Tại đây, trong biên bản 18 lớp phụ huynh đều nhất trí may đồng phục cho con. Như mọi năm đồng phục phải may xong trước ngày khai giảng để cho học sinh mặc, năm nay theo bà Thục trước khi may Ban giám hiệu đã họp với BĐ DCMHS bàn về cách may, sản phẩm như thế nào. 

Với suy nghĩ năm học 2013-2014 BĐ DCMHS quyết đổi mới may cho học sinh đồng phục đẹp một chút để có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đi chơi, ngày lễ, tết...

“Riêng Ban giám hiệu chỉ có quyền tư vấn cho BĐ DCMHS về hình dáng, logo, hình mẫu, kiểu cách. Phần may như thế nào là quyết định của BĐ DCMHS, nhiệm vụ của chúng tôi chỉ làm tới đây là hết” bà Thục cho biết.
 

Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường nhận có thiếu sót trong việc không công bố mức tiền trước khi ký hợp đồng với nhà may dẫn đến nhiều phụ huynh không ủng hộ. Ảnh Xuân Trung


Đại diện BĐ DCMHS thôn Bình Vọng, phụ huynh Nguyễn Thị Lưu cho hay sau buổi tổng kết cuối năm BĐ DCMHS có được nhiều kiến nghị từ phía phụ huynh các thôn mong muốn năm nay trường máy đồng phục được đẹp hơn năm trước, dù có đắt hơn năm trước một chút cũng chấp nhận được, thỏa theo nguyện vọng của các phụ huynh, BĐ DCMHS có nhờ bên nhà trường xem mẫu sản phẩm. 

“Chúng tôi đã mời nhà may về để xem chất liệu vải và mẫu mã, qua xem xét chúng tôi thấy hợp lí và quyết định làm hợp đồng với nhà may. Trong thời gian làm hợp đồng chúng tôi cũng để thời gian rất dài (1 tuần) cho các cháu về thưa chuyện với bố mẹ để xem bố mẹ có nhất trí may hay không, may bao nhiêu sản phẩm” đại diện BĐ DCMHS này cho biết.

Theo BĐ DCMHS, bộ đồng phục năm nay là Com-lê Veston không phải sử dụng cho một năm mà trong hai năm. Áo sơ mi bên trong được gắn phù hiệu của trường, đối với áo vest không làm phù hiệu để cho các cháu tiện đi chơi, đi chơi tết. 

Tuy nhiên, để xảy ra sự việc như trên theo nhận định của BĐ DCMHS và Ban giám hiệu nhà trường là học sinh về truyền đạt lại cho bố mẹ chưa chính xác. 

“Với số tiền này cũng không phải là ít nên chúng tôi cũng xin phép nhà trường nếu gia đình nào không có đủ tiền đóng một lần thì đóng thành nhiều đợt. Chúng tôi cũng xin ý kiến với nhà may và cũng nhất trí điều này” vị BĐ DCMHS này nói.

Qua sự việc này, BĐ DCMHS cũng thừa nhận có thiếu sót trong việc không thông báo số tiền trước toàn thể các phụ huynh khiến nhiều phụ huynh không nắm rõ dẫn đến bức xúc khi được thông báo số tiền đóng cho  mỗi bộ Com-lê veston là gần 700.000 đồng. 

Được biết, sau khi có phản ứng của nhiều phụ huynh thì ngày 17/8 trường đã tiến hành họp phụ huynh để thống nhất việc may đồng phục cho học sinh. Sau cuộc họp này, bà Đào Thị Thục – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường không ép buộc phụ huynh phải mua hết, đây là mang tính tự nguyện, thậm chí nếu phụ huynh lấy một sản phẩm vẫn được chấp nhận. 

“Chúng tôi cũng không bao giờ nghĩ tới sự việc như thế này, mọi khi rất tốt nhưng tôi không hiểu từ mắt xích nào ra làn sóng này. Chúng tôi thấy hơi buồn. Theo suy nghĩ chủ quan của tôi là do một vài phụ huynh chưa hiểu được thông điệp của cô giáo chủ nhiệm” bà Thục nhận định.

Như vậy, với việc may đồng phục của trường Tiểu học Văn Bình sẽ có những em mặc áo Comle và có những em không mặc, vì theo giải thích của bà Thục là phụ huynh có người đăng ký mua áo, có người đăng ký mua nguyên áo Veston, có phụ huynh chỉ đăng ký mua áo sơ mi dài tay và nhà trường chấp nhận sự “nhôm nhoam” trong ngày khai giảng?

 

Theo Giaoduc

people like INLOOK.VN fanpage