Bạn đang ở đây

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?"

Theo bài báo "Tại sao trai Trung Quốc ngày càng thích con gái Việt Nam?" đăng trên tờ Tân Hoa Xã, chỉ cần có vài trăm triệu, nam giới nước này đã có thể lấy được cô vợ Việt xinh tương đối, nhưng chưa chắc đã qua được cửa nhà những cô nàng Trung Quốc xinh trung bình.

Sự thật vì sao gái Trung Quốc lại "đắt đỏ"

Theo những bài báo của Trung Quốc đã đăng tải, thì tiêu chí chọn chồng của gái Trung Quốc ngày một được nâng cao, vì sự mất cân bằng về giới tính ở Trung Quốc. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hôn nhân và gia đình Trung Quốc và Liên đoàn phụ nữ nước này, khoảng 24 triệu nam giới sẽ "ế" vào năm 2020.

 Điều đó khiến cho sự cạnh tranh tìm bạn đời rất khốc liệt và phụ nữ luôn ở "chiếu trên".
 
Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 3

Khoảng 24 triệu nam giới Trung Quốc sẽ "ế" vào năm 2020. 

Bài viết có tiêu đề "Những chàng đẹp trai ế vợ ở Trung Quốc" đăng trên báo VnExpress vào tháng 4/2011 cho hay, theo một kết quả một khảo sát gần đây, hơn 70% số phụ nữ Trung Quốc độc thân cho biết, họ chỉ đồng ý lấy người có sẵn nơi ăn chốn ở. 50% số người được hỏi nói rằng tiêu chí tài chính ổn định là quan trọng nhất. Tính cách và tư cách đạo đức không nằm trong ba yếu tố đầu bảng. Đồng thời, bài báo trên cũng trích dẫn ý kiến của Gao Yanan, nữ kế toán Trung Quốc 27 tuổi, một cô nàng say mê kính Raybans và đồ Zara. Cô nói rằng chuyện đàn ông phải có nhà không có gì phải tranh cãi. “Người đàn ông phải cho cô gái biết ngay lập tức rằng anh ta có nhà hay không. Cô ấy sẽ có cơ hội thoát lưới tình”, Gao nói.

Năm 2010, trong một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc, cô người mẫu Ma Nuo, 22 tuổi, từ chối lời mời đi chơi bằng xe đạp của một ứng viên. Ma thẳng thừng tuyên bố: "Tôi thà khóc trong xe BMW còn hơn ngồi cười sau xe đạp".

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 4
 
Cô gái Jin Xing, 22 tuổi, diện trang phục truyền thống đăng quảng cáo tìm chồng với 2 điều kiện: dưới 50 tuổi và ít nhất có tài sản trên 6 triệu nhân dân tệ. Cô "treo bảng" trên cầu gỗ tại một khu du lịch ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam.


Không ít du học sinh tại nước này tiết lộ, đàn ông muốn lấy được một người vợ Trung Quốc phải có 3 thứ "chìa": chìa khóa nhà, chìa khóa xe hơi, chìa khóa két sắt. Ngoài những tiêu chí cơ bản đó, các cô nàng Trung Quốc kiêu kỳ, xinh đẹp và thực dụng còn muốn người bạn đời phải: "dậy sớm như gà, hiền như thỏ, khỏe như trâu, mạnh như dê, trung thành như chó…"!

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 5

Đàn ông muốn lấy được một người vợ Trung Quốc phải có 3 chìa: chìa khóa nhà, chìa khóa xe hơi, chìa khóa két sắt. Ngoài những tiêu chí cơ bản đó, các cô nàng Trung Quốc kiêu kỳ, xinh đẹp và thực dụng còn muốn người bạn đời phải: "dậy sớm như gà, hiền như thỏ, khỏe như trâu, mạnh như dê, trung thành như chó…"?
 

Theo tờ Chinadaily, năm 2011, một người đàn ông Trung Quốc để lấy được vợ ở một thành phố cao thứ 6 của nước này (do cư dân mạng bình chọn) phải chi phí tới 1,25 triệu NDT (Tương đương 4 tỉ đồng). Trong đó bao gồm: Phí mua nhà: 1.000.000 NDT (tương đương 3,2 tỉ đồng); phí tân trang: 50.000 NDT (tương đương 160 triệu đồng), sắm đồ gia dụng: 30.000 NDT (tương đương 96 triệu đồng); xe con: 100.000 NDT (tương đương 320 triệu đồng); tiệc cưới: 30.000 NDT (tương đương 96 triệu đồng); phí hưởng tuần trăng mật: 16.000 NDT (tương đương 51,2 triệu đồng); chi phí khác: 24.000 NDT (tương đương 76,8 triệu đồng). 

Với một người đàn ông có mức thu nhập trung bình ở Trung Quốc thì phải tiết kiệm và tích lũy hàng chục năm mới tích cóp đủ chi phí để cưới một cô vợ Trung Quốc.

Gái Việt lên tiếng

"Con gái Việt giờ tự lập lắm"

Minh Ngọc (23 tuổi), giáo viên một trường mầm non chia sẻ: "Mình nghĩ "rẻ" hay "đắt" là ở cách suy nghĩ, cách chọn bạn đời của người Trung Quốc quá thực dụng! Với mình, yêu và được yêu mới là quan trọng, yêu và kết hôn, cả hai cùng cố gắng ắt sẽ có kinh tế. Và mình cũng không nghĩ con gái Việt giờ nhiều người còn tư tưởng tìm chồng giàu để lấy rồi ở nhà chăm con, cúc cung phục vụ chồng đâu! Con gái Việt giờ tự lập lắm!"

