Bạn đang ở đây

Xác ướp 600 tuổi sinh con?

Câu chuyện kì tích về xác ướp 600 tuổi sinh con vẫn chưa thực sự thuyết phục bởi còn nhiều lỗ hổng về thông tin.

Vài ngày trở lại đây, chuyện lạ về xác ướp 600 năm tuổi ở Nga bất ngờ sinh con, đã rộ lên trên khắp các trang báo của Trung Quốc, trong đó có cả một số trang chính thống như Nhân dân hay Tân Hoa Xã với những cái tít cực sốc, câu kéo sự chú ý của độc giả.

Tuy nhiên, câu chuyện về kì tích này không phải là tin mới. Ngày 30/10/2011, trang 591hx.com, một trang web chuyên về tài chính của Trung Quốc đã đăng tải bài báo về hiện tượng khoa học kì lạ này. Tiếp sau đó, tin này lại xuất hiện một cách cẩu thả tại trang alibo.com (viết bằng tiếng Anh). Đây là một website chưa từng được kiểm chứng về độ chính xác của thông tin.

Điều kì lạ là trên các trang web chuyên về khoa học hoặc các trang tin quốc tế lớn, uy tín, đều tuyệt nhiên không thấy có sự việc được coi là gây chấn động thế giới này!

that-gia-chuyen-xac-uop-600-tuoi-co-the-sinh-con

Bức ảnh chụp xác ướp 600 tuổi của Nga.

 

Thêm nữa, bài báo cũng nhắc tới một tiến sĩ, nhà nghiên cứu về phôi thai học ở Moscow tên là Augustine Ruff. Song địa chỉ công tác cụ thể của tiến sĩ Ruff (trường đại học, viện nghiên cứu...) - vốn là một thông tin cần phải có trong các tin tức khoa học, y học quan trọng- đều không được cung cấp. Chưa kể tới việc không có bất cứ thông tin nào được tìm thấy trên mạng về vị tiến sĩ tham gia nghiên cứu kì tích lớn về y học này!.

Một bài phóng sự về chân tướng sự thật được đăng trên báo Kankannews (Trung Quốc) - một tờ báo uy tín, chuyên đánh giá các bài báo mạng - đã trích đăng nhận định của bác sĩ phụ sản Trần Tiểu Quân tại bệnh viện khoa học phụ sản Thượng Hải, trực thuộc trường Đại học Phúc Đán (Trung Quốc).

Bà Trần cho biết bà chưa từng gặp trường hợp như thế này bao giờ, vì xác ướp, vốn bản thân nó đã là một thi thể, trong mình không còn nước để duy trì sự sống.

Cũng theo bà, trong điều kiện nhiệt độ lạnh dưới 70 độ, xác ướp không thể có khả năng sinh sản. Hơn thế, thai nhi đã 7 tháng tuổi, tức là đã thành hình một đứa trẻ và như vậy thì nhu cầu về nhiệt độ cũng như chất dinh dưỡng để tồn tại là rất lớn.

Bác sĩ Trần cho biết thêm, trong điều kiện nhiệt độ thấp, thai nhi chỉ có thể tồn tại và lớn lên trong một thời gian ngắn ở các tế bào đã bị đông lạnh hoặc trong cơ thể xác ướp, còn với thời gian 600 năm như báo chí đưa tin thì sự xác thực còn là một câu hỏi lớn.

Cũng theo ghi nhận từ chương trình này, thực tế nguồn tin mà các trang báo Trung Quốc lấy về là từ các tờ báo nhỏ lẻ của Đài Loan và Mỹ, trong đó có 1 tờ tạp chí cũ của Mỹ với quy mô siêu nhỏ, đã đình bản từ tháng 7/2007. Tạp chí này chuyên tổng hợp các tin tức giai thoại, chuyện lạ trên thế giới và hầu hết chưa thông qua kiểm nghiệm điều tra của chuyên gia, vì thế độ xác thực không thể chắc chắn.

Tờ Kankannews nhận định câu chuyện kì tích này rất có thể chỉ là một chiêu trò câu khách của báo chí!

Trước đó tại một trang mạng khác cũng đã có một thông tin tương tự :

Câu chuyện tưởng chừng như hoang đường này đã được chứng minh bằng hình siêu âm về cái thai đang phát triển được 8 tháng trong bụng xác ướp. Người phụ trách cũng đã công bố cha của đứa trẻ trong xác ướp chính là bảo vệ của học viện, nơi xác ướp được cất giữ để phục vụ nghiên cứu khoa học. Người đàn ông này khai nhận, do không cưỡng được ham muốn trước vẻ đẹp của xác ướp nên đã “yêu” xác ướp này.

Ông Saier De khẳng định, xác ướp này lúc mới khai quật lên không hề có dấu hiệu mang thai. Đây là xác ướp của một cô gái sinh sống vào khoảng năm 924 trước công nguyên, và đến lúc được phát hiện ra, làn da, mạch máu và các thớ thịt vẫn được bảo tồn rất tốt. Nhà nghiên cứu này cho biết, cô gái chết khoảng năm 24 tuổi, thân phận thuộc hàng quý tộc thời đó. Điều khiến những nhà khoa học kinh ngạc ở chỗ, sau 3.000 năm bị chôn vùi dưới lòng đất được khai quật lên, "cô gái" vẫn có thể thụ thai bình thường. Họ đã đặt ra giả thuyết, một là tinh trùng của người bảo vệ xâm phạm xác ướp có công hiệu thần kỳ, hai là có phép ma thuật bí ẩn nào đó không ai giải thích được.

Hiện xác ướp còn hai tháng nữa sẽ “lâm bồn”, và vẫn đang được đặt trong học viện để theo dõi. Tim thai vẫn phát triển tốt, và qua siêu âm thì đó là một bé gái. Trong ngôi mộ của xác ướp này còn có rất nhiều vật dụng của trẻ sơ sinh thời đó được chôn cất theo. Có lẽ, gia đình cô đã hy vọng kiếp sau cô sẽ được làm mẹ.

 

 

T-Trần tổng hợp

 

people like INLOOK.VN fanpage