Bạn đang ở đây

Khắc phục vấn đề bàn phím Laptop bị dính nước

Cũng như các thiết bị điện tử khác, nước là kẻ thù nguy hiển nhất đối với chúng. Và Laptop cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn vô tình làm nước dính vào bàn phím của laptop thì phải làm sao?
 

Một vấn đề cần lưu ý ở đây là khi làm việc với laptop, bạn nên để máy tránh xa các vật phẩm liên quan đến nước như cafe, trà hay nước lọc. Vì không thể biết trước được là lúc nào bạn sẽ vô ý làm cho nó dính nước.

Và nếu như đã vô tình làm cho bàn phím laptop bị dính nước thì các bước sao đây sẽ giúp bạn nhanh chóng sơ cứu cho chiếc laptop của mình. Nếu may mắn thì sẽ không cần phải đem nó đến cho nhân viên kĩ thuật xử lí.

Các bước sơ cứu cho laptop bị dính nước vào bàn phím

Điều đầu tiên trước khi tiến hành các thao tác là bạn cần bình tĩnh và tiến hành thao tác thật nhanh các thao tác sau để tránh tình trạng nước xâm nhập sâu vào các linh kiện khác của máy tính.

- Tắt nguồn, tắt máy tính và tháo pin: Nếu Laptop đang được cắm nguồn, bạn tiến hành ngắt nguồn laptop khỏi nguồn điện và tiến hành tắt máy tính ngay để tránh trường hợp chặp mạch các linh kiện, hoặc trường hơp xấu là nhiễm điện sang người dùng nếu laptop được làm bằng hộp kim. Nếu laptop không tắt được, bạn cần tắt nóng cho máy bằng thao tác nhấn và giữ phím Power, sau đó hãy tháo Pin ra khỏi máy.

- Tiến hành ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi đang được kết nối với laptop qua cổng USB như chuột, bàn phím,...

- Lật ngược laptop lại trong vài giây hoặc vài phút để ngăn ngừa nước tiến sâu hơn vào các thiết bị bên trong

- Tiến hành dùng vải mềm lau khô và kĩ vị trí mà nước dính vào trên bàn phím. Trường hợp nếu bàn phím của laptop hiện đang được bảo vệ bởi miếng chắn bụi thì bạn hãy nhẹ nhàng tháo và gạt sạch tất cả nước đang bám ở trên đó, sau đó dùng vải mềm lau kĩ lại bàn phím của laptop. Bạn nên dùng bông tâm để có thể dễ dàng lau khô nước ở các kẽ giữa các phím và ở chân phím.

Khắc phục vấn đề bàn phím Laptop bị dính nước
 

Nếu phát hiện nước đã thấm sâu vào bên trong laptop, ta cần tiến hành thao tác tháo máy để tiến hành lau chùi bên trong.

Trước khi tiến hành tháo, bạn cần quan sát kĩ kết cấu của laptop, sau đó tiến hành tháo các ốc cố định từng phần ở bên dưới laptop (hãy nhớ vị trí của từng ốc và đặt chúng cẩn thận ở vị trí nào đó)

Khắc phục vấn đề bàn phím Laptop bị dính nước
 

Sau khi đã xác định được vị trí đã bị nước thấm dính, bạn tiến hành lau khô bằng vải mềm, sau đó hãy phơi thiết bị ở nơi có ánh năng vừa phải từ 6-12 tiếng, tránh nơi có ánh nắng gay gắt. Tuyệt đối không dùng thiết bị máy sấy tóc cho thao tác làm khô này vì nhiệt độ quá cao có thể gây ảnh hưởng không tốt đến linh kiện của máy. Cách tốt nhất để đẩy nhanh quá trình làm khô cho thiết bị bằng máy hút bụi, chỉ cần 20 phút là bạn có thể làm giảm tối đa số nước và hơi ẩm đã thấm vào thiết bị

Khắc phục vấn đề bàn phím Laptop bị dính nước
 

Sau khi đã hoàn thành các thao tác trên, bạn hãy tiến hành lắp máy lại và chờ khoảng 5-6 tiếng sau để chắc chắn là nước đã bốc hơi khỏi bàn phím. Thế là xong, bây giờ bạn có thể sử dụng lại laptop một cách bình thường rồi đó.

Khắc phục vấn đề bàn phím Laptop bị dính nước

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Theo GenK
people like INLOOK.VN fanpage