Bạn đang ở đây

Việt Nam vào top 35 nước có quân đội mạnh nhất thế giới

Trang Business Insider (Mỹ) mới đây công bố bảng xếp hạng 35 quốc gia có sức mạnh quân sự tốt nhất thế giới, trong đó Việt Nam xếp thứ 23.

Trong bảng xếp hạng do Global Firepower Index (trang tổng hợp dữ liệu về sức mạnh quân sự toàn cầu, viết tắt là GFI) công bố hồi tháng 4, Việt Nam đứng ở vị trí 23. Tuy nhiên, những thông số này chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi trong thời gian tiếp theo.

Theo bảng xếp hạng, nguồn nhân lực có sẵn của Việt Nam là 50.645.630 người, sở hữu 3.200 xe tăng và 413 máy bay quân sự.

Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng với ngân sách quân sự hàng năm lên tới hơn 600 tỷ USD. Nga xếp thứ hai, nhưng kém khá xa về ngân sách quân sự. Ở vị trí thứ 3, Trung Quốc đã chi khoảng 130 tỷ USD cho quân sự, gần bằng 1/3 của Mỹ.

Riêng khu vực Đông Nam Á, 3 nước lọt trong bảng xếp hạng là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Các chuyên gia đánh giá và đưa ra bảng xếp hạng dựa vào chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu (GFI) của 106 quốc gia với hơn 50 tiêu chí, bao gồm ngân sách quân sự, nguồn nhân lực có sẵn, số lượng vũ khí và cách khai thác nguồn tài nguyên.

Tiêu chuẩn đánh giá tập trung vào số lượng, bỏ qua sự khác biệt về chủng loại. Họ cũng không tính tới vũ khí hạt nhân mà mỗi quốc gia đang sở hữu, dù đây chính là con át chủ bài trong địa chính trị.

Việt Nam vào top 35 nước có quân đội mạnh nhất thế giới
Danh sách bảng xếp hạng tiềm lực quân sự 35 quốc gia. Ảnh: Business Insider

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage