Bạn đang ở đây

Vì sao Hillary Clinton có nhiều khả năng trở thành chủ nhân Nhà Trắng?

Bà Hillary Clinton có một số lợi thế đặc biệt trong cuộc chạy đua tổng thống, giúp bà có khả năng trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào năm 2016.

Những yếu tố dưới đây là lợi thế to lớn của bà Hillary Clinton hơn bất kỳ ứng viên đảng Cộng hòa nào. Khi kết hợp với nhau, những yếu tố này có thể tạo nên một sức mạnh lớn, mang lại chiến thắng cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Nữ tổng thống Mỹ đầu tiên

Bà Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống trong một đoạn video với thông điệp vô cùng rõ ràng. Nhưng theo ý kiến cho rằng bà hoàn toàn có thể đưa thêm một thông điệp nữa: "Đã đến lúc cần một nữ tổng thống?".

Chạy đua vào Nhà Trắng như một ứng viên lịch sử là vị trí mặc định của bà Hillary, với câu thần chú đặc biệt: "đã đến lúc".

Vì sao Hillary Clinton có nhiều khả năng trở thành chủ nhân Nhà Trắng?

Bà Hillary Clinton có nhiều lợi thế khi tranh cử tổng thống vào năm 2016.


Trên thực tế, trong quá khứ, bà đã từng để thua một ứng cử viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên là ông Barack Obama. Nhưng giờ đây, nhiều phụ nữ lớn tuổi ủng hộ đảng Dân chủ đã thể hiện cảm xúc mạnh mẽ được bỏ phiếu cho nữ tổng thống đầu tiên của mình. Một cụ bà 89 tuổi đang sống trong nhà dưỡng lão lên tiếng: "Đã đến lúc cần một nữ tổng thống".

Trong khi nhóm ủng hộ quyền phụ nữ - những phụ nữ dưới 50 tuổi, những người đã 2 lần bầu chọn cho ông Obama - cũng đang thể hiện sự hào hứng trước khẩu hiệu "Đã đến lúc".

Theo thống kê, vào năm 2012, có 53% trong số cử tri là phụ nữ. Trong cuộc bỏ phiếu, tổng thống Obama đã chiến thắng với tỉ lệ 55% so với 44% trước đối thủ Mitt Romney. Và bà Hillary Clinton đang trông đợi sẽ vượt qua con số này khi ghi tên mình lên lá phiếu.

Chính vì vậy, bất cứ bình luận nhằm hạ thấp năng lực và ý nghĩa thực sự của bà Clinton đều có thể chỉ là một sự cố tình vì mục đích nào đó.

Thu hút phiếu đại cử tri

Nếu bà Hillary Clinton thực sự là ứng viên của đảng Dân chủ vào năm 2016, tất cả những gì bà phải làm là thắng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để duy trì phương trình lịch sử: 1992 + 1988 + Florida = một ứng viên Dân chủ trong Nhà trắng.

Con số đầu tiên đại diện cho 10 bang với 152 phiếu đại cử tri lọt vào tay mỗi ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ từ năm 1992. Con số thứ 2 đại diện cho 9 bang với tổng 90 phiếu mà mỗi ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ thắng được từ năm 1988. Cộng lại, các bang này đã nhận được 242 phiếu bầu đại cử tri.

Như vậy, nếu bà Clinton theo sau các tiền lệ đại cử tri được tổ chức từ năm 1992 và cũng thắng tại Florida, với 29 phiếu đại cử tri, bà sẽ là trở thành chủ nhân Nhà trắng.

Sự ủng hộ từ ông Obama

Vẫn còn rất nhiều điều để thảo luận về việc bà Hillary Clinton thắng hay thua trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2016. Điều bà cần là sự ủng hộ mang lại chiến thắng cho ông Obama 2 nhiệm kỳ trước đó, gồm liên minh phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á và các cử tri tuổi từ 18 đến 44, những người thu nhập dưới 50.000 USD, và những người thuộc công đoàn.

Vì sao Hillary Clinton có nhiều khả năng trở thành chủ nhân Nhà Trắng?

Bà Hillary Clinton và ông Obama.


Không phải ngẫu nhiên mà đội ngũ trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary lại là những người kỳ cựu nhiều kinh nghiệm từ hai chiến dịch của ông Obama, những người rất giỏi trong việc nhắm đến các nhóm cử tri này.

Thêm vào đó, CEO của chiến dịch Hillary 2016 là ông John Podesta, tham mưu trưởng của tổng thống Bill Clinton, người từng là "cố vấn tổng thống" của ông Obama trong Nhà trắng cho đến khi từ chức vào tháng 2. Ông được biết đến là một trong những nhà hoạt động chính trị sắc bén nhất Washington, đồng thời là người đứng sau nhiều sắc lệnh điều hành của ông Obama.

Trong khi đó, theo tổ chức Real Clear Politics, tỉ lệ ủng hộ tổng thống Obama hiện ở mức 45,3%, với 50,3% không đồng thuận. Đây là một con số đáng kể trong năm thứ 7 trên cương vị tổng thống của ông. Điều này giải thích vì sao trong bà Clinton và nhóm của mình đã quyết định sẽ biến ông Obama trở thành một trong những đồng minh và người ủng hộ quan trọng nhất của chiến dịch.

Lợi thế từ chồng - cựu tổng thống Bill Clinton

Theo tờ Washington Post, ông Bill Clinton được yêu mến một cách đặc biệt và điều này có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của bà Hillary. "Bill Clinton gần như là người được yêu mến nhất trong nền chính trị Mỹ. Một cuộc khảo sát của NBC-Wall Street Journal cho thấy có 56% mọi người có đánh giá tích cực về vị cựu tổng thống này, trong khi chỉ có 26% đánh giá tiêu cực", bài báo viết.

Vì sao Hillary Clinton có nhiều khả năng trở thành chủ nhân Nhà Trắng?

Vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton và Hillary Clinton.


Tiếp tục đề cập đến ông Bill Clinton, bài báo cho rằng người thủ lĩnh chịu trách nhiệm vận động thường là có giá trị hơn bất cứ điều gì khác. "Ông ấy là người giỏi về vấn đề tiền bạc, chiến lược và thu hút cử tri đi bầu. Đó là 3 yếu tố then chốt của một cuộc vận động tốt", Jef Pollock, một nhà thăm dò dư luận của đảng Dân chủ ở New York cho hay.

Do đó, bà Hillary Clinton sẽ có lợi thế đáng kể khi tham gia chạy đua với hậu thuẫn rất lớn từ chồng, cựu tổng thống Bill Clinton, một người gây được nhiều thiện cảm với công chúng.Theo National Review

people like INLOOK.VN fanpage