Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Hệ thống rửa xe máy tự động “Made in Vietnam”

hời gian gần đây, thị trường Hà Nội xuất hiện một hệ thống rửa xe máy tự động khép kín khá hiện đại. Người thiết kế hệ thống và sở hữu công nghệ này là anh Dương Xuân Thiện, từng tốt nghiệp chuyên ngành Đo lường điều khiển của Đại học Bách khoa Hà Nội..

Chia sẻ về ý tưởng ban đầu của hệ thống này, anh Thiện cho biết, trước đây anh từng theo học ở nước ngoài nên anh được tiếp xúc với nhiều hệ thống máy móc được tự động hoá. Khi trở về Việt Nam, trong những lần đi rửa xe máy, anh phải ngồi chờ khá lâu, nếu thiếu nhân công thì có thể phải chờ 30 phút, rồi những phiền toái khác mà khách hàng gặp phải như bị nước bẩn bắn vào hoặc nước thải chảy tràn lan làm mất vệ sinh môi trường. Do đó anh nảy sinh ý tưởng về một chiếc máy có thể rửa xe tự động, khép kín và nhanh chóng.

Sau nhiều lần trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp, anh nhận được nhiều ý kiến ủng hộ ý tưởng trên nhưng cũng chưa ai hình dung được phải làm thế nào. Và khi bắt tay vào làm thì anh gặp khá nhiều khó khăn như chưa từng có hệ thống nào như vậy ở Việt Nam, bị từ chối chế tạo thử liên tiếp vì đơn hàng lẻ, rồi những vấn đề về thử nghiệm, bố trí máy móc, lập trình phần mềm sao cho hợp lý để có thể rửa sạch được xe. Trải qua hàng ngàn thử nghiệm, cuối cùng hệ thống rửa xe máy tự động phiên bản 1 ra đời.

Từ đây, nhiều đối tác đã bắt đầu biết đến và muốn bắt tay hợp tác với anh.

xe may

Tuy nhiên, chưa hài lòng với phiên bản này, sau hơn 1 năm thử nghiệm, hệ thống lộ ra nhiều thiếu sót. Vừa thử nghiệm vừa chỉnh sửa, cuối cùng phiên bản thương mại đã được anh hoàn thiện và đưa ra thị trường. Ở phiên bản này hệ thống vòi phun được bố trí chạy vòng tròn để rửa được mọi ngóc ngách của xe, bánh xe tự động quay và chổi cọ được bố trí để cọ sạch bánh xe, lắp đặt hệ thống xì khô tự động….

Anh Thiện cho biết thêm, hệ thống rửa xe máy tự động này phù hợp với một xã hội hiện đại bởi nó khép kín, không gây ô nhiễm môi trường, tiện lợi, có thể đặt ở nhiều nơi như siêu thị, quán café, nhà hàng, chung cư, khách hàng sẽ không còn phải mang xe ra một nơi cố định và phải chờ đợi. Hơn nữa, bởi hệ thống hoàn toàn tự động khép kín nên không tốn nhân công, do đó giá thành rửa xe sẽ thấp.

Anh mong muốn sẽ tạo thêm cơ hội thu nhập cho người lao động với hệ thống này.

Hiện nay, với hệ thống rửa xe máy tự động, hiện anh Thiện đã ký được khá nhiều đơn hàng và đã bắt đầu bàn giao cho một đại lý ở Cao Bằng, thị trường Tp.HCM sẽ được anh triển khai trong quý 2 năm 2014.

Hệ thống rửa xe máy tự động nhằm tăng năng suất rửa xe, giảm thời gian rửa chỉ còn 3-5 phút cho mỗi xe, ngăn không cho nước và bọt bắn ra ngoài và được tập trung gom lại thải ra bằng đường ống thải duy nhất. Để đạt được mục đích nêu trên hệ thống rửa xe máy (xe hai bánh) được thiết kế để thực hiện phun nước, phun bọt, các công đoạn phun nước, phun bọt, cọ rửa bánh xe, đánh bay các vết bẩn bùn đất bám trên xe và xì khô nước được thực hiện hoàn toàn tự động theo chương trình định trước. Hệ thống có bộ đếm điện tử tự động đếm số lượt xe được rửa.

Khi xe đã được đưa vào vị trí, người vận hàng bấm nút khởi động là chu trình phun nước, phun bọt, cọ bánh xe, đánh bay các vết bẩn bùn đất bám trên xe và xì khô tự động chạy theo chương trình viết sẵn và kết thúc thì hệ thống tự động dừng lại. Trong quá trình rửa nếu có sự cố thì hệ thống có nút dừng khẩn cấp để dừng hệ thống.

- Chu trình 1: phun nước áp lực cùng bọt tẩy đồng thời để tẩy bùn đất bẩn bám trên xe, các bánh xe quay để các chổi cọ bánh xe, vành xe, nan hoa sạch.

- Chu trình 2: phun nước áp lực để rửa sạch bọt bám trên xe.

- Chu trình 3: xì khô.

Giá tham khảo: 200 triệu đồng.

Theo TTVN

people like INLOOK.VN fanpage