Bạn đang ở đây

10 quy tắc bài trí để công ty thịnh vượng

Để một công ty phát triển không chỉ nhờ vào năng lực của nhân viên và khả năng quản lý của người lãnh đạo. Các yếu tố phong thủy trong việc bài trí văn phòng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Dưới đây là 10 điều bạn nên biết trong việc bài trí văn phòng theo phong thủy.

1. Không nên thuê văn phòng ở những nơi có nhiều công trình đang thi công

Vị trí của văn phòng nên chọn ở những mảnh đất thông thoáng, không nên đặt cạnh đền chùa, dưới cầu treo hoặc những nơi có nhiều công trình đang thi công. Những tác dộng về địa hình xung quanh có tác động không nhỏ đến việc làm ăn của công ty.

2. Không nên để cây to chặn trước cửa chính văn phòng

Cửa chính của văn phòng là nơi tràn ngập không khí và nguồn năng lượng từ ngoài vào. Đặt bonsai hoặc một cây có bóng to ngay cạnh cửa chính sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tài vận của công ty. Không những thế, cây to chặn ngay cửa chính sẽ cản trở những luồng khí tốt đẹp vào công ty và dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm trạng của toàn thê nhân viên.

 

3. Không nên đặt bàn làm việc của nhân viên đối diện với phòng vệ sinh

Theo quan niệm phong thủy, phòng vệ sinh cần được che chắn bởi một tấm bình phong hay một bức tường và bố trí khuất với bàn làm việc để tránh khí ô uế, vì thế bàn làm việc của nhân viên không nên đặt đối diện phòng vệ sinh. Ngoài ra, bàn làm việc nên làm bằng gỗ, tránh những loại bàn làm bằng kim loại. Không nên đặt bàn ở ngay cạnh cửa, kể cả cửa chính và cửa sổ vì sẽ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến công việc của nhân viên.

4. Không nên để tình trạng nứt tường, rạn gạch

Một văn phòng cho thuê lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng rạn nứt tường, tường bị thấm dột hoặc gạch lát sàn bị sứt mẻ, vỡ... Những hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ không gian nào, ở bất cứ công ty nào. Vì thế, cần phải kiểm tra thường xuyên (đặc biệt là ở những phòng quan trọng như phòng họp, phòng tổ chức hội nghị...) để có hướng khắc phục, sửa chữa kịp thời, tránh rạn nứt trong sự phát triển kinh doanh của công ty.

5. Không nên để cửa ra vào thông với cửa sổ

Việc chọn lựa văn phòng nên có sự hài hòa trong việc bố trí cửa chính và cửa ra vào. Cửa chính phải có khổ rộng nhất so với bất cứ một cửa nào trong công ty. Cũng có thể bố trí cửa sổ so le với cửa chính để lưu thông không khí và lưu lại tài vận cho công ty. Hơn nữa, không nên đặt cổng chính đối diện với những loại cây to, cột điện… vì điều đó sẽ chặn luồng khí tốt vào văn phòng.

6. Không nên để đồ đạc hư hỏng lâu ngày

Trong văn phòng hiện đại có rất nhiều các thiết bị điện tử như điều hoà, máy tính, máy in, máy phôtô... Mỗi công ty cần có những nhân viên kỹ thuật hoặc những người chuyên kiểm tra những thiết bị đó để có hướng sửa chữa kịp thời khi máy móc bị hư hỏng. Không nên để máy móc, thiết bị trong công ty hư hỏng lâu ngày, điều đó sẽ rất dễ gây xung đột về tài chính cho công ty.

7. Không nên đặt bàn của những người lãnh đạo công ty một cách tùy tiện

Có thể nói những người lãnh đạo trong công ty là đầu tàu có nhiệm vụ dẫn dắt cả con thuyền tập thể. Vì thế, cách bài trí bàn làm việc của người lãnh đạo cũng cần tuân thủ theo những quy tắc phong thủy rõ ràng. Nên đặt bàn của người lĩnh xướng ở những vị trí trung tâm có thể nhìn bao quát cả văn phòng. Trong trường hợp người lãnh đạo có phòng riêng thì nên đặt bàn quay ra phía cửa chính, không nên để bàn quay mặt vào trong tường.

8. Không nên trồng cây tùy theo sở thích cá nhân

Không gian văn phòng có nhiều người sẽ làm cho không khí trong phòng trở nên ngột ngạt, cản trở luồng khí tốt lành lưu thông trong phòng. Chính vì thế cần phải trồng nhiều loại cây xanh để cải thiện môi trường và tạo không gian đẹp, thoáng mát. Điều đó sẽ phát huy tác dụng khi bạn chọn trồng những loại cây lá rộng trong chậu, đem lại may mắn cho việc làm ăn của công ty và cải thiện mối quan hệ giữa mọi người. 

Theo phong thủy truyền thống, bạn có thể trồng một số loại cây như: xương rồng, thiên thanh, kim phát tài, trúc nhật… giúp công ty tránh được những điềm xấu và phát huy tài lộc.


9. Không nên giữ những đồ vật đã han gỉ, sứt mẻ

Trong văn phòng không nên giữ lại những chiếc cốc, lọ hoa đã quá cũ và bị sứt mẻ; không nên để lại những sản phẩm bằng kim loại đã bị han gỉ bởi theo quan niệm, để đồ vật sứt mẻ hoặc han gỉ không chỉ làm thất thoát, rò rỉ tiền bạc mà còn cản trở sự giàu có và vươn lên của công ty.

10. Không nên dùng ghế rocking trong văn phòng

Ghế rocking (còn gọi là ghế bập bênh) được sử dụng phổ biển bởi mẫu mã đa dạng và trọng lượng nhẹ. Mẫu ghế bập bênh ngày nay được nhận ra qua nhiều biến đổi thiết kế và vật liệu đa dạng. 

Hiện nay có rất nhiều văn phòng, công ty sử dụng loại ghế này để làm việc. Ghế rocking rất tiện lợi cho phòng làm việc ở nhà bởi nó có thể dùng để thư giãn đầu óc bằng cách đung đưa ghế. Tuy nhiên ở văn phòng công ty, đặc biệt đối với những người lãnh đạo thì không nên sử dụng loại ghế này. 

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, sử dụng ghế rocking sẽ khiến sự nghiệp của bạn cũng như công ty trở nên chông chênh và kém phát triển.

 

Theo Thu Trang (tổng hợp) - Xzone

people like INLOOK.VN fanpage