Bạn đang ở đây

Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container

Chiều ngày 9/1, chủ tịch tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp liên quan đến vụ xô xát tại nhà máy Samsung.
Mâu thuẫn giữa bảo vệ và công nhân

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 7h sáng 9/1, cuộc xô xát giữa bảo vệ nhà máy Samsung (Phổ Yên, Thái Nguyên) và hàng trăm công nhân khiến nhiều người bị thương. Đến chiều cùng ngày, có 11 bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện Quân y 91 (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
 
Theo nguồn tin từ phía các công nhân có mặt tại công trường cho biết, sáng 9/1, một số công nhân đã mang theo cơm để ăn trưa khi vào công trường làm việc. Tuy nhiên, khi đi qua cửa kiểm soát vào công trình, các bảo vệ đã không đồng ý, do theo quy định công nhân không được mang đồ ăn, cơm hộp vào công trường. Hai bên đã xảy ra to tiếng, nhóm bảo vệ còn ném cơm của công nhân đi. 
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 1
Hàng chục xe máy bị thiêu rụi

 

Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 2
 
Bảo vệ công trình đã khống chế và đánh ngất một công nhân. Lúc này, nhiều công nhân chứng kiến vụ việc đã lao vào đánh lại nhóm bảo vệ. Hai bên xảy ra xô xát lớn, có hàng trăm công nhân đã tham gia vào cuộc ẩu đả này. “Tôi đang trên đường để vào khu thi công thì nghe tiếng hô hoán, sau đó là những tiếng la hét rất lớn. Khi đến gần thì thấy rất đông công nhân đang ẩu đả với các bảo vệ”, một công nhân tên Huy kể lại sự việc.
 
Nhiều công nhân đã lao vào ẩu đả, dùng đá ném về phía các bảo vệ. Khi các bảo vệ bỏ chạy, công nhân đã đốt 22 chiếc xe máy của bảo vệ để ở công trường. Chưa dừng lại ở đó, nhóm công nhân còn phóng hỏa thiêu rụi 3 container là khu nhà ở tạm của các bảo vệ, cùng với nhiều vật dụng bên trong.

 

Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 3
Bên trong 3 container là khu nhà tạm của bảo vệ cũng bị đốt sạch

 

Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 4

 

Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 5
Rất đông công nhân tập trung tại hiện trường vụ việc
 
Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, chiều ngày 9/1/2014, tại Ủy ban nhân dân huyện Phổ Yên, ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì buổi làm việc giữa các ngành chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên với đại diện các bên liên quan đến vụ xô xát xảy ra tại nhà máy Samsung. 
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 6
Gạch đá tại hiện trường vụ việc
 
“Đây là một vụ việc xô xát, mâu thuẫn nội bộ giữa nhân viên bảo vệ và công nhân thi công của công trường xây dựng nhà máy, do đông người tham gia thiếu thông tin và bị kích động nên đã dẫn đến sự việc nghiêm trọng như trên. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, giải quyết vụ việc”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - Dương Ngọc Long nói tại cuộc họp chiều nay.
 
Chính thức 13 người bị thương 
 
Chiều cùng ngày, UBND huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tổ chức cuộc họp về vụ việc trên với sự tham gia của các bên liên quan. Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các ban ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc. Đến 11h ngày 9/1, tình hình đã được ổn định.
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 7
Một nạn nhân đang hôn mê 
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 8
Người nhà nạn nhân thất thần sau vụ việc
 
Vụ việc xảy ra khi một số công nhân đang làm việc tại công trình thi công nhà máy Samsung, trong lúc đi làm đã có sự xô xát với lực lượng bảo vệ của nhà máy. Hậu quả vụ xô xát là có 13 người bị thương phải đưa đi bệnh viện (trong đó có 11 nhân viên bảo vệ và 2 chiến sỹ công an); không có trường hợp nào bị thương tích nghiêm trọng; không có trường hợp nào bị tử vong; 22 chiếc xe máy và 3 container làm lán trại bị những người quá khích đập phá và đốt cháy.
 
Chúng tôi đã có mặt tại bệnh viện Quân y 91 để tìm hiểu rõ sự việc liên quan đến vụ xô xát xảy ra tại nhà máy Samsung. Có 5 bệnh nhân bị thương nặng đang được điều trị tích cực tại khoa gây mê hồi sức. 
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 9
 
Vụ xô xát tại nhà máy Samsung: Công nhân đốt 22 xe máy và 3 container 10
5 người bị thương nặng được điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Quân y 91
 
Anh Nguyễn Huy P. (người nhà của một nạn nhân trong vụ xô xát) cho biết, gia đình nhận được tin người nhà bị thương vào lúc gần 10h. Sau khi đến viện thì bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu và chăm sóc, tuy nhiên vẫn còn hôn mê. “Hiện tại thì người nhà tôi đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang hôn mê. Nghe một số người kể lại, số công nhân đông quá nên các bảo vệ không chống cự được phải bỏ chạy”, anh P. nói.
 
Một bảo vệ bị thương trong vụ xô xát nhớ lại sự việc: "Lúc đó rất đông công nhân lao vào ẩu đả. Tôi đã bỏ chạy về phía nhà tạm nhưng vẫn bị đuổi đánh. Nhiều công nhân sử dụng gạch đá ném về phía bảo vệ".
 
Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc này.

 

Chính thức khởi tố vụ hỗn chiến ở Samsung Thái Nguyên

Tối 9/1, trao đổi với phóng viên xung quanh thông tin xảy ra hỗn chiến ở nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên, lãnh đạo công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi gây rối trật tự công cộng và huỷ hoại tài sản.

Hiện tại, cơ quan điều tra đang lấy lời khai và thu thập chứng cứ để làm rõ vụ việc.

Cùng liên quan đến sự việc, lãnh đạo công an huyện Phổ Yên cho biết đã tiến hành lập biên bản hiện trường phối hợp cùng công an tỉnh và các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Trong chiều 9/1, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên - ông Dương Ngọc Long cũng đã có cuộc họp khẩn về vụ việc hỗn chiến ở khu công nghiệp Yên Bình Samsung. Ông Long cho biết: "Vụ việc mang tính xô xát giữa công nhân và bảo vệ, chúng tôi tiến hành họp các đơn vị thi công để cùng đưa ra hướng giải quyết".

 

(Theo Soha/Trí Thức Trẻ)
 
 
people like INLOOK.VN fanpage