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 6

Phụ nữ Việt hiện rất tự lập, và không phải ai cũng chọn chồng theo những tiêu chí thực dụng như thế


"Người ta đang chê con gái nước mình, chê cả đàn ông con trai Việt nữa"

Chị Thảo (30 tuổi), giáo viên trung tâm Anh ngữ Ila, nói: “Mới đầu đọc tưởng là người viết khen con gái Việt. Đọc một hồi thì lại thấy không phải, hóa ra người ta đang chê con gái nước mình, chê cả đàn ông con trai Việt nữa chứ. Cảm giác như con gái Việt rất an phận, chỉ biết cúc cung cho chồng, cho gia đình, bảo gì làm đấy. Đúng là có trường hợp này trường hợp kia, nhưng lấy một số để làm đại diện cho tất cả con gái Việt thì người viết quả là quá dễ dãi, nông cạn và thiên kiến". 

Nói “chỉ cần có vài trăm triệu bạn đã có thể lấy được cô vợ Việt xinh tương đối rồi nhưng cũng với số tiền đó chưa chắc bạn đã qua được cửa nhà những cô nàng Trung Quốc xinh ở mức trung bình”, hóa ra không cần tình yêu, người ta lấy nhau chỉ vì ngoại hình thôi chắc? Cũng đâu phải cô gái nào cũng vì mấy trăm triệu mà cưới chồng. 

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 7

"Đàn ông ở đâu cũng có người tốt và kẻ xấu, phụ nữ Việt muốn chọn được người chồng thực sự yêu thương chứ không phải vì mấy trăm triệu mà lấy chồng"


Còn chê “bản chất con trai Việt Nam trăng hoa”, đàn ông Trung Quốc thì “không chỉ biết kiếm tiền mà còn biết chia sẻ việc nhà và ý thức được việc hàng năm phải đưa vợ đi du lịch, làm đẹp…”, thế thì quá thiệt thòi cho mấy ông nhà mình rồi. Đàn ông Trung Quốc tuyệt vời thế thì đi đâu chẳng có gái theo, việc gì mà cứ chăm chăm sang Việt Nam tìm vợ, mua vợ, lừa vợ như báo chí đưa tin từ trước đến nay nhỉ?”

"Đọc xong thấy phụ nữ Việt nên đòi hỏi cao hơn ở chồng"

Chị Dương (28 tuổi), nghề nghiệp kinh doanh tự do, thì nhẹ nhàng hơn: “Bài báo viết đúng đấy chứ. Người ta viết về con gái Việt Nam đâu có sai, những đặc điểm ấy đã và đang tồn tại còn gì. Tuy nhiên, nếu có ai đó phải bức xúc khi đọc bài này thì chính người Trung Quốc mới nên tự thấy xấu hổ khi đàn ông nước này đem vợ mình ra so sánh với con gái Việt Nam như thế.”

Một độc giả tên Châu (27 tuổi), mới kết hôn, chia sẻ: “Mình thấy bài báo hay mà, đọc xong thấy phụ nữ Việt nên đòi hỏi cao hơn ở chồng. Xưa giờ, người vợ ở Việt chịu nhiều thiệt thòi rồi. Thêm nữa là nếu so sánh con gái Trung Quốc với con gái Việt thì thấy chúng ta vẫn đang chiếm lợi thế hơn nhiều. 

Nhưng làm sao mà tóm cả mớ đàn ông vào vài nhận xét như thế được. Nhiều người tốt lắm, chăm lo người yêu, cho vợ con lắm thì chị em mình mới yêu chứ, mới “ăn đời ở kiếp” được với nhau chứ.

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 8
Các chị em trên diễn đàn rất rôm rả bàn tán chủ đề này...


Mà mình không đồng ý với ý này: tác giả bài báo cũng dẫn dắt người đọc tới lý do vì sao hiện nay số người Việt Nam mà đặc biệt là con gái muốn sang và lấy chồng Trung Quốc ngày càng đông. Số liệu nào, nghiên cứu nào nói là con gái Việt thích chồng Trung Quốc? 

Mình chỉ thấy ở nơi nào nghèo khó quá, không còn cách nào thoát ra, mà dân trí lại chưa cao nên các em mới phải lấy chồng Trung Quốc thôi. Mấy đứa bạn du học Trung Quốc hoặc từng sang Trung Quốc chưa thấy đứa nào nói là con trai bên ấy tuyệt vời không tỳ vết như bài báo nói đâu.”

"Đàn ông Trung Quốc đang tự quảng bá vì nguy cơ ế quá cao?"

Nhiều chị em trên các diễn đàn cũng rôm rả: "Phải chăng nguy cơ "ế" của đàn ông Trung Quốc quá cao nên bây giờ báo chí Trung Quốc cũng phải vào cuộc để quảng bá".
 

Xung quanh bài báo cho rằng "Cưới gái Việt "rẻ" hơn gái Trung Quốc?" 9
... Hầu hết đều nói vui rằng bài báo trên xuất hiện vì đàn ông Trung Quốc ế và đang cần quảng cáo.
 
Theo TTVN 
 
people like INLOOK.VN fanpage