Bạn đang ở đây

Xuất hiện bệnh lạ giống HIV tại Việt Nam: Tin vịt!

Chiều 27/8, nhiều người dân ở TP.Hồ Chí Minh hoang mang đồn đoán về căn bệnh lạ giống HIV/AIDS xuất hiện tại thành phố sau khi một trang điện tử có bài viết khẳng định: “Bệnh lạ giống HIV/AIDS xuất hiện ở Việt Nam”. Liệu Việt Nam đã xuất hiện bệnh này?

 

Bài viết trên đã khẳng định nhiều BV như: Chợ Rẫy, Gia Định, Bình Dân, Thủ Đức... đã tiếp nhận bệnh nhân đến kiểm tra.

Tin sốc...

Thông tin gây sốc được một trang báo điện tử  đưa lên mạng và chỉ trong thời gian ngắn hàng trăm trang web, báo điện tử đã lấy lại thông tin và lan truyền một cách chóng mặt. Theo thông tin của trang điện tử này thì: “Ở VN đã xuất hiện bệnh nhân mắc chứng “suy giảm miễn dịch” như bệnh AIDS nhưng không phải do vi-rút HIV”.

Để khẳng định về thông tin trên là đúng, bài báo trên trích dẫn: “Chuyên gia nghiên cứu y tế Phạm Thành (Sở Y tế TPHCM) cho biết thêm, thời gian qua ông rất quan tâm đến chương trình nghiên cứu này, bởi những tác động của nó đến người dân và xã hội.

Ông Thành cho biết, chương trình nghiên cứu của NIH có quy mô mẫu trong cuộc nghiên cứu ban đầu chỉ là 10 người. Sau đó, với những phát hiện quan trọng về mức độ nguy hiểm, NIH nâng lên số lượng hơn 200 người, chủ yếu người Châu Á trong độ tuổi từ 18-70, đây là những người di cư sang Mỹ sinh sống và làm việc. Tất cả họ đều cho kết quả xét nghiệm HIV âm tính".

Ngoài ra, bài báo còn nhấn mạnh: “BS Lê Thị Thu Hương, phụ trách chương trình nghiên cứu y tế Trung tâm Nghiên cứu y tế TPHCM cho biết: “Tại Việt Nam và TPHCM, các nhà khoa học đang nghiên cứu về căn bệnh suy giảm hệ miễn dịch này. Thời gian qua, tôi từng tiếp xúc với hàng loạt bệnh nhân có những triệu chứng như bệnh AIDS. Tuy nhiên, sau khi làm các xét nghiệm thì không phát hiện vi-rút HIV. Tôi và nhiều đồng nghiệp đã và đang làm hàng loạt các xét nghiệm phức tạp để tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Bởi nếu để lâu, bệnh nhân sẽ mất đi toàn bộ kháng thể, cơ thể sẽ chết dần chết mòn như căn bệnh HIV/AIDS”...

... nhưng là tin vịt!

Thông tin về căn bệnh lạ đã xuất hiện tại TPHCM khiến người dân hoang mang. Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, phóng viên Báo Lao Động đã tìm hiểu thực hư về tính xác thực của bài viết trên.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thời gian qua chưa tiếp nhận bệnh nhân nào có triệu chứng của bệnh lạ.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thời gian qua chưa tiếp nhận bệnh nhân nào có triệu chứng của bệnh lạ.

 

Được biết, từ ngày 25/8, nhiều trang web của VN đã lấy lại thông tin từ các trang báo nước ngoài cảnh báo về căn bệnh lạ như sau: “Theo một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ, tại Châu Á đang xuất hiện một căn bệnh lạ với các triệu chứng tương tự như AIDS dù người bệnh không bị nhiễm vi-rút HIV.

Được tiến hành tại Trung Quốc và Thái Lan, nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này tấn công hệ miễn dịch của người bệnh, chủ yếu là những người trưởng thành gốc Châu Á, khiến họ không thể chống đỡ các mầm bệnh như những người khỏe mạnh. Các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được phát hiện hồi năm 2004.

Hiện tại, đối với các bệnh nhân, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng. Vì vậy, các BS đã thử nhiều biện pháp khác nhau, kể cả dùng một loại thuốc chống ung thư giúp ức chế việc sản sinh các kháng thể... Tuy nhiên do phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh tại Châu Á nên các nhà khoa học vẫn cho rằng, một yếu tố gene hay môi trường nào đó có thể là nguyên nhân gây bệnh”.

Chiều ngày 27/8, trước thông tin nhiều BV tại TPHCM đã tiếp nhận bệnh nhân này, chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với BS Nguyễn Hoài Nam- Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, BS Nam khẳng định: “Đến thời điểm này, tại TPHCM chưa có bất cứ báo cáo nào từ các BV khẳng định căn bệnh trên đã xuất hiện. Tôi đã gọi điện thoại trực tiếp đến các BV mà trang điện tử đã nêu ra và các BS khẳng định không tiếp nhận bất cứ bệnh nhân nào có căn bệnh lạ giống HIV/AIDS”.

Thậm chí, bài viết đã đề cập đến “chuyên gia nghiên cứu y tế Phạm Thành (Sở Y tế TPHCM)”, BS Nam cho biết: Ở Sở Y tế TPHCM không có người nào tên Phạm Thành.

Ngoài ra, ở TPHCM không có trung tâm nào với tên gọi: Trung tâm nghiên cứu y tế TPHCM và chương trình nào là chương trình phát triển y tế TPHCM. Thậm chí tất cả những BS trong bài viết được trích dẫn cũng không có thật.

“Ngay cả BV Bệnh Nhiệt đới nơi được xem là nơi tập trung phân tuyến điều trị bệnh về HIV/AIDS ở TPHCM cũng không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng như trên”, BS Võ Minh Quang - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp của BV khẳng định...

 

Theo Võ Tuấn - Dân trí

 

people like INLOOK.VN fanpage